Thứ Ba, ngày 26/03/2019 15:18 PM (GMT+7)

Tranh quyền điều hành với Đặng Lê Nguyên Vũ, Lê Hoàng Diệp Thảo "kể công" xây dựng Trung Nguyên

authorHuyền Anh Thứ Ba, ngày 26/02/2019 08:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nói về đóng góp và tạo lập công ty cà phê Trung Nguyên, Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng ông sáng lập và phát triển Trung Nguyên trước khi kết hôn với bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Trong khi đó, trên trang cá nhân, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng, chính bà là người đã đưa ý tưởng và cùng chồng là Đặng Lê Nguyên Vũ hiện thực hóa xây dựng Trung Nguyên với số vốn ban đầu 2 triệu đồng.

   

Chiều 25.2 đại diện VKSND TP.HCM nghị án vụ ly hôn giữa cặp vợ chồng doanh nhân nổi tiếng Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo.

Phương án chia tài sản 50/50?

Theo đó, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị hội đồng xét xử giải quyết cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ được ly hôn theo nguyện vọng; giao 4 người con cho bà Thảo nuôi dưỡng; ghi nhận sự thỏa thuận ông Vũ sẽ cấp dưỡng 10 tỷ đồng/năm cho 4 con từ năm 2013 cho đến khi các cháu học xong đại học.

 tranh quyen dieu hanh voi dang le nguyen vu, le hoang diep thao "ke cong" xay dung trung nguyen hinh anh 1 

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo trao đổi với luật sư trong phiên xét xử ngày 25.2

Đối với việc phân chia tài sản là số cổ phần trong 7 công ty thuộc tập đoàn cà phê Trung Nguyên, trước khi xét xử ông Đặng Lê Nguyên Vũ yêu cầu chia tỷ lệ 70/30, bên bà Lê Hoàng Diệp Thảo đề nghị 50/50. Sau đó bà Thảo đề nghị chia theo tỷ lệ 51/39 tại Công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên.

VKSND nhận định căn cứ luật Hôn nhân Gia đình, tài sản sau thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hợp nhất vợ chồng, khi phân chia có tính đến phần đóng góp và tạo lập của mỗi bên.

Xét đóng góp của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, năm 1996 ông Vũ là người tạo lập nên công ty cà phê Trung Nguyên buổi ban đầu. Năm 1998 bà Thảo lấy ông Vũ, nhưng không chứng minh được việc đóng góp, tạo lập được công ty cà phê Trung Nguyên.

 tranh quyen dieu hanh voi dang le nguyen vu, le hoang diep thao "ke cong" xay dung trung nguyen hinh anh 2 

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định mình người tạo lập nên công ty cà phê Trung Nguyên buổi ban đầu 

Xét đóng góp của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, sau khi sinh con, bà Thảo có những đóng góp nhất định cho sự phát triển của Trung Nguyên. Từ 2006 đến nay, bà Thảo tham gia quản lý điều hành, đóng góp nhiều công sức cho Trung Nguyên.

HĐXX tuyên bố tạm ngừng phiên xét xử và tuyên án vào 14h ngày 1.3.2019

Lê Hoàng Diệp Thảo đồng sáng lập cà phê Trung Nguyên cùng Đặng Lê Nguyên Vũ?

Dù cuộc ly hôn đã đi đến hồi kết, song trên trang cá nhân của mình bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn thể hiện sự quan tâm của mình đối với vua café bằng những lời lẽ “tình cảm” khi nói về việc bà trở thành “điểm nghẽn” của ông trong sự nghiệp.

 tranh quyen dieu hanh voi dang le nguyen vu, le hoang diep thao "ke cong" xay dung trung nguyen hinh anh 3 

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo chia sẻ trên trang cá nhân

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo viết, “Đến bây giờ, tôi vẫn lo lắng về tình trạng sức khỏe của anh. Nếu không, cớ gì gần 6 năm qua anh nhất định không giao tiếp với gia đình, tuyên bố anh đã “đạt thông linh”, “để đón nhận Mặc Khải từ Đức Tối Cao Thượng Đế, giúp Người sắp đặt lại thế gian lầm lạc theo đúng trật tự và mong muốn của Người.

Tôi không tin vào điều đó, tôi mong anh trở về làm một người chồng, người cha như xưa, cùng chung sức quản lý Trung Nguyên. Nhưng có thể mong ước giản dị đó đã khiến anh nghĩ rằng tôi là sự cản trở không thể chấp nhận được. Tôi cam chịu mọi điều thị phi chỉ mong cứu anh khỏi tình trạng này.

 tranh quyen dieu hanh voi dang le nguyen vu, le hoang diep thao "ke cong" xay dung trung nguyen hinh anh 4 

Một trong những lá thư ông Vũ gửi bà Thảo

Nhưng nếu anh không thực sự như vậy thì toàn bộ những hành động vừa qua hoá ra là màn kịch để đuổi tôi ra khỏi công ty, làm nhục tôi trước công luận? Tôi cố gắng không tin lại có kịch bản nào thâm sâu như thế.

Nhưng dù thế nào, sự thật thì Trung Nguyên chính là công sức của 2 vợ chồng cùng khởi nghiệp. Xin đừng nhân danh bất kỳ điều gì mà phủ nhận sạch trơn những giấy tờ pháp lý, những lá thư thuở bần hàn, khó khăn”.

Nói về đóng góp và tạo lập công ty cà phê Trung Nguyên, phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng ông sáng lập và phát triển Trung Nguyên trước khi kết hôn với bà Thảo, con phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo dù không đưa ra được dẫn chứng chứng minh sự đóng góp và tạo lập công ty cà phê Trung Nguyên. Song trên trang cá nhân, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng, chính bà là người đã đưa ý tưởng và cùng chồng là Đặng Lê Nguyên Vũ hiện thực hóa xây dựng Trung Nguyên với số vốn ban đầu 2 triệu đồng.

Ông Vũ và bà Thảo quen và yêu nhau khi ông Vũ còn là sinh viên Y Khoa. Năm 1995, vì muốn gia đình ông Vũ cải thiện cuộc sống và thuận tiện cho việc thăm nom, bà Thảo khuyên ông Vũ đưa ba mẹ ông từ quê nhà (Cư M'ta, huyện MD'rak, tỉnh Đắk Lắk) lên TP. Buôn Ma Thuột.

“Sau lời đề nghị của tôi, anh đã lái xe đưa tất cả đồ đạc và gia đình anh lên TP.Buôn Ma Thuột. Chúng tôi thuê căn nhà gỗ của chú Trang để Ba Má và chị của anh ở với giá 1 triệu/tháng. Đây cũng là địa chỉ của hãng cà phê Trung Nguyên đầu tiên với số vốn đăng ký là 2 triệu đồng”, bà Thảo nhấn mạnh.

 tranh quyen dieu hanh voi dang le nguyen vu, le hoang diep thao "ke cong" xay dung trung nguyen hinh anh 5 

Giấy đăng ký thành lập Hợp tác xã Xí nghiệp Cà phê Trung Nguyên năm 1999 (FB Lê Hoàng Diệp Thảo)

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết thêm, vì không nghe theo lời khuyên của bà bắt đầu trực tiếp vào thị trường chính (TP.HCM) nên ông Vũ đã thất bại với dự án cà phê tại Long Xuyên, trở về với hai bàn tay trắng.

Cũng từ bước ngoặt này, năm 1998, bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhận lời cầu hôn ông Đặng Lê Nguyên Vũ và góp vốn xây dựng Trung Nguyên. Năm 1999, ông Vũ và bà Thảo thành lập Hợp tác xã Xí nghiệp Cà phê Trung Nguyên có trụ sở chính tại 268 Nguyễn Tất Thành, TP.Buôn Ma Thuột. Đây cũng là giấy tờ đăng ký tư cách pháp nhân đầu tiên của Trung Nguyên.

Tại Hợp tác xã Xí nghiệp Cà phê Trung Nguyên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo được bổ nhiệm làm Trưởng Chi nhánh Hợp tác xã Xí nghiệp Cà phê Trung Nguyên tại TP.HCM, được giao phụ trách chính việc điều hành và phát triển hệ thống franchise cho Trung Nguyên. Sau đó, bà bắt đầu kế hoạch phát triển cà phê hòa tan.

Xưởng sản xuất cà phê hòa tan đầu tiên ở số 204 Bùi Thị Xuân. Từ 2003 – 2011, G7 trở thành thương hiệu cà phê hòa tan số 1 Việt Nam dựa trên sản lượng bán ra của cả 3 thương hiệu mạnh nhất tại thời điểm đó. Năm 2004, bà phụ trách điều hành chính việc xây dựng hai nhà máy ở Buôn Ma Thuột và Bình Dương. Cả hai đều xây trong vòng 3 tháng.

 tranh quyen dieu hanh voi dang le nguyen vu, le hoang diep thao "ke cong" xay dung trung nguyen hinh anh 6

Giấy bổ nhiệm tôi làm Trưởng Chi nhánh Hợp tác xã Xí nghiệp Cà phê Trung Nguyên tại TP.HCM năm 2000.

Với những gì làm được, bà Lê Hoàng Diệp Thảo được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên. Đây là vị trí chủ chốt của Tập đoàn, trực tiếp điều hành toàn bộ hệ thống Trung Nguyên, từ kế hoạch kinh doanh, hệ thống phân phối đến quản lý tài chính...

Ngoài ra, bà còn là Tổng giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên tại Bình Dương, Tổng giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của công ty Đầu tư Du lịch Đặng Lê và Trung Nguyên Franchise.

Năm 2008, bà Lê Hoàng Diệp Thảo sang Singapore thành lập Trung Nguyên International đứng tên mình và đây là cột mốc đánh dấu sự phát triển của Trung Nguyên ra thế giới.

 tranh quyen dieu hanh voi dang le nguyen vu, le hoang diep thao "ke cong" xay dung trung nguyen hinh anh 7 

Giây phút thành lập công ty Trung Nguyên Singapore năm 2008, chính thức đưa Trung Nguyên ra thế giới. (FB Lê Hoàng Diệp Thảo)

Năm 2009, Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên ra đời trong đó bà Lê Hoàng Diệp Thảo là cổ đông, thành viên Hội đồng quản trị và Phó Tổng giám đốc của Công ty này.

Cũng kể từ  giai đoạn 2006-2014, Tập đoàn Trung Nguyên của cặp vợ chồng vua cafe Đặng Lê Nguyên Vũ phát triển mạnh mẽ. Doanh số tăng trưởng từ mức 1.223,6 tỷ đồng trong năm 2008 lên mức 4.177 tỷ đồng trong năm 2014, đạt mức tăng trưởng bình quân hàng năm ở mức 22,7% năm. Cùng với tăng trưởng về doanh số, lợi nhuận sau thuế của Trung Nguyên cũng ở mức đỉnh cao, đặc biệt vào năm 2014 với lợi nhuận sau thuế là 1.193,1 tỷ đồng - cao nhất của tập đoàn từ trước đến nay.

Tốc độ tăng trưởng trong giai đoạn này duy trì ở mức cao trên 52,6% năm, từ quy mô tổng tài sản 397,2 tỷ đồng (năm 2008) lên mức 5.024,5 tỷ đồng (năm 2014).

 tranh quyen dieu hanh voi dang le nguyen vu, le hoang diep thao "ke cong" xay dung trung nguyen hinh anh 8 

Tuy nhiên, ngay sau khi Trung Nguyên phát triển như vũ bão, đồng thời ông Đặng Lê Nguyên Vũ kết thúc 49 ngày thiền và nhịn ăn tại trang trại M’dark (Dak Lak), theo bà Thảo, chồng bà có những biến đổi bất thường về sức khỏe. Kể từ thời điểm này, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lên núi ẩn tu, rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng, ở công ty và gia đình.

Còn về phần mình, tháng 4.2015, Trung Nguyên đột ngột bãi nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc Thường trực của bà tại tập đoàn này. Cũng từ thời gian đó cho đến nay, mọi hoạt động hàng ngày của Trung Nguyên đều giao cho cấp dưới quản lý.

“Nhóm nhân viên điều hành đã nổi lên thao túng, lũng đoạn tập đoàn, liên tục tạo ra các tranh chấp pháp lý giữa Trung Nguyên và tôi, khiến Trung Nguyên thất thoát, rối loạn và kết quả kinh doanh ngày càng tụt dốc.

Tôi buộc phải làm đơn ly hôn như một biện pháp ngăn chặn sự thất thoát của Trung Nguyên do anh hầu như không xuất hiện tại công ty để điều hành doanh nghiệp, cũng như không hồi âm, trả lời.”, bà Thảo cho hay.

 tranh quyen dieu hanh voi dang le nguyen vu, le hoang diep thao "ke cong" xay dung trung nguyen hinh anh 9 

Vợ chồng vua cafe rơi vào vòng xoáy kiện cáo và ly hôn

 “Tháng 9.2018, Tòa án nhân dân cấp cao TP.HCM tuyên khôi phục lại chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực tại Trung Nguyên và yêu cầu phía Trung Nguyên không được ngăn cấm, cản trở tôi tham gia điều hành và quản lý Công ty, với tư cách là 1 thành viên Hội đồng quản trị và Phó Tổng giám đốc thường trực.

Tuy nhiên, việc trở về của tôi bị phía Trung Nguyên đã ngăn cản quyết liệt. Đến nay tôi vẫn chưa thể trở về điều hành Tập đoàn này mặc dù đã có hai phán quyết (sơ thẩm, phúc thẩm) của Tòa án khôi phục lại chức danh này”, bà Thảo bày tỏ bức xúc.

Như vậy, chỉ trong vòng 3 năm rơi vào vòng xoáy kiện cáo và ly hôn, đến nay bà Thảo đã có 18 lần kiện chồng và công ty chồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù Thủ tướng Chính phủ cùng các Bộ ngành, địa phương đã thống...
Ông Lê Duy Hạnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh,...
Dự án mở rộng CHK Tân Sơn Nhất đang nhận được sự quan tâm rất lớn...