Thứ Ba, ngày 23/04/2019 11:12 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 04/04/2019 07:16 AM (GMT+7)

Tương lai Brexit dưới con mắt các ngân hàng lớn phố Wall

Với nhiều người, Brexit giống một mớ hỗn độn, nhưng các ngân hàng lớn vẫn đang tiếp tục dự đoán những diễn biến tới đây.

   

 

 tuong lai brexit duoi con mat cac ngan hang lon pho wall hinh anh 1

Thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Anh Theresa May đưa ra với liên minh châu Âu đã bị bác bỏ ba lần, nhưng cũng chính các nhà lập pháp Vương quốc Anh, những người đã bỏ phiếu chống lại Brexit, cũng thất bại tới hai lần khi thỏa thuận về các phương án thay thế.

Vào thứ Ba, bà May đã đề nghị kéo dài cuộc họp với các bộ trưởng để cố gắng xây dựng một kế hoạch khả thi trước khi đến thời hạn tiếp theo mà liên minh châu Âu đặt ra - ngày 22 tháng 4.

Trên thực tế, có thể xảy ra tất cả các trường hợp: chính phủ Anh có thể quyết định từ chối rời liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận, hoặc sẽ kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử, hoặc đưa ra một phương án Brexit nhẹ nhàng hơn hoặc thậm chí là không rời khỏi Liên minh châu Âu.

Hãy cùng xem các ngân hàng lớn trên phố Wall dự đoán điều gì sẽ xảy ra:

Goldman Sachs

Goldman Sachs cho biết Brexit đã tiêu tốn 600 triệu bảng Anh (783 triệu USD) mỗi tuần kể từ cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, làm tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm khoảng 2,5%.

"Tương lai không chắc chắn của mối quan hệ kinh tế và chính trị với EU đã làm cho nền kinh tế Anh phải trả giá với việc các nguồn vốn chảy sang các nước khác," các nhà phân tích của Goldman đã lưu ý với khách hàng của họ trong tuần này.

Ngân hàng này cho rằng khả năng xảy ra Brexit không thỏa thuận là 15% và điều này sẽ làm đồng bảng Anh sụt giảm 17%.

Cũng theo Ngân hàng này, xác suất Brexit không xảy ra là 35%.

J.P. Morgan

Cho đến nay, việc các nhà lập pháp Anh không thể đưa ra một đường lối rõ ràng đã tạo cho bà May một cơ hội trở lại Tòa nhà Quốc hội để đưa ra thỏa thuận tạm thời lần thứ tư.

Theo quy định của quốc hội thì cuộc bỏ phiếu lần này phải có gì đó khác biệt về bản chất so với những lần trước đó, do vậy ngân hàng J.P. Morgan cho rằng có thể sẽ có một cuộc bỏ phiếu chống lần nữa.

Trong số các phương án mà các nhà lập pháp đang xem xét, J.P. Morgan dự đoán Nghị viện sẽ nghiêng về lựa chọn một phương án "Brexit mềm hơn" trong tuần này.

Ngân hàng này cho rằng khả năng lớn nhất 30% là sẽ diễn ra một cuộc tổng tuyển cử với sự đồng ý của bà May, 20% khả năng là thời gian Brexit sẽ kéo dài thêm. Một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai hoặc Brexit không có thỏa thuận đều là những phương án ít khả năng xảy ra nhất, mỗi phương án chỉ ở mức 15%.

Citi

Ngân hàng Citi không đưa ra các phương án hoặc xác suất cho bất kỳ kết quả Brexit nào.

Tuy nhiên, ngân hàng này lưu ý rằng Đảng Bảo thủ cầm quyền dường như đang kiên quyết theo đuổi một Brexit "không thỏa thuận".

Khoảng 200 nhà lập pháp phe bảo thủ đã ký một bức thư gửi cho thủ tướng yêu cầu một phương án không thỏa thuận "có kiểm soát". Nhưng Citi vẫn hy vọng chính phủ Anh sẽ không tiến gần đến bờ vực này.

Ngân hàng này lưu ý rằng một cuộc tổng tuyển cử sẽ chỉ càng làm gia tăng rủi ro và có thể sẽ khiến Đảng Quốc gia Scotland ly khai (SNP) trở nên mạnh hơn.

Trước viễn cảnh bà May sẽ quay trở lại Quốc hội để tiến hành cuộc bỏ phiếu, ngân hàng Citi tin rằng nó sẽ thất bại một lần nữa.

Ngân hàng Đức

Theo Ngân hàng Đức (Deutsche Bank), khả năng Anh rời khỏi Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận vào ngày 12 tháng 4 đã tăng lên 25%.

Vào thứ Hai, ngân hàng của Đức này cho biết họ hiện đang giảm giá đồng bảng vì e ngại việc Vương quốc Anh rút khỏi liên minh châu Âu sẽ vẫn xảy ra.

Ngân hàng đã nâng ước tính của mình về khả năng Brexit không có thỏa thuận từ 20% lên 25% và dự định điều chỉnh tỷ giá là 90 pence cho mỗi euro. Vào thứ Hai, 1 đồng euro đổi được 85,61 pence.

Kịch bản chính mà Ngân hàng Đức đưa ra với xác suất 30% là Nghị viện sẽ không đạt được bất kỳ sự đồng thuận nào và sẽ phải có một cuộc tổng tuyển cử.

Theo thông báo của Ngân hàng Đức thì không nên cho rằng việc tổ chức bầu cử là tích cực, không chỉ vì nó sẽ là cơ hội để chính phủ về tay Đảng Lao động cánh tả.

"Theo quan điểm của chúng tôi, rất có thể việc bỏ phiếu sẽ cho ra kết quả tương tự như năm 2017, dẫn đến tình trạng quốc hội bế tắc như hiện nay", chiến lược gia vĩ mô của Ngân hàng Đức, ông Oliver Harvey nói.

 UBS

Gã khổng lồ Thụy Sĩ UBS đã căn cứ vào phân tích mới nhất về Brexit của mình để cho rằng có thể sẽ không tránh khỏi một cuộc tổng tuyển cử sớm ở Anh.

Các cuộc bầu cử tại Vương quốc Anh hiện được tổ chức năm năm một lần trừ khi có một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ hoặc hai phần ba các nhà lập pháp bỏ phiếu ủng hộ việc tổ chức tổng tuyển cử.

UBS cho rằng kịch bản thứ hai có thể xảy ra khi các nhà lập pháp bảo thủ tin rằng họ sẽ nhận được nhiều phiếu bầu, đủ để bà May thông qua thỏa thuận Brexit của mình.

Phân tích của UBS cho thấy một cuộc bầu cử tập trung vào Brexit có thể giúp ích cho đảng Bảo thủ nhiều so với đảng Lao động đối lập.

Theo Quỳnh Diệp (CNBC)
Tag:  Brexit, dự báo brexit,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp bị khởi tố, công ty TNHH...
Ông Nguyễn Mạnh Hồng, PCT UBND huyện Thạch Thất, cho biết căn biệt...
Trong đơn Khiếu nại khẩn cấp, 18 hộ dân thôn Lâm Trường, xã Minh...