Thứ Năm, ngày 26/04/2018 01:35 AM (GMT+7)

Vàng, dầu, tỷ giá lại biến động tăng lên

authorMai Hương Thứ Ba, ngày 01/09/2015 14:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (1.9), thị trường lại chứng kiện sự biến động tăng lên cùng lúc của vàng, dầu và tỷ giá.

   

Trong nước, giá vàng SJC tăng trở lại 100.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua do ảnh hưởng từ giá dầu thế giới tăng lên và giá vàng thế giới cũng lên mức 1.141 USD/oz, tăng thêm 6 USD/oz.

Cụ thể, theo niêm yết của công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá mua – bán vàng hiện đang ở mức 34,15 – 34,5 triệu đồng/lượng. Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 34,3 triệu đồng/lượng (mua vào). Giá bán ra ở mức 34,4 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch giá mua – bán vàng tại Hà Nội và TP.HCM có thay đổi chút ít so với hôm trước. Tại Hà Nội mức chênh lệch còn 150.000 đồng/lượng; tại TP.HCM chênh lệch giảm còn 350.000 đồng/lượng.

 vang, dau, ty gia lai bien dong tang len hinh anh 1

Vàng SJC tăng trở lại 100.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua (ảnh minh họa)

Giá vàng tăng chủ yếu là do biến động từ thị trường thế giới. Trong nước, sức mua đối với vàng vẫn chưa được cải thiện nhiều. Dữ liệu từ DOJI cho hay, chưa có sự đột phá nào trong các giao dịch vàng hiện nay.

Với mức giá trên, vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 3,45 triệu đồng/lượng. Tính chung trong tháng 8, giá vàng SJC trong nước tăng tổng cộng gần 1,4 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới hôm nay, giá vàng cũng hồi phục khi giá dầu tăng trở lại và dấu hiệu cho thấy Fed (Cục dự trữ liên bang Mỹ) có thể vẫn nâng lãi suất trong năm nay. Trong tháng 8, giá vàng thế giới tăng tổng cộng 3,5%, là tháng tăng mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay.

Về giá dầu, bước sang ngày 1.9 giá mặt hàng này đã lấy lại đà tăng 3,98 USD/thùng, tương đương 8,8%, lên mức 49,2 USD/thùng. Giá dầu tăng mạnh sau khi có tin OPEC có khả năng sẽ đàm phán với các nhà sản xuất khác ngoài khối để cân nhắc sản lượng khai thác. Dù vậy đến thời điểm này giới phân tích vẫn hồ nghi vào đà tăng bền vững của mặt hàng này. Trên thị trường châu Á, dầu đã giảm trở lại 1,58 USD/thùng, tương đương 3,21%, xuống mức 47,62 USD/thùng.

Trên thị trường ngoại hối trong nước hôm nay, giá USD tiếp tục được các nhà băng niêm yết bán ra ở mức trên 22.500 VND. Trong đó, Vietcombank niêm yết giao dịch ở mức 22.445 VND/USD (mua vào) - 22.505 VND/USD (bán ra). Các ngân hàng khác cũng có mức giá tương tự, tăng nhẹ so với hôm qua từ 5-10 đồng/USD.

Theo Báo cáo về tình hình kinh tễ vĩ mô tháng 8 và 8 tháng đầu năm của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia vừa công bố, động thái điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước là nhanh nhạy, tạo hiệu ứng tích cực hỗ trợ cho cạnh tranh hàng hóa của Việt Nam cũng như hỗ trợ tâm lý cho thị trường. Với hai lần điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước trong tháng 8 làm lạm phát có thể tăng thêm xấp xỉ 0,2 điểm phần trăm, là mức tăng không đáng kể.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nhận định rằng, nếu từ nay tới cuối năm đồng nhân dân tệ của Trung Quốc không bị phá giá mạnh hơn nữa, thì không trực tiếp ảnh hưởng nhiều đến thị trường tiền tệ, kinh tế trong nước. “Tôi cũng đồng tình với Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia rằng, chúng ta chưa nên có những điều chỉnh chính sách lớn và điều chỉnh kế hoạch kinh tế - xã hội. Chúng ta cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến sức khỏe của kinh tế Trung Quốc cũng như chính sách kinh tế, chính sách tiền tệ của Trung Quốc để có phản ứng chính sách thích hợp”-ông Phong nói.

Cùng với việc theo dõi sức khỏe của kinh tế thế giới, diễn biến thị trường tài chính, tiền tệ, hàng hóa thế giới, các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, các cơ quan hoạch định chính sách cũng cần xây dựng sẵn các kịch bản ứng phó để tránh thụ động. Các thông điệp chính sách cần rõ ràng, đặc biệt là linh hoạt để đảm bảo tính nhất quán trong thông tin và thống nhất, đồng bộ giữa thông điệp chính sách và hành động.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau thương vụ thâu tóm thành công Sabeco là thành công đưa người...
Những người sở hữu thửa đất ở có diện tích 200m2 tại khu vực thành...
Theo lãnh đạo Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, đơn vị này...