Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 02:01 AM (GMT+7)

“Vẽ dự án ma” trên đất nông nghiệp: Công an vào cuộc điều tra

authorĐoàn Hồng - Trần Hậu Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 12:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến việc vẽ dự án ma (Dự án Coco Green Home), tọa lạc tại phường Điện Ngọc, ngày 18/10, ông Nguyễn Đạt – Phó chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết, thị xã đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng và Công an vào cuộc xác minh và điều tra xử lý đúng quy định pháp luật.

   

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Đạt cho biết thêm, UBND thị xã Điện Bàn có Công văn số 1876/UBND gửi các cơ quan có chức năng kiểm tra, xử lý việc xây dựng và huy động vốn trái phép tại thửa đất số 210, tờ bản đồ số 03 thuộc khối phố Hà Dừa, phường Điện Ngọc (Điện Bàn, Quảng Nam).

 “ve du an ma” tren dat nong nghiep: cong an vao cuoc dieu tra hinh anh 1

Dự án Coco Green Home có tổng diện tích hơn 4.000m2, tọa lạc tại phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) và thực chất chỉ là đất nông nghiệp được ông Huỳnh Tấn Vỹ vẽ ra để bán trục lợi. Ảnh: Đoàn Hồng.

“UBND thị xã Điện Bàn giao cho Công an kiểm tra, nếu có dấu hiệu hình sự thì Công an sẽ điều tra, còn nếu hành chính thì giao cho UBND phường Điện Ngọc kiểm tra, xử phạt, cần thiết thì đến mức cưỡng chế. Còn liên quan đến vấn đề dân sự thì hướng dẫn người dân (người mua đất) kiện ra tòa...” – Ông Đạt nhấn mạnh.  

 “ve du an ma” tren dat nong nghiep: cong an vao cuoc dieu tra hinh anh 2

Biên bản thanh lý hợp đồng của Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam. Ảnh: Đoàn Hồng

Ông Phan Văn Huyến – Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc cho biết, ngày 10/10/2019 vừa qua, UBND phường Điện Ngọc đã mời ông Huỳnh Tấn Vỹ và Lãnh đạo Công ty CP Nhất Thành Nam xuống hiện trường dự án để làm việc, tại đây phường có lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Vỹ, vì theo hồ sơ pháp lý thì ông Vỹ là người đứng tên trên diện tích đất này. Phường chỉ ra biên bản vi phạm hành chính chứ chưa ra quyết định xử phạt và ông Vỹ cam kết đến ngày 17/10/2019 sẽ tự tháo dỡ các công trình xây dựng trên dự án đó.

“Ngày 14/10/2019 Công an thị xã Điện Bàn có Công văn số 780, đề nghị UBND phường tạm dừng việc tháo dỡ, để Công an thị xã Điện Bàn điều tra giải quyết thông tin như báo chí đã phản ảnh. Ngày 14/10 UBND phường Điện Ngọc cũng có Công Văn số 175 gửi ông Huỳnh Tấn Vỹ và các ngành liên quan, tạm dừng việc tháo dỡ để phục vụ công tác điều tra theo yêu cầu của cơ quan điều tra Công an thị xã Điện Bàn…Hiện nay, UBND phường đã có văn bản báo cáo sự việc lên cấp trên về quyết định có xử phạt hành chính hay không…” – Ông Huyến chia sẻ.

Ngày 18/10, trao đổi với Dân Việt, Đại tá Nguyễn Đức Dũng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, các cơ quan chức năng đang phối hợp điều tra vụ việc. Một số người đã nộp tiền vào người ta yêu cầu giao đất, nếu không thì phải trả lại tiền cho họ. Phía Công ty Nhất Thành Nam đã có báo cáo và đã giải quyết, thỏa thuận được với 29 trường hợp để trả lại tiền, còn 4 trường hợp cá nhân họ đang tiếp tục thương lượng.

"Cơ quan điều tra cũng chưa nhận được 1 lá đơn nào của những người dân khiếu nại, khiếu kiện về việc đó. Nên hướng là để Công ty Nhất Thành Nam tự khắc phục hậu quả và trả lại tiền theo thoải thuận với khách hàng...” - ông Nguyễn Đức Dũng chia sẻ.

Trước đó, ngày 14/10, báo điện tử Dân Việt có phản ảnh bài: “Vẽ dự án ma” trên đất nông nghiệp, Nhất Thành Nam thu lợi hàng tỷ đồng, phản ảnh về việc khu đất rộng 4.111m2 của ông Huỳnh Tấn Vỹ (trú phường Điện An, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã phối hợp cùng với nhà phân phối là Công ty CP Nhất Thành Nam (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) tự vẽ ra Dự án Coco Green Home ở khu khối phố Hà Dừa, phường Điện Ngọc để rao bán hàng chục lô đất nền cho người dân, thu lợi nhiều tỷ đồng.

 “ve du an ma” tren dat nong nghiep: cong an vao cuoc dieu tra hinh anh 3

Biên lai trả lại tiền cho khách hàng của Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam. Ảnh: Đoàn Hồng.

Theo đó, Dự án Coco Green Home ở Khu khối phố Hà Dừa, phường Điện Ngọc là dự án “ma”, không có trong danh mục dự án đầu tư đô thị của thị xã Điện Bàn, không có văn bản pháp lý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất cây lâu năm thành đất ở nên hoàn toàn không có cơ sở nào để phân lô bán nền…

“Hiện nay, Công ty CP Nhất Thành Nam đang gấp rút hoàn trả lại số tiền đã thu của khách hàng, đồng thời đền bù lãi suất tương ứng thời gian giao tiền của khách hàng. Còn trách nhiệm thuộc về ai, sai phạm như thế nào thì các cấp có thẩm quyền giải quyết, xử lý, tôi không bình luận gì thêm…” - Ông Hoàng Văn Ngọc - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam cho hay.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo hợp đồng ký với VFF, tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ước...
Đã 17 năm trôi qua, dự án nhà ở cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Đông...
Sáng nay, 14/11/2019, tại TP.HCM, Asanzo chính thức “tái xuất giang...