Thứ Ba, ngày 24/04/2018 02:38 AM (GMT+7)

Vàng vẫn chưa hết “nóng lạnh”

authorMai Hương Thứ Tư, ngày 02/09/2015 16:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giá vàng thế giới hôm nay (2.9) lại giảm trong khi giá vàng trong nước hầu như không có nhiều biến động so với hôm qua. Các chuyên gia kinh tế nhận định: Giá vàng sẽ vẫn chưa thể hết “nóng lạnh”, ít nhất là cho đến cuối tuần này…

   

Giá vàng thế giới sáng nay giảm 0,2%, đứng ở mức 1.138,01 USD/oz, sau khi chạm mức cao nhất trong tuần tại 1.147,16 USD vào hôm qua. Vàng giao tháng 12 cũng giảm giá 0,2% xuống còn 1.138 USD/oz. Nguyên nhân là do chứng khoán Trung Quốc giảm và việc kỳ vọng Fed (Cục dự trữ liên bang Mỹ) có thể tăng lãi suất vào 16-17.9 tới.

“Vàng- mặt hàng ít sinh lời sẽ bị ảnh hưởng bởi việc tăng lãi suất của Mỹ khi mà động thái này khuyến khích bơm tiền vào đồng USD. Do vậy, rất khó để quá lạc quan về giá vàng trong thời gian tới. Giá vàng sẽ còn “nóng lạnh” và tôi cho rằng, khả năng vàng bị suy giảm giá có thể nhiều hơn là phục hồi”- chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nhận định.

 vang van chua het “nong lanh” hinh anh 1

Ảnh minh họa

Tại thị trường trong nước hôm nay, giá vàng SJC hầu như không biến động so với chốt phiên giao dịch hôm qua. Cụ thể, tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết ở ngưỡng 34,23 triệu đồng/lượng chiều mua vào, và 34,38 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Tại TP.HCM, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn công bố giá mua-bán vàng SJC ở mức 34,15 – 34,45 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ so với hôm trước.

Mức chênh lệch giá mua-bán vàng tại Hà Nội vẫn duy trì ở mức 250.000 đồng/lượng và tại TP.HCM là 300.000 đồng/lượng, thu hẹp đáng kể so với các phiên giao dịch trước đó.

Đại diện công ty vàng Bảo Tín Minh Châu tại Hà Nội cho biết, lượng khách mua bán vàng vẫn khá trầm lắng, không chỉ do hôm nay là lễ Quốc Khánh mà còn bởi thị trường vàng đã kém sôi động từ đầu tuần đến nay. Theo ghi nhận của Bảo Tín Minh Châu, các phiên giao dịch vàng đến thời điểm này cho thấy, lượng khách mua vào tích trữ vẫn ít hơn so với lượng khách bán ra.

Giá USD sáng nay cũng ghi nhận không có biến động khi giữ nguyên ở mức 22.455 - 22.515 đồng/USD. Giá USD tự do cũng không có biến động lớn, phổ biến ở mức mua vào 22.580 đồng/USD, bán ra vào khoảng 22.650 đồng/USD, tăng 30 đồng chiều bán ra, trong khi đó chiều mua vào không thay đổi so với chiều hôm qua.

Tại văn bản trả lời báo chí chiều qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên - người phát ngôn của Chính phủ đã khẳng định: Việc Trung Quốc điều chỉnh giảm mạnh giá đồng nhân dân tệ đã tác động đến thị trường tài chính, tiền tệ thế giới, khu vực và Việt Nam. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ động điều chỉnh kịp thời và với cách thức phù hợp khi tăng biên độ tỉ giá giữa đồng Việt Nam và USD, có tính tới các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường tài chính, tiền tệ, thương mại, đầu tư... và bảo đảm lợi ích chung của nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan chủ động, tích cực theo dõi sát diễn biến tình hình thế giới, khu vực và trong nước, đánh giá tác động đến từng lĩnh vực; thực hiện nhất quán điều hành chính sách tiền tệ, tỉ giá chủ động, linh hoạt theo tín hiệu thị trường, giữ ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam; phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác để giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô; tăng cường phối hợp, có đối sách phù hợp, tận dụng tác động tích cực, hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ những thông tin được đăng tải trên các phương tiện truyền thông,...
Liên quan tới lùm xùm quanh việc khớp nối hạ tầng giữa 02 dự án...
Trong cơn bão giảm điểm, thị trường chứng khoán phiên đầu tuần đã...