Thứ Hai, ngày 18/03/2019 23:22 PM (GMT+7)

Trưởng Ban Kinh tế TƯ: Tập trung tháo gỡ khó khăn cho ngành dầu khí

authorNhật Minh Thứ Bảy, ngày 26/01/2019 08:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 25.1, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương và đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với PVN.

   

Kết quả thực hiện Nghị quyết số 41

Tại buổi làm việc, báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 41 ngày 23.7.2015 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035, lãnh đạp PVN cho biết, PVN đã tổ chức tốt việc tuyên truyền, quán triệt, xây dựng ban hành chương trình, kế hoạch hành động để thể chế hoá các chủ trương trong Nghị quyết 41… Về hoạt động kinh doanh, mặc dù có nhiều khó khăn nhưng trong 3 năm qua (nhất là trong năm 2018) song PVN đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Nhiều mục tiêu cụ thể và chỉ tiêu sản xuất được hoàn thành hoặc tiệm cận hoàn thành như khai thác, tiêu thụ khí, sản xuất các loại sản phẩm xăng dầu, điện, đạm… Hằng năm PVN đều hoàn thành các chỉ tiêu về tài chính như doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước (NSNN) ở mức cao; đảm bảo bảo toàn và phát triển vốn; kiểm soát được công nợ. Công tác tái cơ cấu đạt yêu cầu đề ra theo hướng rút gọn bộ máy điều hành để nâng cao hiệu quả quản trị (cơ quan Tập đoàn giảm từ 28 đầu mối xuống còn 16 đầu mối); công tác cổ phần hoá (CPH) được triển khai quyết liệt, có hiệu quả…

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Nghị quyết cũng còn một số hạn chế. Cơ chế, chính sách cho phát triển ngành dầu khí nói chung và Tập đoàn Dầu khí quốc gia còn nhiều vướng mắc, chưa thực hiện đầy đủ theo chủ trương, yêu cầu của Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị như: Còn thiếu cơ chế đặc thù riêng cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phát triển; việc phân cấp, phân quyền chưa phù hợp; nhiều luật liên quan còn chồng chéo, còn nhiều hạn chế; việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao cho các bộ ngành còn nhiều bất cập, chưa đạt yêu cầu đề ra …

Trong từng lĩnh vực cụ thể vẫn còn một số việc cần khắc phục, nhất là chưa đạt được 3 chỉ tiêu quan trọng về gia tăng trữ lượng, sản lượng khai thác dầu khí và đầu tư ra nước ngoài. Một số mục tiêu chiến lược về phát triển hoá dầu, nhất là hoá dầu từ khí (tăng cường chế biến sâu từ khí), gia tăng dự trữ dầu thô và sản phẩm xăng dầu, phát triển nhiên liệu sinh học cũng chưa được thực hiện; các dự án trọng điểm Nhà nước về dầu khí cũng như các dự án điện đều có những vướng mắc lớn, bị chậm tiến độ; 5 dự án yếu kém vẫn chưa được xử lý triệt để…

 truong ban kinh te tu: tap trung thao go kho khan cho nganh dau khi hinh anh 1 

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại Tập đoàn PVN.Ảnh: VGP/Huy Thắng

Về kết quả thực hiện năm 2018 của PVN, về cơ bản PVN đã vượt qua các khó khăn thách thức để hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch được Chính phủ, Bộ Công Thương giao; hầu hết các chỉ tiêu của Tập đoàn đều hoàn thành kế hoạch cả năm 2018 trước 10 ngày đến 2 tháng.

Cụ thể, PVN đã gia tăng trữ lượng dầu khí năm 2018 đạt 12 triệu tấn quy dầu (kế hoạch cả năm 10-12 triệu tấn quy dầu)… Khai thác dầu thô ở nước ngoài hoàn thành kế hoạch cả năm (1,92 triệu tấn) trước 10 ngày, năm 2018 đạt 1,98 triệu tấn, vượt 60.000 tấn (vượt 3,1%) kế hoạch năm…

Năm 2018, tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 626,8 nghìn tỷ đồng (trong đó doanh thu hợp nhất Tập đoàn đạt 325,5 nghìn tỷ đồng), vượt 18% kế hoạch năm, tăng 26% so với năm 2017. Nộp ngân sách Nhà nước 121,3 nghìn tỷ đồng, vượt 47,5 nghìn tỷ đồng, vượt 64,3% kế hoạch năm, tăng 24% so với năm 2017. Tổng lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 47,1 nghìn tỷ đồng, vượt gấp 2,5 lần kế hoạch năm, tăng 23% so với năm 2017.

Tại thời điểm 31.12.2018, hệ số vay và nợ ngân hàng so với tổng tài sản của Công ty mẹ Tập đoàn là 0,05 lần; hệ số khả năng thanh toán tổng quát là 4,8 lần.

Ngoài ra, PVN đã CPH thành công 3 đơn vị thành viên (PVOil, BSR và PV Power), thu về thặng dư 7.500 tỷ đồng cho nhà nước. Bộ máy cơ quan Tập đoàn đã được tinh gọn (từ 28 Ban/Văn phòng trước đây, hiện còn 16 Ban/Văn phòng, giảm 12 Ban/Văn phòng).

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho ngành dầu khí

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình chúc mừng những thành tích đạt được của PVN trong năm 2018, đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước luôn kỳ vọng vào Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Tuy nhiên ông Bình cũng tiếp tục đề nghị PVN thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm lớn. Thứ nhất, PVN cần tập trung hoàn thiện thể chế cho phát triển ngành dầu khí và các cơ chế, chính sách đặc thù riêng cho phát triển Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam theo Kết luận 41 của Bộ Chính trị, trọng tâm là hoàn thiện Luật Dầu khí, Luật Đầu tư năm 2014 và Luật Quản lý sử dụng vốn Nhà nước nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp (Luật Quản lý vốn số 69/2014/QH13 ngày 26.11.2014) và Nghị định số 124/2017/NĐ-CP ngày 15.11.2017 quy định về đầu tư ra nước ngoài trong hoạt động dầu khí.

Thời gian tới, các đơn vị liên quan sẽ xem xét tổng thể các luật như: Luật Dầu khí, Luật Đầu tư 2014, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng… để có quy định thống nhất giữa các văn bản pháp luật này vì hiện nay quy định liên quan đến thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư dự án chưa có sự thống nhất.

Thứ hai, đơn vị cần sơ kết việc thực hiện Kết luận 41 để trình Bộ Chính trị ban hành một Kết luận mới góp phần tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của Tập đoàn cũng như của ngành dầu khí. Tập đoàn PVN cần chuẩn bị tốt để báo cáo Ban cán sự đảng Chính phủ, đồng thời phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương trong công tác thẩm định.

Thứ ba, đối với những khó khăn, vướng mắc trong xử lý 5 dự án, doanh nghiệp yếu kém, PVN cần có cách tiếp cận đúng, sớm có các kiến nghị để ban hành các chủ trương, chính sách cụ thể. “Đối với một số vấn đề lớn, Ban Kinh tế Trung ương sẽ tổng hợp để báo cáo Bộ Chính trị sớm có chỉ đạo để tạo điều kiện cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phát triển trong thời gian tới”, lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong những năm qua, các dự án giao thông BOT phát triển mạnh mẽ,...
Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) do ông Đoàn Nguyên Đức (bầu...
Liên quan đến vụ tai nạn lao động (TNLĐ) sập tường công trình tại...