Thứ Hai, ngày 21/05/2018 20:32 PM (GMT+7)

Tỷ giá đang chịu áp lực?

authorTrần Giang Thứ Sáu, ngày 03/06/2016 16:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Diễn biến tỷ giá trong mấy ngày qua được các chuyên gia nhận định có thể do tác động sau động thái mở lại cho vay ngoại tệ và lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu trong thời gian gần đây.

   

Giá bán USD của các NHTM liên tục tăng trong mấy ngày qua và đến chiều ngày 2.6 đã chạm mức 22.495 đồng/USD, thiếu 102 đồng là chạm trần.

Cụ thể, giá USD bán ra tại Vietcombank đã chạm mức 22.495 đVND/USD, còn Eximbank và ACB bán  ra ở mức 22.490 VND/USD.So với tuần trước, giá bán USD của các ngân hàng đã tăng khoảng 150 – 170 đồng ở cả hai chiều mua vào, bán ra.

 ty gia dang chiu ap luc? hinh anh 1

Nhìn vào diễn biến của tỷ giá trung tâm cũng thấy có thể thiết lập xu hướng tăng. Ngày 31.5, tỷ giá trung tâm của VND/USD là 21.939 đồng, tăng tiếp 12 đồng so với mức công bố ngày trước đó.

Ngày 1.6, tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng lên 21.946 VND/USD, tăng 7 đồng so với ngày 31.5. Mặc dù ngày 2.6 và hôm nay, tỷ giá trung tâm quay lại mốc của ngày 31.5 là 21.939 VND/USD nhưng giá bán của các NHTM lại duy trì ở mức cao.

Theo giới chuyên gia, diễn biến tỷ giá trong mấy ngày qua thể hiện sự nhạy cảm của nó đối với những thay đổi chính sách.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, cho rằng việc NHNN ban hành Thông tư 07, cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu có nguồn thu ngoại tệ được vay ngoại tệ trở lại sẽ tác động làm tăng nhu cầu ngoại tệ trong thời gian tới, tạo áp lực cho tỷ giá trong những tháng cuối năm.

Ông Hiếu phân tích thêm, áp lực tỷ giá còn đến từ quyết định tăng lãi suất USD của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong tháng 6 hoặc tháng 7 tới. Mặc dù, cường độ và biên độ nâng lãi suất sẽ được giãn ra, ở mức thấp hơn, nhưng, việc tăng lãi suất của FED chỉ còn là vấn đề thời gian khiến các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng. Điều này đang tạo áp lực lên tiền đồng và lãi suất khó có cơ hội giảm.

Trong khi đó, đồng Nhân dân tệ mất giá liên tục khoảng thời gian gần đây. Khả năng áp lực phá giá đồng Nhân dân tệ sẽ tiếp tục trong quý II/2016, kéo theo áp lực lên tỷ giá USD/VND.

“Dự báo tỷ giá sẽ mất giá từ 3 – 5% trong năm nay”, ông Hiếu nhận định.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, TS. Trương Văn Phước, Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, cho rằng chưa đến thời điểm để nói đến vấn đề điều chỉnh tỷ giá. Việc NHNN mở lại cho vay ngoại tệ đúng là sẽ làm tăng nhu cầu ngoại tệ của thị trường nhưng không nhiều, chưa thực sự tạo áp lực quá lớn cho thị trường.

“Lúc này NHNN cần phải điều hành theo hướng ổn định kinh tế vĩ mô, tỷ giá để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Việc điều chỉnh tỷ giá lúc này là chưa phải lúc”, ông Phước phân tích.

Về dự báo FED sẽ tăng lãi suất USD, nhiều chuyên gia cho rằng về lý thuyết thì sẽ tác động tới tỷ giá, nhưng thực tế thì sẽ không tác động không lớn. Còn về sự chuyển dịch của dòng vốn, việc điều chỉnh lãi suất của FED cũng không tác động nhiều và áp lực như năm 2015.

“Đúng là FED tăng lãi suất sẽ tạo áp lực với lãi suất USD và tỷ giánhưng không quá lớn vì các nhà đầu tư thế giới cũng như nhà đầu tư Việt Nam đã lường đón khả năng FED tăng lãi suất 1-2 lần trong năm nay. Điều này có nghĩa là tỷ giá đồng tiền đâu đó đã được phản ánh một phần từ khả năng tăng lãi suất của FED. Nên khi quyết định tăng lãi suất của FED nếu được đưa ra thì sẽ không còn tác động mạnh nữa, khác với thời điểm tháng 12.2015”, ông Lực phân tích.

Báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 5.2016 của Trung tâm nghiên cứu BIDV, cũng dự báo tỷ giá tháng 6 sẽ ở mức 22.300 – 22.500 VND/USD và cuối năm có thể đạt mức 22.400 – 23.200 VND/USD.Trung tâm này cũng cho biết chỉ trong 2 tháng vừa qua NHNN đã tiếp tục bơm VND ra thị trường qua kênh ngoại hối với lượng bơm đạt hơn 72.000 tỷ đồng (tính đến ngày 20.05.2016). Tính chung từ đầu năm đến nay, NHNN đã mua vào khoảng 7 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tác phẩm “cây Thạch Sanh” khiến nhiều người thích thú, tò mò không...
Giá vàng hôm nay 20.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...