Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 06:06 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 05/10/2015 07:55 AM (GMT+7)

Trung Quốc đang tăng tốc dự trữ vàng

Trung quốc hiện nay đang tăng tốc dự trữ vàng trước bối cảnh đối thủ của Trung Quốc là Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, đang tìm cách đa dạng hóa dự trữ ngoại hối.

   

Trung Quốc đã mở rộng lượng dự trữ vàng ở Ngân hàng Trung ương lên 1% trước bối cảnh đối thủ của Trung Quốc là Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, đang tìm cách đa dạng hóa dự trữ ngoại hối.

Lượng dự trữ vàng của Trung Quốc đã tăng lên 54,45 triệu ounce trong tháng 8, từ mức 53,93 triệu ounce trong tháng 7, theo dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương quốc gia này. Theo đó, Trung Quốc đang tăng tốc dự trữ vàng.

Kể từ năm 2009 cho đến nay, Trung Quốc tiết lộ rằng, lượng dự trữ vàng của quốc gia này đã tăng đột ngột 57% và vượt qua Nga để trở thành quốc gia dự trữ vàng thứ 5 của thế giới.

Trung Quốc đã cùng với Nga và Kazakhstan tăng cường mua vàng. Theo đó, những quốc gia này đang ngày càng khẳng định được vị thế của họ trên thị trường. 

Điều này cho thấy một sự thay đổi theo hướng minh bạch khi Trung Quốc đang cải thiện dữ liệu theo hướng gia tăng nhằm làm tăng cường sự hiện diện của họ trong kinh doanh hàng hóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng Nhân dân tệ.

"Số lượng này vẫn còn quá ít để người Trung Quốc tham gia vào đầu tư, và đó chính là lý do tại sao chúng tôi nói rằng, người Trung Quốc nên đầu tư nhiều hơn vào vàng do quy mô nền kinh tế của họ", James Wilson, một nhà phân tích tại Morgans Financial ở Perth cho biết.

Trung Quốc hiện vẫn chỉ có khoảng 1,6% dự trữ ngoại hối bằng vàng, so với 73% của Mỹ, 67% của Đức, 65% của Pháp và Italy, theo dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới.

Hiện nay, vàng vẫn là một phần tài sản lớn tại nhiều Ngân hàng Trung ương. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết vào ngày 17.7, quốc gia này đã tăng cường dự trữ vàng lên 52,32 triệu ounce, tương đương khoảng 1.658 tấn, từ mức 1.054 tấn trong năm 2009.

Hiện tại, Mỹ vẫn là quốc gia dự trữ vàng lớn nhất thế giới với 8.133,5 tấn. Nga đã tăng gấp 3 lần lượng dự trữ vàng từ năm 2005.

Giờ đây, trong khi các ngân hàng trung ương đang tích cực mua vàng thì nhà đầu tư đã cắt giảm tài sản trong các quỹ giao dịch được hỗ trợ bởi vàng xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Giá vàng đã giảm khoảng 40% từ mức kỷ lục năm 2011 và đang giao dịch gần mức thấp nhất trong hơn 5 năm.

Theo Tuyết Nhung (Theo Bloomberg) (Một thế giới)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin từ Bộ Công thương, từ 15h chiều nay (22.6), các mặt hàng...
Trước tình hình giá USD tăng mạnh, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia...
Đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân, TP.HCM) đoạn qua khỏi Bến xe...