Thứ Năm, ngày 26/04/2018 16:59 PM (GMT+7)

VAFI: Mong Bộ KHĐT, Thanh tra Chính phủ sớm có lời giải đáp

authorThanh Xuân Thứ Năm, ngày 18/08/2016 19:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 18.8 Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đã chính thức ký đóng dấu văn bản gửi lên Bộ KHĐT và Thanh tra Chính phủ kiến nghị làm rõ các nội dung liên quan tới quy trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải.

   

“Trong suốt 2 tháng qua những kiến nghị của VAFI hầu như không được lãnh đạo Bộ Công thương tiếp thu, vì vậy VAFI có văn bản này gửi tới các cơ quan có liên quan để giải đáp những vấn đề bổ nhiệm nhân sự mà VAFI phản ánh”, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch VAFI nhấn mạnh.

Bộ Kế hoạch Đầu tư với chức năng là cơ quan tham mưu soạn thảo Luật Doanh nghiệp, giám sát thi hành Luật Doanh nghiệp xin trả lời việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải và Võ Thanh Hà có đúng Luật Doanh nghiệp hay không ? Thanh Tra Chính phủ với chức năng soạn thảo và giám sát việc thi hành Luật Phòng chống Tham nhũng xin giải đáp quy trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Thành viên HĐQT kiêm PTGĐ Sabeco có mang tính vụ lợi hay không và có vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 hay không ?

 vafi: mong bo khdt, thanh tra chinh phu som co loi giai dap hinh anh 1

Một năm lên 4 chức, Vũ Quang Hải lập kỷ lục?

Chiều nay, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Tài chính (VAFI) cho biết, việc bộ nhiệm Vũ Quang Hải và Võ Thanh Hà là vi phạm Luật doanh nghiệp và Luật Phòng chống tham nhũng nhưng họ không tiếp thu. Chính vì thế chúng tôi mới phải tiếp tục gửi lê các cơ quan quan soạn thảo Luật này là Thanh tra Chính phủ và Bộ Kế hoạch đầu tư là cơ quan giám sát các luật này xem có vi phạm luật hay không. Văn bản hôm nay mới chính thức đóng dấu gửi đi.

“Bộ KHĐT và Thanh tra Chính phủ sẽ có nghĩa vụ trả lời vì họ giám sát các Luật này nên phải có trách nhiệm bảo vệ luật đó. Không thể để một số cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật được”.

Ông Nguyễn Hoàng Hải cho rằng, kể cả lãnh đạo Bộ Công Thương làm sai cũng phải bị kiểm điểm, phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. “Đối với ông Võ Thanh Hà và ông Vũ Quang Hải cần phải xử lý và đưa ra khỏi Hội đồng quản trị Sabeco vì bổ nhiệm sai pháp luật. Bộ Công Thương cố tình bảo vệ cái sai trái cũng là làm mất uy tín của Bộ Công Thương và lãnh đạo bảo vệ cái sai cũng phải bị xử lý thì mới hợp lý”, ông Hải nói.

Cùng chung nhận định trên, GS. TS. Đinh Trọng Thịnh (Học viện tài chính) cho rằng, việc bổ nhiệm nhân sự, sử dụng cán bộ của Bộ Công Thương có rất nhiều vấn đề trái nguyên tắc và không phù hợp với quy định của Đảng và Nhà nước. Nếu kiểm tra một cách đầy đủ và công khai minh bạch thì rõ ràng có quá nhiều vấn đề. “Không có ai vừa mới học ở nước ngoài về lại được bổ nhiệm dễ như thế và thăng tiến nhanh như thế. Còn nói là làm đúng quy trình thì quy trình lúc nào cũng đúng cả”, ông Thịnh nói.

Việc VAFI nói là trái với Luật doanh nghiệp và Luật phòng chống tham nhũng cũng rất đúng. Rõ ràng, Luật doanh nghiệp không cho phép sử dụng và bổ nhiệm người bên ngoài vào các doanh nghiệp cũng như là người không đủ năng lực, chưa nói đến người thân cận. Vấn đề quan trọng, các cơ quan có thẩm quyền xử lý như thế nào.

Văn bản VAFI cho biết, “chúng ta hãy thử hình dung nếu như những vụ việc cá biệt như bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh, Vũ Quang Hải, Vũ Đình Duy, Võ Thanh Hà…không được ngăn chặn triệt để thì từ tình trạng cá biệt sẽ trở thành phổ biến và lúc đó kinh tế  xã hội nước ta sẽ trở nên lâm nguy bởi tình trạng bổ nhiệm cho người thân.

“VAFI rất mong Bộ KH ĐT, Thanh tra Chính phủ với tư cách là cơ quan soạn thảo Luật Doanh nghiệp, Luật Phòng chống tham nhũng , hiểu sâu sắc về các Bộ luật này vào cuộc giải đáp những kiến nghị của VAFI, đồng thời cùng đưa ra thông điệp phải bảo vệ sự tôn nghiêm các Bộ luật này .

Xem bình luận
Đây chính là biểu hiện của 1 loại tham nhũng mới, "tham nhũng nhân sự".
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau thương vụ thâu tóm thành công Sabeco là thành công đưa người...
Những người sở hữu thửa đất ở có diện tích 200m2 tại khu vực thành...
Dư luận đang hết sức quan tâm tới thương vụ chuyển nhượng hơn 30ha...