Thứ Ba, ngày 24/04/2018 06:25 AM (GMT+7)

Từ 1.7 giảm thuế ô tô: Đời không đẹp như mơ!

authorThanh Xuân Chủ Nhật, ngày 26/06/2016 15:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một tuần nữa thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô có sự thay đổi. Những dòng cỡ nhỏ sẽ giảm giá nhờ giảm thuế là: Toyota Vios, Honda City, Ford Ecosport và mẫu xe giá rẻ Chevrolet Aveo... Thế nhưng, “đời không đẹp như mơ”, mức giá giảm tính ra cũng chỉ khoảng 10 – 15 triệu đồng/xe.

   

Chỉ còn một tuần nữa (ngày 1.7) thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sẽ thay đổi mạnh, giảm với dòng xe dung tích nhỏ nhưng lại tăng với dòng xe công suất lớn. Cụ thể đối với những dòng xe cỡ nhỏ sử dụng đông cơ dung tích từ 1.500 cc trở xuống sẽ được hưởng lợi từ cách tính thuế mới với mức giảm nhẹ 5%, về 40% thay vì mức 45% như hiện nay.

Đại diện một số doanh nghiệp chuyên nhập khẩu xe ô tô cho biết, do nắm bắt được chính sách giảm thuế đối với các loại ô tô nhỏ, hầu hết các doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn cung đi kèm với cách chương trình khuyến mãi trong dịp này.

Anh Hoàng Văn Tùng ở Kim Mã (Hà Nội) chia sẻ, “Tôi được biết, từ 1.7 thuế nhập khẩu giảm ô tô có dung tích nhỏ giảm, giá xăng dầu chắc cũng khó tăng và với thời tiết nắng nóng này thì chắc tôi cũng sẽ quyết định mua xe ô tô trong tháng 7 tới”, anh Tùng nói.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Phiệt là nhân viên kinh doanh showroom ô tô chuyên kinh doanh dòng xe của Mitsubishi ở xã Phú Diễn, Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, “Thực tế, chúng tôi đã giảm giá và kèm thêm cả chương trình khuyến mại ngay từ những ngày đầu tháng 6 rồi. Đối với dòng xe nhỏ Attrage của Mitsubishi hiện chúng tôi đang bán ra với giá rất cạnh tranh là 450 triệu đồng”, anh Phiệt cho biết.

Theo anh Phiệt, hầu hết các hãng xe nắm bắt được chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ giảm từ 1.7 nên đã chủ động có thông báo giảm trước từ 1.6. Riêng Mitsubishi còn kèm thêm cả chương trình khuyến mãi nên với xe Attrage đã giảm so với trước đây tới 63 triệu đồng.

 tu 1.7 giam thue o to: doi khong dep nhu mo! hinh anh 1

Xe dung tích nhỏ sẽ giảm giá, dung tích lớn sẽ tăng giá sau 1.7

Còn anh Nguyễn Thiệp là chủ một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu xe tại Bắc Ninh cho biết, việc thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dòng xe nhỏ đã có thông tin trước đó nên các doanh nghiệp đã chủ động nguồn cung hàng từ trước để chờ tới thời điểm chính sách có hiệu lực sẽ tung hàng ra nhằm “ăn theo”, tăng số lượng và doanh số bán hàng.“Thực chất, các dòng xe nhỏ nếu được giảm thuế tiêu thụ đặc biệt thường là dòng xe dưới 500 triệu đồng và tính ra cũng chỉ giảm được khoảng hơn 10 triệu”.

Tuy nhiên, tâm lý của người tiêu dùng là cứ thấy thời điểm thuế giảm sẽ gom tiền chờ tới khi đó mới đi mua xe nên các doanh nghiệp nắm bắt được xu thế này cũng đã chuẩn bị sẵn nguồn cung đối với các loại xe ô tô nhỏ. Còn thực tế, việc giảm giá 10 cho đến 20 triệu đồng cho một chiếc xe khi thuế giảm cũng không phải lớn”, anh Thiệp chia sẻ.

Theo anh Thiệp, do thời điểm này thời tiết nắng nóng, giá xăng dầu lại đang ở mức thấp nên những người có điều kiện cũng sẵn sàng chi tiền sắm ô tô. Do đó, đối với một số dòng xe đắt tiền hơn, dù thuế nhập khẩu có tăng nhưng nhiều người đặt trước 3-4 tháng vẫn chưa có hàng.

Cùng chung nhận định trên, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu xe khác cũng cho biết, đối với các dòng xe nhỏ của Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ… nếu thuế giảm cũng chỉ giảm được từ 10 – 15 triệu đồng. Tuy nhiên, chính sách giảm thuế cũng phần nào tạo ra được tâm lý “kích cầu” đối với người tiêu dùng nên chắc chắn dòng xe nhỏ cũng xe được tiêu thụ mạnh trong những tháng cuối năm 2016 và nhu cầu của  khách  hàng sẽ được đẩy cao vào năm 2017, 2018 khi thuế tiêu thụ đặc biệt tiếp tục được giảm theo cam kết hội nhập.

Số liệu từ Bộ Công thương cho thấy hết tháng 4.2016, nhập khẩu xe hơi từ Thái Lan đã trên 10.000 chiếc, dẫn đầu thị trường nhập khẩu xe nguyên chiếc vào thị trường VN, vượt cả xe Trung Quốc.

Trước đó, Quốc hội đã thông qua trong Luật sửa đổi bổ sung một số điều của các luật thuế. Cụ thể, thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ 9 chỗ ngồi trở xuống, dung tích xilanh từ 1.500 cm3 (1.5) trở xuống sẽ giảm từ mức 45% hiện hành xuống 40% từ 1.7.2016, và giảm xuống còn 35% từ 1.1.2018; dòng xe dung tích xilanh trên 1.5 - 2.0 giảm còn 40% từ 1.1.2018; dòng xe dung tích xilanh trên 2.0 - 2.5 giữ nguyên mức 50%. Tuy nhiên, đối với những dòng xe dung tích xilanh trên 2.5 - 3.0, thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ tăng từ mức 50% hiện hành lên 55% từ 1.7.2016, và tăng lên 60% từ 1.1.2018; các dòng xe dung tích xilanh từ 3.0 trở lên tới 6.0 sẽ có thuế suất lần lượt từ 90-150% từ 1.7 tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ những thông tin được đăng tải trên các phương tiện truyền thông,...
Liên quan tới lùm xùm quanh việc khớp nối hạ tầng giữa 02 dự án...
Trong cơn bão giảm điểm, thị trường chứng khoán phiên đầu tuần đã...