Thứ Ba, ngày 23/07/2019 18:39 PM (GMT+7)

“Trước đây 100 đồng nợ thì nợ nước ngoài tới 60 đồng, nay đã đảo chiều”

authorHoàng Nhật Thứ Sáu, ngày 12/07/2019 13:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, trước đây, trong 100 đồng nợ thì nợ nước ngoài chiếm tới 60 đồng, nợ trong nước là 40 đồng thì nay đã đảo chiều. Điều này giúp Việt Nam vừa tránh rủi ro tỷ giá, vừa huy động nội lực trong nước.

   

 “truoc day 100 dong no thi no nuoc ngoai toi 60 dong, nay da dao chieu” hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Sáng 12/7, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị Sơ kết trực tuyến ngành Tài chính năm 2019 nhằm đánh giá tình hình thực hiện tài chính – ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

“Giá xăng dầu thế giới sáng nắng - chiều mưa, rất phức tạp!”

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trong bối kinh tế thế giảm tốc, đầu tư và thương mại sụt giảm, cùng những rủi ro về địa chính trị ở một số khu vực, ngoại trừ Mỹ giữ được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế khác đều giảm. Thậm chí, Nhật Bản còn tăng trưởng âm, Ấn Độ trong năm 2018 tăng trưởng hơn 7%, song 6 tháng đầu năm 2019 chỉ còn 6%.

“Bất ổn địa chính trị tạo nên những đứt gãy về đầu tư và thương mại khiến giá xăng dầu thế giới sáng nắng - chiều mưa, nay tăng – mai giảm, rất phức tạp”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận xét.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, các tổ chức dự báo tăng trưởng thương mại thế giới năm 2019 chỉ khoảng 2,67%, thấp nhất kể thời điểm từ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007 tới nay.

Trước đây 100 đồng nợ thì nợ nước ngoài tới 60 đồng, nay đã đảo chiều

Chia sẻ về tình hình kinh tế - xã hội trong nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, lạm phát vẫn hiện hữu, một số động lực tăng trưởng đối mặt với nguy cơ bị chững lại. Thêm vào đó, tình hình thời tiết phức tạp, xuất khẩu nông sản gặp khó khăn giảm về giá và số lượng.

Trong bối cảnh đó, tinh thần, thái độ phục vụ của một bộ phận công chức còn thấp, có người lơ là, tâm lý giữ mình, trì trệ, đùn đẩy trách nhiệm.

Về tình hình thu – chi NSNN, kết quả điều hành thu chi ngân sách 6 tháng khá tích cực. Thu đạt 52,8% dự toán, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2018 và là mức tăng cao nhất từ năm 2015. So sánh tốc độ tăng thu ngân sách cao gần gấp đôi tăng trưởng GDP.

Về công tác tái cơ cấu NSNN, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận xét, từ năm 2016 tới nay, việc cơ cấu thu-chi NSNN, đảm bảo bền vững nợ công đều thực hiện tốt.

“Trước đây nợ 100 đồng thì nợ nước ngoài tới 60 đồng, nợ trong nước là 40 đồng thì nay đã đảo chiều, nợ nước ngoài chỉ còn 40 đồng, nợ trong nước là 60 đồng. Điều này vừa tránh được rủi ro tỷ giá, vừa huy động nội lực trong nước”, Phó Thủ tướng Vương Đinh Huệ cho biết.

Tiếp tục chia sẻ về việc sử dụng nguồn vốn ODA, Phó Thủ tướng tiếp lời: “ODA trước đây cấp phát hết, bây giờ anh nào khó khăn nhất thì Nhà nước cấp phát 90%, anh vay lại 10%, còn anh nào khá thì tỷ lệ vay lại rất cao, điều này giảm thiểu rủi ro nợ công của nước ta.

Vừa rồi, chỉ số nợ nước ngoài ngoài quốc gia, đặc biệt ở khu vực tư tăng lên, nhưng Chính phủ đã chỉ đạo kịp thời, kéo xuống mức an toàn. Trước đây, tỷ lệ này thường ở mức trên 49%, trong khi giới hạn Quốc hội đưa ra là 50%. Điều này đạt được do quy mô GDP Việt Nam tăng lên, Chính phủ cũng kiểm soát chặt các khoản vay nước ngoài của doanh nghiệp”.

TP.HCM giảm thu, mục tiêu vượt dự toán thu NSNN đối mặt nhiều thách thức

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ ra một số khó khăn với kinh tế Việt Nam nói chung và ngành tài chính nói riêng trong 6 tháng cuối năm 2019.

Theo đó, thu NSNN sẽ xuất hiện khó khan do thu từ khu vực DNNN, FDI và DN tư nhân xu hướng giảm, không được như 6 tháng đầu năm. Trong đó, tại một số tỉnh, thành phố trọng điểm, tỷ lệ thu NSNN còn thấp như TP.HCM mới đạt tỷ lệ hơn 48%, tình trạng giảm thu xuất hiện ở nhiều lĩnh vực.

“1% số thu của TP.HCM tương ứng 3500 tỷ đồng, tương mức mức thu NSNN của một số địa phương. Ngoài ra, một số trọng điểm thu khác cũng khó thu như Đồng Nai. Rõ ràng, thách thức thu NSNN vẫn ở phía trước, ta cần phân tích kỹ nguyên nhân giải pháp phù hợp để phấn đấu vượt dự toán thu NSNN 5%”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Ngoài ra, tình trạng giải ngân vốn đầu tư rất chậm, nhất là vốn vay ODA. Tỷ lệ giải ngân vốn 6 tháng đầu năm 2019 thấp hơn năm 2018.

“Điều này có phần trách nhiệm các bộ ngành như Bộ KHĐT và các địa phương, nhưng việc phối hợp của Bộ Tài chính cũng quan trọng, điểm nghẽn này ta chưa gỡ được. Chúng tôi đi một số nước thì nước nào cũng đề xuất Việt Nam sớm thanh toán khoản nợ Chính phủ cho các nhà thầu mà ta đang vướng mắc không giải ngân được. Nhà thầu trong nước, nhà thầu nước ngoài đều gặp khó khăn, thiệt đơn thiệt kép nhiều thứ lắm”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.

Xem bình luận
Mỗi người dân vẫn gánh 32 triệu đồng nợ công!

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng thiệt hại trong các dự án được xác...
Nhà chức trách thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang tiến hành...
Phát biểu tại buổi lễ bàn giao nhiệm vụ Tổng Giám đốc Tổng Công ty...