Thứ Năm, ngày 21/06/2018 17:56 PM (GMT+7)

Vì sao Cổ phiếu gỗ Trường Thành tuột dốc không phanh?

authorQuốc Hải Thứ Hai, ngày 22/08/2016 07:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Kể từ khi đạt mốc 43.600 đồng/cổ phiếu, TTF bất ngờ đảo chiều rớt giá mạnh, lệnh bán giá sàn áp đảo. Đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu của TTF chỉ còn 8.100 đồng/cổ phiếu, giảm hơn 81,5% giá trị sau 25 phiên giảm sàn liên tiếp…

   

Phiên chiều 19.8, khi TTF được giao dịch (dưới dạng kiểm soát đặc biệt), CP này giảm sàn từ 8.700 đồng/CP xuống còn 8.100 đồng/CP. Đây là phiên giảm sàn thứ 25 liên tiếp của TTF sau khi khoản lỗ lũy kế lên tới 1.123 tỷ đồng được công bố.

Vì sao một cổ phiếu đang ở mức giá khá “đỉnh”, gần 44 nghìn đồng/CP lại mất đến hơn 80% giá trị chỉ trong vòng 1 tháng?

Choáng với sai lệch số liệu

Có thể nói, nguyên nhân chính dẫn đến cổ phiếu TTF bất ngờ đảo chiều đến từ BCTC quý II/2016 với việc kiểm kê phát hiện thiếu tới gần 980 tỉ đồng hàng tồn kho và trích lập dự phòng đối với khoản phải thu khó đòi. Khoản lỗ 1.123 tỉ đồng trong quý II/2016 đã khiến Gỗ Trường Thành phải ghi nhận khoản lỗ lũy kế 1.082 tỉ đồng, ăn mòn 75% vốn điều lệ của doanh nghiệp này.

Chưa kịp hết “choáng váng” với khoản lỗ khủng này, ngày 19.7, Công ty Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát (công ty con của Tập đoàn Vingroup - sở hữu 75%) đã công bố việc tạm dừng chuyển đổi khoản vay 1.200 tỷ đồng với 69,7 triệu cổ phiếu TTF để nâng sở hữu vì phát hiện một số sai lệch nghiêm trọng giữa số liệu mà Gỗ Trường Thành đã công bố cho nhà đầu tư và tình hình thực tế mà Tân Liên Phát nắm được.

 vi sao co phieu go truong thanh tuot doc khong phanh? hinh anh 1

Ông Võ Trường Thành không còn là “thuyền trưởng” của TTF kể từ 12.8

“Đòn chí mạng” mà Tân Liên Phát đưa ra với TTF được ví như “cọng rơm đè chết con lạc đà” khi cổ phiếu TTF đảo chiều và liên tục giảm sàn. Trước tình hình này, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã quyết định đưa cổ phiếu TTF của vào diện bị kiểm soát đặc biệt từ ngày 9.8.

Tuy nhiên, việc này không làm giảm đi làn sóng “bán tháo” cổ phiếu của nhà đầu tư dù không được giao dịch ký quỹ mà chỉ được giao dịch theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận (trong phiên chiều). Bởi, theo nhiều nhà đầu tư, đà giảm của TTF sẽ còn giảm nữa trước khi HĐQT có biện pháp quyết liệt để “cứu” cổ phiếu này - trước mắt là bằng thực hiện hợp đồng chuyển đổi của Tân Liên Phát đang bị bỏ ngỏ.

Ngoài ra, tính đến thời điểm 30.6, vốn chủ sở hữu của TTF chỉ còn 516 tỷ đồng, tính ra giá trị sổ sách trên mỗi CP (BVPS) của TTF chỉ khoảng 3.200 đồng/CP. Như vậy, mặt bằng giá hiện tại vẫn còn… “khá đắt” so với giá trị “sổ sách” của TTF khiến nhiều nhà đầu tư đồn đoán đà giảm của TTF có thể tiếp diễn trong một vài tuần tới.

Trước tình hình này, ngày 12.8, HĐQT Gỗ Trường Thành đã quyết định miễn nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT với ông Võ Trường Thành - người được xem là “linh hồn” của doanh nghiệp này. Đồng thời, HĐQT cũng chấm dứt tư cách thành viên HĐQT đối với bà Trần Hoài An, miễn nhiệm hai Phó Tổng Giám đốc là ông Tạ Văn Nam và ông Đinh Văn Hóa. Thay vào đó, Tân Tổng giám đốc Vũ Tuyết Hằng (hiện đang là Phó Tổng giám đốc của Vingroup - VIC) được bầu vào vị trí Chủ tịch HĐQT.

Sau khi “thay máu” các lãnh đạo chủ chốt của TTF, lực cầu bắt đáy của TTF đã dần xuất hiện trong những phiên giao dịch gần đây thay vì những phiên dư bán hàng chục triệu đơn vị mà không ai mua như trước. Cụ thể, mới nhất là ngày 19.8, có hơn 580 nghìn cổ phiếu được khớp lệnh, trước đó ngày 16.8 cũng có hơn 1,3 triệu cổ phiếu khớp lệnh tại mức giá 10.000 đồng.

Công ty con của Vingroup mất gần 2.500 tỷ

Được biết, ông Võ Trường Thành hiện là cổ đông lớn nắm giữ 14,7 triệu CP Gỗ Trường Thành, tương đương 10,17% vốn điều lệ của Công ty. Trước khi rớt giá (thời điểm CP đạt mốc 43.600 đồng/CP ngày 19.7)  tài sản của ông Thành lên tới 640,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi CP Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát công bố tạm dừng chuyển đổi khoản vay 1.200 tỷ, ông Thành “tích tắc” mất đến hơn 250 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại thì “đại gia” này chỉ còn hơn 119 tỷ đồng, mất hơn 520 tỷ đồng giá trị cổ phiếu.

Trong khi đó, về phía Công ty CP Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát, đơn vị này cũng “chẳng vui gì” hơn khi đang nắm trong tay 72,16 triệu CP, tương đương 49,9% vốn điều lệ. Theo đó, nếu tính từ thời điểm “đỉnh mốc” 43.600 đồng/CP đến thời điểm hiện tại 8.100 đồng/CP thì đơn vị này cũng bị giảm mất hàng nghìn tỷ đồng giá trị CP, từ hơn 3.146 tỷ đồng xuống còn 584,4 tỷ đồng.

Về thông tin công bố của Tân Liên Phát, một chuyên gia tài chính chia sẻ, nếu dự tính đầu tư ngắn hạn vào TTF, chắc chắn Tân Liên Phát sẽ không bao giờ công bố thông tin để “hại người, hại mình” như vậy. Theo chuyên gia này, việc công bố thông tin của Tân Liên Phát không  ngoại trừ mục tiêu “điều chỉnh” một số điều khoản của hợp đồng chuyển đổi theo hướng có lợi hơn cho mình, bất chấp việc Gỗ Trường Thành có khắc phục được những vấn đề về quản trị đang vướng mắc hiện tại hay không.

Và thực tế, thông qua ĐHCĐ bất thường ngày 20.7, Tân Liên Phát được toàn quyền lựa chọn thời điểm chuyển đổi vào bất kỳ thời điểm nào sau khi nghị quyết này được thông qua. Ngoài ra, vấn đề giá chuyển đổi như thế nào cũng rất khó biết được khi TTF liên tục giảm sàn như hiện tại.

Hiện Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành đang phải trả lãi suất vay ngắn hạn đến 10%/năm từ đầu năm 2016 đến nay. Như vậy, mỗi tháng, gỗ Trường Thành phải trả lãi vay khoảng 5 tỉ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nguyễn Kim Group là doanh nghiệp tư nhân may mắn có mặt trong các...
Gần 4 năm qua, vụ ly hôn giữa “vua cafe Việt” Đặng Lê Nguyên Vũ và...
"Ông chú Viettel" Lê Đăng Dũng, tân Chủ tịch HĐQT Viettel Global sẽ...