Thứ Ba, ngày 22/05/2018 21:38 PM (GMT+7)

Vàng có còn hấp dẫn?

authorPhương Hà Thứ Tư, ngày 02/03/2016 11:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đang chênh lệch thấp nhất trong mấy năm qua. Có nên cầm vàng?

   

 vang co con hap dan? hinh anh 1

Giá vàng SJC trong nước sáng nay (2.3) giảm mạnh so với hôm qua, xoanh quanh mức 33,4 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục xu hướng tăng, giao dịch quanh ngưỡng 1.228 USD/oz, tương đương hơn 33 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng SJC hiện chỉ cao hơn giá vàng quốc tế khoảng 200.000 đồng/lượng.

Trước đó, thời điểm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới thấp nhất cũng phải 2-3 triệu đồng/lượng, và cao nhất có lúc vượt 5 triệu đồng/lượng.

Giải thích về việc giá vàng trong nước đột ngột tiệm cận với giá vàng thế giới trong những ngày gần đây, ông Dương Anh Vũ, Phó phòng Phân tích tư vấn Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (VGB), giải thích: Do giá vàng thế giới tăng mạnh trong khi tại Việt Nam giá chỉ tăng nhẹ hoặc không tăng đã kéo sát biên độ chênh lệch lại gần nhau.

Tương quan biến động giá vàng thế giới và trong nước những ngày gần đây khiến dư luận và những người quan tâm đến vàng băn khoăn trước bài toán nên hay không nên cầm giữ vàng (?)

Hầu hết các chuyên gia đều đưa ra nhận định, tại Việt Nam hiện nay kênh đầu tư vàng không còn thực sự hấp dẫn. Lý do gần đây không ít người đã chuyển vàng thành tiền để gửi tiết kiệm hoặc đầu tư vào bất động sản. 

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: “Nếu giá vàng thế giới tiếp tục tăng thì việc đầu tư vào vàng có nhiều lợi thế. Tuy nhiên, tôi cho rằng không nhiều khả năng giá vàng thế giới sẽ tăng mạnh trong năm 2016, vì nó phụ thuộc  rất nhiều vào tình hình an ninh, chính trị, kinh tế thế giới”.

“Nếu an ninh, chính trị, kinh tế thế giới được giải quyết tốt đẹp sẽ là nhân tố khiến giá vàng đi xuống chứ không thể tăng lên và lúc đó vàng không còn là “hầm” trú ẩn tốt. Chính vì vậy tôi vẫn cho rằng lúc này đầu tư vào vàng rất nguy hiểm, đặc biệt trong bối cảnh trong nước Ngân hàng Nhà nước vẫn hoàn toàn có thể kiểm soát thị trường vàng ”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Ông Hiếu phân tích thêm: Nếu đầu tư vàng để chờ thời cơ giá vàng trong nước thấp hơn thế giới để bán vàng lậu ra ngoài như nhiều ý kiến lo ngại cũng sẽ không khả thi vì vàng của Việt Nam không đạt tiêu chuẩn vàng thế giới nên rất khó tiêu thụ.

Ông Hiếu cũng đưa ra một viễn cảnh khác rằng,  “nếu tình hình thế giới và Trung Quốc không  sáng sủa hơn thì giá vàng thế giới sẽ tăng cao. Khi ấy, nếu giá vàng trong nước không theo kịp thì có khả  năng giá vàng trong nước sẽ thấp hơn giá thế giới. Tuy nhiên, tôi dự đoán chỉ khoảng 30% khả năng này có thể xảy ra”.

Theo vị chuyên gia này, trong nước vàng đang có vẻ không còn được “tôn trọng” như trước. Trước kia vàng là tài sản ai cũng mong muốn nắm giữ và duy trì. Nhưng hôm nay với nhiều kênh đầu tư khác như bất động sản hay tiết kiệm ngân hàng đều cho lãi suất cao hơn khiến vàng cũng phần nào bị kém tính hấp dẫn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bất chấp cổ phiếu HSG đang giảm sâu và bốc hơi 50% trong vòng 4...
Theo cập nhật mới nhất tại một công ty tài chính tiêu dùng đứng đầu...
Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...