Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 17:30 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 13/08/2015 07:58 AM (GMT+7)

Tỷ phú Mexico Carlos Slim "rớt nước mắt" vì vàng

Tỷ phú Mexico từng giàu nhất thế giới Carlos Slim, bị thiệt hại nặng khi giá vàng thế giới gần đây sụt giảm xuống mức thấp nhất trong gần 6 năm.

   

Hãng tin Bloomberg cho biết, cổ phiếu hãng khai mỏ Minera Frisco SAB mà ông Slim nắm quyền kiểm soát đã giảm 53% trong năm nay, giảm mạnh nhất trong số 90 công ty khai mỏ toàn cầu được hãng tin này theo dõi.

Trong 9 quý vừa qua, Frisco, công ty có trụ sở đặt tại thành phố Mexico City của Mexico, chỉ có một quý duy nhất báo lãi, còn lại là triền miên thua lỗ.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới giảm 6,7%, khiến tình hình ở Frisco càng thêm phần bi đát.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/8 tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 4,6%, tương đương tăng hơn 0,4%, lên mức 1.109,7 USD/oz. Trong tháng 7, giá vàng thế giới có thời điểm xuống dưới ngưỡng 1.080 USD/oz, thấp nhất kể từ tháng 2/2010.

Tỷ phú Slim nắm tới 78% cổ phần của Frisco, bởi vậy, ông đương nhiên là người mất nhiều tiền nhất khi cổ phiếu công ty này lao dốc.

Cổ phiếu hãng khai mỏ Minera Frisco SAB mà ông Slim nắm quyền kiểm soát đã giảm 53% trong năm nay.

 ty phu mexico carlos slim "rot nuoc mat" vi vang hinh anh 1

Tính từ đầu năm, khối tài sản ròng cá nhân của vị tỷ phú này đã sụt 7,2 tỷ USD, khiến ông trở thành người chịu mức thiệt hại tài sản lớn nhất trong số 400 người giàu nhất thế giới.

Tính từ đầu năm, khối tài sản ròng cá nhân của vị tỷ phú này đã sụt 7,2 tỷ USD, khiến ông trở thành người chịu mức thiệt hại tài sản lớn nhất trong số 400 người giàu nhất thế giới do Bloomberg theo dõi.

Xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index cho thấy, hiện ông Slim sở hữu khối tài sản ròng 63,6 tỷ USD, giàu thứ tư thế giới, sau các tỷ phú Bill Gates, Amancio Ortega, và Warren Buffett .

Mấy năm trước, tỷ phú Carlos Slim từng liên tục giữ vị trí giàu nhất thế giới, sau đó tụt hạng dần.

Theo một số nhà phân tích, giá cổ phiếu của Frisco có thể giảm sâu hơn bởi công ty này đang vật lộn vớn sản lượng tăng cao và mức nợ lớn. Điều này đồng nghia với việc tỷ phú Slim có thể sẽ mất thêm tiền vì cổ phiếu này.

Frisco không phải là nhân tố duy nhất khiến ông Slim mất bạc tỷ. Giá cổ phiếu của tập đoàn viễn thông khổng lồ mà ông kiểm soát America Movil niêm yết tại Mỹ đã giảm 12% trong năm nay. Cổ phiếu America Movil sụt giá do đồng Peso của Mexico đi xuống và các nhà chức trách Mexico tung các biện pháp nhằm giải quyết tình trạng độc quyền trong ngành viễn thông nước này.

Tuy vậy, Frisco vẫn là “tội đồ” lớn nhất trong việc đẩy tài sản của vị tỷ phú lao dốc. Trước khi giảm sâu trong năm nay, giá cổ phiếu hãng này đã sụt 20% trong năm 2014 và 51% trong năm 2013.

Ông Slim mua Frisco vào năm 1984. Công ty này chủ yếu sản xuất vàng và bạc thỏi tại 9 mỏ ở Mexico.

“Mỗi khi lợi nhuận của Frisco giảm, điều đó đồng nghĩa với Slim mất tiền”, nhà phân tích Jose Helue thuộc công ty Interacciones Casa de Bolsa ở Mexico City nhận định.

Theo Ngọc Anh (Đời sống & Pháp luật)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc các công ty có liên quan đến ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) tích...
Một tuần giao dịch khép lại không gì cảm xúc hơn khi chứng khoán...
Ông Jeong Seong Won, Giám đốc Tài chính Công ty cổ phần Trung tâm...