Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 02:11 AM (GMT+7)

Venezuela "gật đầu" cho người dân đào và gọi vốn bằng Bitcoin

authorNguyên Phương Thứ Hai, ngày 26/03/2018 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ việc “gật đầu” cho người dân đào và sử dụng Bitcoin, Chính phủ Venezuela thậm chí còn làm cả một dự án gọi vốn bằng tiền ảo mang tầm quốc gia với tham vọng thu về hàng tỷ USD giữa lúc lạm phát tại đất nước này lên tới hàng trăm %.

   

 venezuela "gat dau" cho nguoi dan dao va goi von bang bitcoin hinh anh 1

Kế hoạch Chamba Juvenil Digital mới được Tổng thống Nicolas Maduro dự kiến thu hút ít nhất 1 triệu người Venezuela tham gia đào Bitcoin (Ảnh: I.T)

Tham vọng thu hàng tỷ USD nhờ Bitcoin

Từng là vương quốc dầu khí, song vài năm trở lại đây, khủng hoảng kinh tế kéo dài, khó khăn, nghèo đói đang bao phủ cuộc sống của đại đa số người dân Venezuela.

Bằng nhiều cách khác nhau, người dân Venezuela đang tìm kiếm một cơ hội để có thể thoát khỏi tình cảnh hiện tại. Việc đào bitcoin đang rộ lên như một ánh sáng nơi cuối đường hầm.

Và với số tiền 5 tỷ USD thu được như tuyên bố, các nhà cầm quyền Venezuela tin rằng đào tiền ảo là con đường đúng đắn với đất nước từng chịu lạm phát hàng trăm % và đang chìm trong khủng hoảng này.

Mới đây, theo thông tin từ website: news.bitcoin, Venezuela mới đây đã kêu gọi trên diện rộng công dân của Venezuela hãy xây dựng các mỏ khai thác crypto trên toàn quốc. Chính phủ đã thiết lập một chương trình khai thác mật mã mà theo Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro kỳ vọng, sẽ thu hút ít nhất 1 triệu người gồm sinh viên đại học, người thất nghiệp, bà mẹ đơn thânn và người vô gia cư tham gia

Chương trình này mang tên "Kế hoạch Chamba Juvenil Digital". Theo trang news.bitcoin, thời gian khởi động cho chương trình này dự kiến sẽ là ngày 15.4 tới và Chính phủ Venezuela hi vọng chương trình này sẽ thu hút ít nhất 1 triệu sinh viên tham gia.

Người đứng đầu Chính phủ giải thích: "Chương trình được thiết kế để giúp kết hợp những người trẻ tuổi - bao gồm sinh viên đại học, người thất nghiệp, bà mẹ độc thân và những người vô gia cư vào cuộc sống làm việc. Nó cũng dự kiến sẽ cung cấp cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp gần đây. "

Theo đó, “Chamba Juvenil Digital” sẽ khuyến khích người dân thành lập các các trang trại đào coin khắp mọi nơi trong cả nước. Phát biểu trong buổi họp báo diễn ra tại thành phố Caracas, Tổng thống Nicolas Maduro gửi gắm thông điệp của ông rằng những người trẻ nên thành lập các trang trại crypto ở khắp Venezuela.

"Hãy chú ý, hỡi những con người trẻ tuổi! Từ hôm nay Chamba Juvenil Digital xuất hiện để cho phép các bạn trẻ, thanh niên, có thể thành lập các trại đào coin để khai thác các đồng tiền mã hóa trên thế giới. Bởi vì, Venezuela chúng ta sẽ không bỏ cuộc!", ông Maduro nói

Còn theo tờ El Ciudadano, Bộ trưởng Bộ thanh niên Venezuela - ông Pedro Infante từng phát biểu tại cuộc họp báo rằng sẽ có 24 mỏ khai thác crypto sẽ được xây dựng để tăng cường đào tạo trong lĩnh vực bí mật.

Vị Bộ trưởng tiếp tục tiết lộ rằng chính phủ của ông đã phê chuẩn 96 tỷ bolivars tương đương 2,9 triệu USD cho việc thành lập các trang trại khai thác mỏ.

Bớt 3 số 0 trên đồng tiền giấy Bolivar

Theo tờ Teleur, các trang trại đào coin nhiều hơn sẽ làm tổng lượng tiền mã hóa lưu thông nhiều hơn và qua đó sẽ củng cố đồng Petro. Đó có vẻ mới chính là suy nghĩ trong đầu Tổng thống Nicolas Maduro.

Nói thêm về đồng Petro và ICO quốc gia được khởi xướng bởi Maduro thì theo như những gì ông này nói, đây có vẻ là một dự án thành công chưa từng thấy. "Trước khi được bán vào ngày 20.2, Maduro tuyên bố rằng nó đã thu về hơn 5 tỷ USD trong thời gian đó, và kể từ ngày 10 tháng 3, ICO này có 186.000 nhà đầu tư đổ tiền vào", tờ Teleur viết.

 venezuela "gat dau" cho nguoi dan dao va goi von bang bitcoin hinh anh 2

Chính sách "xoá 3 số 0 trên đồng tiền Bolivar" của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đưa ra sẽ có hiệu lực từ đầu tháng 6.2018

Song song với động thái trên, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cố gắng giải quyết vấn đề lạm phát đáng kinh ngạc của nước này bằng cách bỏ bớt 3 số 0 trên những đồng tiền giấy bolivar vô giá trị.

Theo đó, các tờ tiền mệnh giá 100 bolivar sẽ thay thế những tờ 100.000 bolivar bắt đầu từ ngày 4.6 tới.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, động thái trên cho thấy sự sụp đổ của đồng Bolivar, vốn đã giảm 99,99% so với đồng USD trên thị trường chợ đen kể từ khi ông Maduro nắm quyền vào tháng 4.2013.

Cũng theo giới chuyên gia phân tích, việc điều chỉnh mệnh giá đồng Bolivar bằng cách xoá 3 chữ số 0 trên đồng tiền không phải liều thuốc trị bệnh tốt cho Venezuela lúc này, mà chỉ là liệu pháp tâm lý cho người dân tạm quên đi siêu lạm phát. Cùng với đó, việc thay đổi mệnh giá đồng tiền không có nhiều ý nghĩa khi Venezuela vẫn duy trì giá trị tỷ giá hối đoái chính thức hiện tại. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những “lình xình” về nhân sự, tăng tổng vốn… đã và đang diễn ra tại...
Trong khi hãng hàng không Bamboo Airways của Tập đoàn FLC do ông...
Phát biểu tại Hội thảo "Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và...