Thứ Năm, ngày 25/04/2019 09:15 AM (GMT+7)

Vì sao chất lượng công bố thông tin ở Việt Nam vẫn ở mức thấp?

authorVũ Hiếu Thứ Năm, ngày 04/04/2019 11:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chất lượng công bố thông tin tại Việt Nam tốt hơn so với trước đây nhưng vẫn đang ở vị thế thấp so với các nước Asean. Theo đó, năm 2018, UBCK ban hành gần 400 quyết định xử phạt, hơn 50% là vi phạm CBTT.

   

Hôm nay, ngày 4.4.2019 sự kiện "Công bố thông tin của doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán" diễn ra tại Lý Đạo Thành (Hà Nội), sự kiện được điều phối bởi Chủ tịch SSI - ông Nguyễn Duy Hưng, sự tham gia của Chủ tịch UBCK - ông Trần Văn Dũng, Chuyên gia Quản trị công ty của IFC - bà Nguyễn Thị Nguyệt Anh, Giám đốc CMA Australia - ông Phan Lê Thành Long và CEO E&Y VN - ông Trần Đình Cường.

 vi sao chat luong cong bo thong tin o viet nam van o muc thap? hinh anh 1

Các diễn giả tham gia NDH Talk 09 về công bố thông tin của doanh nghiệp trên TTCK.

Tại sự kiến các diễn ra đưa ra thực trạng công bố thông tin của doanh nghiệp Việt Nam còn chưa có chuẩn mực, không theo quy định của quốc tế. Bên cạnh đó, diễn giả cũng cảnh báo về tình trạng vi phạm công bố thông tin  của nhiều doanh nghiệp. 

Ông Trần Văn Dũng (Chủ tịch UBCK) cho biết: "Theo đánh giá độc lập bên ngoài (ví dụ như Vietstock), số DN đáp ứng theo tiêu chuẩn ở năm 2018 tăng gấp đôi so với 2017. Ở mặt chưa tốt, số doanh nghiệp vi phạm CBTT vẫn còn nhiều".

Năm 2018, UBCK ban hành gần 400 quyết định xử phạt, hơn 50% là vi phạm CBTT. Bên cạnh đó, chất lượng quản trị công ty cũng có vấn đề. So sánh giữa ASEAN hay ASEAN 6 thì quản trị công ty của chúng ta ở mức thấp nhất.

Bàn về vấn đề này Ông Phan Lê Thành Long (Giám đốc CMA Australia) cho rằng, về CBTT tài chính, hiện nay trên thị trường có khá nhiều bất cập, từ việc công bố, chất lượng thông tin đến chính bản thân hệ thống về chuẩn mực kế toán. Xét về chuẩn mực kế toán, Việt Nam là 1 trong 12 quốc gia đang đi đường riêng, ko theo chuẩn mực quốc tế. Vì vậy, doanh nghiệp niêm yết gặp hạn chế trong việc công bố thông tin tài chính. 

"Theo một con số thống kê không chính thức, thị trường chứng khoán Mỹ hàng năm có trung bình 300 trường hợp bị UBCK yêu cầu phải trình bày lại báo cáo tài chính. Ở Việt Nam chưa có trường hợp nào như vậy vì rất khó để cơ quan quản lý giám sát chất lượng công bố", ông Long cho biết.

 vi sao chat luong cong bo thong tin o viet nam van o muc thap? hinh anh 2

Ông Trần Đình Cường chia sẻ tại sự kiện.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Trần Đình Cường (CEO E&Y VN) bày tỏ quan điểm rằng, chất lượng CBTT tốt hơn so với trước đây. Nhìn tổng thể chúng ta đang đi lên không phải đi xuống, tất nhiên chúng ta vẫn đang ở vị thế thấp.

"Tình hình công bố thông tin của các doanh nghiệp trên TTCK đã được cải thiện đáng kể so với trước đây song để củng cố niềm tin của nhà đầu tư, các bên tham gia thị trường còn rất nhiều việc phải làm".

Tuy nhiên ông Cường cũng đưa ra con số thống kê cụ thể vi phạm công bố thông tin tại Việt Nam.

"Số liệu thống kê của UBCK cho thấy trong năm 2018, có 397 trường hợp vi phạm của 129 tổ chức và 268 cá nhân, trong đó, xử phạt 9 cá nhân có hành vi thao túng, tạo cung cầu giả, buộc cải chính thông tin đối với 3 trường hợp báo cáo không chính xác hoặc công bố thông tin sai lệch, buộc từ bỏ quyền biểu quyết đối với 1 trường hợp vi phạm chào mua công khai", ông Cường nói.

Xem bình luận
Các doanh nghiệp lớn sao vi phạm về công bố thông tin nhiều thế.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thời gian ông Lê Đức Anh giữ cương vị Chủ tịch nước, Việt Nam...
Không chỉ “khóc ròng” vì 12 dự án bị ách tắc trên địa bàn TP.HCM...
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp...