Thứ Hai, ngày 24/02/2020 02:15 AM (GMT+7)

Vận đen đeo bám, “Đế chế” nhà cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa xuống đáy 4 năm

authorL.T Thứ Tư, ngày 17/04/2019 12:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lợi nhuận mất mốc trăm tỷ và dòng tiền âm, Công ty CP Bóng đèn Điện Quang - doanh nghiệp gắn liền với tên tuổi gia đình cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa vẫn chưa hết bị vận đen đeo bám. Nhà đầu tư rút vốn và mới đây nhất là Điện Quang bị truy thu, phạt vi phạm hành chính về thuế gần 38 tỷ đồng tiền thuế.

   

Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (mã DQC-HOSE) thông báo quyết định của Cục thuế về thanh tra thuế qua các thời kỳ 2015, 2016 và năm 2017.

Bị cơ quan thuế truy thu gần 38 tỷ đồng

Theo quyết định số 289 của Tổng cục thuế ngày 5.4, cơ quan này đã quyết định xử lý vi phạm về thuế năm 2015 - 2017 và các khoản phải nộp khác đối với “đế chế” Điện Quang của nhà cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa với tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, tiền chậm nộp tiền thuế và tài khoản tạm giữ của Cục quản lý Công sản Bộ Tài chính với tổng số tiền là hơn 37,93 tỷ đồng.

Cụ thể: nộp vào Ngân sách Nhà nước (tiền thuế truy thu, tiền phạt, tiền chậm nộp tiền thuế) là 1,22 tỷ đồng; Nộp vào quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp số tiền 6,71 tỷ đồng (số tiền lãi vay BIDV được miễn, giảm sau khi công ty đã nộp ngân sách nhà nước và chia cổ tức cho phần vốn Nhà nước).

 van den deo bam, “de che” nha cuu thu truong ho thi kim thoa xuong day 4 nam hinh anh 1

Ngoài ra, Điện Quang của nhà cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa phải nộp vào tài khoản tạm giữ của Cục Quản lý Công sản Bộ Tài chính mở tại Kho bạc Nhà nước TP.HCM số tiền 30 tỷ đồng. Đây là số tiền thu được từ hợp đồng số 80/HĐHTĐT ngày 16.8.2002 giữa Bóng đèn Điện Quang với Công ty Đầu tư Xây dựng và Xuất nhập khẩu Việt Nam.

Quyết định cũng nêu rã, Điện Quang có trách nhiệm nộp kịp thời, đầy đủ số tiền trên trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Bà Hồ Thị Kim Thoa mất chức, “Đế chế” Điện Quang đi lùi

Theo báo cáo tài chính hợp nhất sau kiểm toán năm 2019, “Đế chế” Điện Quang nhà cựu Thứ trưởng Thoa của nhà đạt doanh thu thuần hơn 1.187 tỷ đồng, tăng trưởng 12,4% so với năm trước và vượt 2,3% kế hoạch. Song doanh nghiệp chỉ lãi trước thuế gần 112 tỷ đồng, giảm 12% và mới thực hiện được gần 63% chỉ tiêu đề ra trong năm 2018.

Nguyên nhân do chi phí tài chính, đặc biệt chi phí lãi vay của Điện Quang đều tăng gấp nhiều lần so với năm 2017. Thêm vào đó, doanh nghiệp còn phải gánh các khoản lỗ trong các công ty con và công ty liên kết.

 van den deo bam, “de che” nha cuu thu truong ho thi kim thoa xuong day 4 nam hinh anh 2

Lợi nhuận sau thuế của Điện Quang năm 2018 sau kiểm toán chỉ vỏn vẹn gần 90 tỷ đồng, giảm 18% so với cùng kỳ. Đây cũng là năm sụt giảm thứ 4 liên tiếp của doanh nghiệp nhà cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa và đánh dấu năm đầu tiên lợi nhuận lùi về 2 con số.

Tại thời điểm 31.12.2018, Điện Quang có tổng tài sản đạt 1.865 tỷ đồng, tăng gần 17% so với đầu năm.

Đáng chú ý, dù tăng cường vay nợ (tăng gần 97 tỷ đồng nợ vay dài hạn), dòng tiền lưu chuyển thuần trong kỳ của doanh nghiệp của Điện Quang vẫn ghi nhận âm hơn 115 tỷ đồng. Qua đó, tiền và các khoản tương đương tiền giảm một lượng tương ứng so với thời điểm đầu năm (tức giảm 41%), ghi nhận gần 166 tỷ đồng vào thời điểm cuối năm 2018.

Không những thế, Điện Quang của nhà cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cũng vừa bất ngờ đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2019 giảm 50% so với năm 2018. Lợi nhuận trước thuế 2019 dự kiến chỉ còn 60 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức cũng giảm một nửa xuống còn 15%.

 van den deo bam, “de che” nha cuu thu truong ho thi kim thoa xuong day 4 nam hinh anh 3 

Ông Hồ Quỳnh Hưng, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Điện Quang. (Ảnh: website Công ty Điện Quang)

Khi Điện Quang liên tiếp đi lùi về lợi nhuận, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cũng là chị gái ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Bóng đèn Điện Quang đã bán gần hết số cổ phần sở hữu tại doanh nghiệp này. Giao dịch được thực hiện vào quý IV.2018 vừa qua.

Cũng trong thời kỳ đế chế Điện Quang suy giảm, cá nhân bà Hồ Thị Kim Thoa cũng trả qua nhiều sự kiện không vui khi bị Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức Thứ trưởng Bộ Công Thương sau kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về những vi phạm, khuyết điểm về trình tự, thủ tục cổ phần hóa doanh nghiệp trong thời gian giữ chức vụ lãnh đạo về Đảng và doanh nghiệp tại Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang. 

 van den deo bam, “de che” nha cuu thu truong ho thi kim thoa xuong day 4 nam hinh anh 4 

Bà Hồ Thị Kim Thoa

Đồng thời, thực hiện mua, chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định và điều lệ của Công ty. Thêm vào đó, bà Hồ Thị Kim Thoa cũng kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định, vi phạm những điều Đảng viên không được làm. Đến ngày 16.8.2017, bà Thoa chính thức mất chức Thứ trưởng.

Cùng thời điểm bà Hồ Thị Kim Thoa rút vốn khỏi Điện Quang, Amersham Industries Limited - một quỹ ngoại thuộc quản lý của Dragon Capital cũng đã quyết định bán 855.500 cổ phiếu DQC tại công ty, giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần từ 12,012% xuống 9,275%.

Hiện nay, tại Điện Quang còn ba người có liên quan với bà Thoa bao gồm ông Hồ Quỳnh Hưng, bà Nguyễn Thái Nga và bà Nguyễn Thái Quỳnh Lê với tổng số cổ phần nắm giữ là 9,16 triệu cổ phiếu, chiếm 29,3% cổ phần lưu hành của Điện Quang.

Xem bình luận
Miễn nhiệm chức vụ thì phải đi đôi với việc cách hết các quyền lợi về kinh tế do chức vụ bị miễn...
Bình luận có 0 phản hồi
Không còn người chống lưng là đi xuống ngay, ăn vậy của nhà nước cung dày rồi
Bình luận có 0 phản hồi
Cũng đã no nứt trứng rồi. Nhả ra một ít đi bà !
Bình luận có 0 phản hồi
Công ty này của tư nhân bị quốc hữu hoá rồi trở thành của bà Thoa thông qua cổ phần hoá doanh nghiệp...
Bình luận có 0 phản hồi
Không có bàn tay nâng đỡ, kết quả cũng thảm
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã có nhiều nhà đầu tư “bỏ của chạy lấy người” sau khi làm việc với...
Nhiều dự án với số vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng được phê duyệt...
Khi nghe các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn thành phố phản...