Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 22:27 PM (GMT+7)

Unilever giảm tuyển dụng lao động nữ

authorThanh Xuân Thứ Hai, ngày 04/07/2016 18:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là những công bố nghiên cứu mới nhất của tổ chức Oxfam về chuỗi cung ứng của Unilever ở Việt Nam.

   

Ngày 4.7, Oxfam đã công bố báo cáo mới cho thấy công ty đa quốc gia Unilever đã cho phép Oxfam tiếp cận với nhân viên của công ty, hoạt động kinh doanh, dữ liệu cũng như các nhà cung cấp chính tại nhà máy của mình ở Củ Chi, gần Thành phố Hồ Chí Minh, nơi sản xuất sản phẩm tiêu dùng cá nhân, chăm sóc gia đình và thức ăn.

Bằng chứng cho thấy có sự cải thiện trong cam kết của Unilever về quyền lao động, điều này được thể hiện trong việc tổ chức đối thoại thường xuyên với công đoàn cấp toàn cầu, chính sách với các nhà cung ứng được triển khai tốt hơn, niềm tin giữa công nhân và người quản lý được cải thiện, và cam kết tuyển nhiều lao động chính thức trong khu vực sản xuất để tăng mức ổn định công việc và phúc lợi cho người lao động.

Tuy nhiên, báo cáo đánh giá cũng chỉ ra rằng vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm nhằm đạt được những thay đổi tích cực và bền vững hơn cho công nhân sản xuất tại Việt Nam và các khu vực khác trong chuỗi cung ứng của Unilever. Công ty cũng đã công nhận nhận định này.

Báo cáo cho thấy mức lương của một công nhân tay nghề bậc trung điển hình tại nhà máy của Unilever đã tăng 48% trong giai đoạn từ tháng 7.2011 đến tháng 7.2015 do chính phủ tăng mức lương tối thiểu. Tuy nhiên, đối với nhóm công nhân có kỹ năng thấp hơn và đang phải nuôi sống gia đình thì vẫn phải chật vật kiếm sống nhằm đáp ứng các nhu cầu cơ bản.

Nghiên cứu cho thấy tỉ lệ lao động được tuyển dụng chính thức vào nhà máy của công ty tăng. Tuy nhiên, tỷ lệ phụ nữ được tuyển chính thức có dấu hiệu giảm từ 19% trong năm 2011 xuống 13% trong năm 2015, trong khi phụ nữ chiếm 2/3 (67%) tổng số công nhân của bên cung cấp thứ ba, với mức lương và phúc lợi thấp hơn.

Báo cáo khuyến nghị Unilever cần nỗ lực hơn trong việc đảm bảo bình đẳng giới tại khu vực sản xuất của mình và có nhiều động thái hơn nhằm tác động đến các quy tắc và thực hành thương mại đang ảnh hưởng đến quyền lao động, từ vấn để đại diện người lao động và cách thức kinh doanh cho đến việc hợp tác với chính phủ.

Tag:  Unilever, Oxfam, lao động nữ,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận đặt ra nhiều hoài nghi về vụ UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế sang...
Cá nhân Phó chủ nhiệm xin lỗi về báo cáo tóm tắt không đưa được...
Nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II, Tập đoàn T&T...