Thứ Bảy, ngày 21/10/2017 23:09 PM (GMT+7)

Tỷ giá USD/VND “miễn nhiễm” với cơn sốt vàng

authorTrần Giang Thứ Tư, ngày 06/07/2016 17:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thị trường vàng mấy ngày qua nhảy múa điên loạn và đã cán mốc 39,5 triệu đồng/lượng vào lúc 15h30 phút chiều 6.7. Tuy nhiên, cặp tỷ giá USD/VND dường như lại đứng yên trước con sóng vàng.

   

Nhớ thời điểm năm 2012, nếu giá vàng trong nước biến động thì tỷ giá thường nhảy múa theo do người mua vàng đi gom USD trên thị trường để mua vàng tích trữ đợi tăng giá chốt lời. Khi đó, thị trường thường gọi đây là cặp “bài trùng” trên thị trường tài chính.

Kể từ khi tách hoạt động huy động và kinh doanh vàng ra khỏi hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), giá vàng từ năm 2012 đến nay gần như không có nhiều biến động, tỷ giá cũng bình yên hơn.

Nhiều ý kiến đã lo ngại sự biến động của giá vàng sẽ tác động tới tỷ giá. Tuy nhiên, trong mấy ngày qua, tỷ giá dường như “miễn nhiễm” với đợt sóng vàng này.Ngày 6.7 tỷ giá trung tâm được  công bố 21.866 VND/USD. So với hôm qua, tỷ giá trung tâm tăng 8 VND/1 USD.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 22.521 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.211 VND/USD. Hôm qua, tỷ giá trung tâm này đứng im so với phiên trước đó.

Dù tỷ giá trung tâm được NHNN điều chỉnh tăng, nhưng giá USD giao dịch tại các ngân hàng thương mại vẫn giữ nguyên so với chốt phiên trước đó.

 ty gia usd/vnd “mien nhiem” voi con sot vang hinh anh 1

Tại sao tỷ giá USD/VND lại “miễn nhiễm” với giá vàng? Các chuyên gia cho rằng, giá vàng trong nước tăng trong những ngày qua là do tác động của thế giới, không phải xuất phát từ nhu cầu nội tại của nền kinh tế.

Một chuyên gia tài chính cho hay, những biến động mạnh trên thị trường vàng hiện nay không còn ảnh hưởng nhiều đến tỷ giá.  

Việc tách hoạt động kinh doanh và huy động vàng ra khỏi hệ thống các TCTD đã làm cho nhu cầu vàng trên thị trường giảm mạnh và tỷ giá cũng vì thế mà bình yên hơn do không còn bị tác động của giá vàng.

“Biến động gần như không đáng kể của tỷ giá như trên cho thấy sự kiện Brexit chưa có tác động lớn tới diễn biến tỷ giá VND/USD trong ngắn hạn”, vị chuyên gia này cho hay.

Cũng theo đánh giá của Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia, tính chung nửa đầu năm nay, thị trường ngoại hối và tỷ giá VND/USD tương đối ổn định.

Tuy nhiên, tỷ giá sẽ khó ổn định trong 6 tháng cuối năm, bởi các yếu tố hỗ trợ tỷ giá sẽ không được thuận lợi như trong nửa đầu năm 2016. Theo yếu tố mùa vụ, cân đối cung cầu ngoại tệ sẽ tăng cao vào cuối năm do nhu cầu nhập khẩu tăng; Khả năng Fed sẽ tăng lãi suất một lần vào cuối năm. Khi lãi suất được điều chỉnh, đồng USD sẽ tăng giá trên thị trường quốc tế, gây ảnh hưởng tới tỷ giá VND/USD.

“Ngoài ra, đồng Nhân dân tệ có nguy cơ tiếp tục mất giá trong 6 tháng cuối năm, một mặt do các yếu tố nội tại kinh tế vĩ mô thiếu tích cực và mặt khác do ảnh hưởng từ việc tăng lãi suất của Mỹ và tỷ giá các đồng tiền trong rổ tiền tệ của Trung Quốc”, cơ quan này nhận định.

Tại thị trường tự do, giá USD cũng chỉ tăng nhẹ. Báo giá của một số cửa hàng thu đổi ngoại tệ trên phố Hà Trung (Hà Nội) vào thời điểm 15h, giá USD được giao dịch ở mức 22.310 VND (mua vào) - 22.300 VND (bán ra), tăng mỗi chiều 20 VND so với sáng nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá vàng hôm nay 20.10, được các chuyên gia và nhà đầu tư nhận định...
Khung cảnh lãng mạn của rừng thông và vẻ đẹp độc đáo của căn nhà...
Theo thông tin từ Công ty Xổ số điện toán Việt Nam - Vietlott, kỳ...