Thứ Bảy, ngày 23/09/2017 22:02 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 29/05/2016 18:36 PM (GMT+7)

Tỷ giá VND/USD có tiếp tục biến động?

Tỷ giá giữa tiền đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) được niêm yết tại các ngân hàng đã tăng dần trong vài ngày qua. Tuy nhiên, việc đồng USD tăng giá so với VND hiện nay được dự đoán là ngắn hạn.

   

 ty gia vnd/usd co tiep tuc bien dong? hinh anh 1

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá trung tâm ngày cuối tuần (28.5) được công bố ở mức 21.915 đồng/USD. Tại các ngân hàng thương mại, giá vẫn tiếp tục neo cao ở mức mua vào 22.350 – 22.420 đồng/USD kể từ khi bật tăng mạnh vào hai ngày cuối tuần.

Tỷ giá USD/VND tăng, phá vỡ xu hướng ổn định trong một thời gian dài trước đó. Trong vòng 3 ngày trở lại đây, tỷ giá VND/USD tăng cả ở ngân hàng và thị trường tự do, đặc biệt giá USD tự do tăng 75 đồng, chạm mốc 22.400 đồng/USD... Giới đầu tư vẫn đang theo dõi chặt chẽ các phát biểu của giới chức FED (Cục dự trữ liên bang Mỹ) để xác định đường đi tỷ giá đồng bạc xanh.

Trước đó, ngày 27-5, tỷ giá USD/VND được niêm yết tại Vietcombank nằm ở mức 22.420/22.350 đồng/đô la Mỹ, tăng 10 đồng so với cuối ngày hôm qua, nhưng tăng 75 đồng so với cuối ngày đầu tuần (23-5).

Tại Vietinbank và Eximbank, tỷ giá USD/VND cùng được niêm yết ở mức 22.410/22.330, cũng tăng 10 đồng so với cuối ngày hôm qua và tăng từ 55-70 đồng so với ngày đầu tuần.

Trên thị trường tự do, giá đô la Mỹ cũng được chào mua/bán với giá ngang bằng với mức giá niêm yết tại các ngân hàng. Tại một tiệm thu đổi ngoại tệ tại Q.1, TP.HCM, đô la Mỹ được chào mua với giá 22.390 đồng và chào bán với giá 22.420 đồng. Trong khi đó, trong những tuần trước, giá đô la Mỹ tại thị trường chợ đen được chào mua/bán thấp hơn mức giá của ngân hàng.

Theo phó tổng giám đốc phụ trách về kinh doanh ngoại hối của một ngân hàng tại TP.HCM, việc tỷ giá USD/VND đang tăng trở lại có thể chủ yếu do các ngân hàng đang mua đô la Mỹ để cân bằng trạng thái ngoại tệ, trong khi nhu cầu ngoại tệ hiện nay của doanh nghiệp vẫn bình thường.

Nguồn tin này cho biết, trong khoảng hai tuần trước, trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng nhìn chung vẫn âm. Thông thường nếu lãi suất VND cao thì trạng thái ngoại tệ âm cũng là một hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Tuy nhiên, hiện lãi suất VND liên ngân hàng ngắn hạn (như lãi suất qua đêm, một tuần) chỉ còn chưa đến 2 %/năm, do đó, với lãi suất VND thấp như hiện nay, các ngân hàng không có xu thế âm trạng thái ngoại tệ.

Vì vậy, một số ngân hàng cũng mua vào ngoại tệ để cân bằng trạng thái, và trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng đang cân bằng trở lại. Do đó, vị này cho rằng biến động tỷ giá hiện tại có thể chỉ ngắn hạn, vì đến đầu tháng 6-2016, có thể nhu cầu tiền đồng và lãi suất liên ngân hàng sẽ tăng trở lại khi các ngân hàng phải đáp ứng lượng tiền đồng Việt Nam dự trữ bắt buộc, hoặc có thể Ngân hàng Nhà nước can thiệp bằng cách phát hành tín phiếu kho bạc để hút tiền đồng về, khi ấy, tự nhiên nhu cầu ngoại tệ sẽ dịu trở lại.

Theo bản tin trái phiếu tuần số 19 của Công ty Chứng khoán Bảo Việt, trong tuần từ ngày 16-5 đến ngày 20-5, lãi suất liên ngân hàng ở cả ba kỳ hạn qua đêm, một tuần và hai tuần bất ngờ sụt giảm mạnh. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 1,5 điểm phần trăm về mức 1,78%/năm, lãi suất kỳ hạn một tuần và hai tuần cũng giảm lần lượt 1,45 và 1,41 điểm phần trăm về mức 2,06% và 2,38%/năm. Đây là mức lãi suất thấp nhất trong vòng một năm trở lại đây, cho thấy trạng thái tích cực của thanh khoản hệ thống ngân hàng tuần qua.

Cũng theo bản tin này, tuần qua (16-5 đến ngày 20-5), thị trường mở tiếp tục ở trạng thái hút ròng tuần thứ tư liên tiếp. Tuy nhiên, khối lượng hút ròng đã giảm rõ rệt so với ba tuần trước đó, chỉ còn 310 tỉ đồng. Tính chung trong vòng một tháng qua, NHNN đã hút ròng về tổng cộng 35.300 tỉ đồng thông qua nghiệp vụ thị trường mở.

Diễn biến hút ròng bốn tuần liên tiếp trên thị trường mở cùng xu hướng giảm mạnh của lãi suất liên ngân hàng cho thấy sự cải thiện rõ rệt về thanh khoản của toàn hệ thống. Theo số liệu từ Vụ Tín dụng (NHNN), tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 8-5-2016 đạt mức 3,69%, cao hơn mức 1,3% của cùng kỳ năm ngoái, nhưng thấp hơn mức tăng trưởng 4% vào cuối tháng 4-2016. Đây có thể là nguyên nhân trực tiếp mang tính ngắn hạn giúp thanh khoản hệ thống ngân hàng cải thiện mạnh trong tuần vừa qua, theo bản tin của Công ty Chứng khoán Bảo Việt.

Theo T.Thu (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không chỉ có xe, nhà và bằng cấp của Bí thư Thành ủy Xuân Anh, Đà...
Giá vàng hôm nay 22.9, được các chuyên gia và nhà đầu tư nhận định,...
Giá vàng hôm nay 23.9, được các chuyên gia và nhà đầu tư nhận định,...