Thứ Tư, ngày 23/01/2019 22:45 PM (GMT+7)

Trước 20.7 báo cáo hiện tượng cá chết trên hồ thuỷ điện ở Kon Tum

authorP.H Thứ Ba, ngày 18/07/2017 15:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến hiện tượng cá chết trên hồ chứa thuỷ điện Pleikrong trên địa bàn Huyện Đak Hà, tỉnh Kontum được báo chí thông tin trong những ngày gần đây, chiều 18.7, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp đã thông báo kết quả sau khi tìm hiểu, trao đổi thông tin với Sở Công Thương Kontum và báo cáo của Công ty Thuỷ điện Ialy.

   

 truoc 20.7 bao cao hien tuong ca chet tren ho thuy dien o kon tum hinh anh 1

Cá chết dày đặc trong lồng nuôi. Ảnh: Lê Kiến

Cục Kỹ thuật an  toàn và  Môi trường cho  biết: Theo báo cáo của Công ty Thuỷ điện Ialy (542/BC-TĐIAL ngày 13.7. 2017) về vận hành hồ chứa Thuỷ điện Pleikrong trong các ngày từ 10-13.7.2017, sự thay đổi giảm mực nước hồ giảm tại thời điểm tối đa chỉ hơn 1 mét (từ cao trình 545,28m xuống cao trình 543,85) tại thời điểm từ 1h00 ngày 10.7 đến 1h00 ngày 11.7,  không phải là 7 mét như Thanh Niên và một số cơ quan báo chí đưa tin.

Việc nuôi cá trên lòng hồ là do người dân tự phát, tự nuôi. Đồng thời, nguyên nhân cá chết được xác định do thiếu ôxy chứ không liên quan đến việc rút nước hay xả lũ như một số báo chí đăng tải.

Tuy nhiên, trên tinh thần hỗ trợ bà con sớm ổn định sản xuất, Công ty thủy điện Ialy Báo cáo tình hình thực tế và kiến nghị với Tập đoàn Điện lực VN có hướng hỗ trợ cho người dân sớm khôi phục sản xuất. Còn việc xem xét hỗ trợ, Công ty đang xin ý kiến Tập đoàn Điện lực Việt Nam xem xét quyết định.

Trước đó, Ngày 14. 7.2017, đồng chí Nguyễn Đức Tuy – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Kontum chỉ đạo:

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Lấy mẫu cá phân tích xác định khả năng cá chết do dịch bệnh.

- Sở TNMT phân tích mẫu nước để xác định nguyên nhân. Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường Kon Tum đã lấy mấu nước để phân tích xác định nguyên nhân.

- Sở Công Thương: Kiểm tra, làm rõ việc việc vận hành của thủy điện Pleikrong và các hồ chứa nước của các cơ sở kinh doanh trong khu vực.

- Công an tỉnh phối hợp với Sở TNMT kiểm tra việc xả thải của các cơ sở sản xuất trong khu vực.

- UBND huyện Đăk Hà chủ trì đánh giá, xác định thiệt hại và có giải pháp hỗ trợ nhân dân sớm ổn định sản xuất.

- Công ty thủy điện Ialy Báo cáo tình hình thực tế và kiến nghị với Tập đoàn Điện lực VN có hướng hỗ trợ cho người dân sớm khôi phục sản xuất (về việc vận hành hồ chứa Công ty đã báo UBND tỉnh. Còn việc xem xét hỗ trợ, Công ty đang xin ý kiến Tập đoàn).

- Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Kon Tum chỉ đạo các ngân hàng xem xét khoanh nợ, giãn nợ đối với các khoản vay của các hộ nông dân thiệt hại do cá chết tại lòng hồ thủy điện Pleikrong.

Các đơn vị thực hiện và báo cáo kết quả với UBND tỉnh trước ngày 20.7.2017. 

Cục ATMT sẽ tiếp tục cập nhật thông tin và công bố rộng rãi cho báo chí được biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

VHM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng 3 mã cổ phiếu ngân hàng TCB của...
Rút lui khỏi Quốc Cường Gia Lai, đại gia phố núi Nguyễn Quốc Cường...
Phó Thủ tướng vừa yêu cầu cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên kiểm...