Thứ Ba, ngày 11/12/2018 16:29 PM (GMT+7)

Vì sao Hà Nội và TP.HCM cần chuyển việc cấp sổ đỏ xuống quận, huyện?

authorKỳ Phương Thứ Tư, ngày 05/07/2017 14:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhận thấy một "chiếc áo" hành chính không thể mặc vừa cho tất cả các tỉnh thành và hai thành phố lớn TP.HCM và Hà Nội cần có cơ chế đặc thù riêng phù hợp với chính quyền đô thị, HoREA đã kiến nghị Chính phủ giao quyền cấp sổ đỏ cho các quận, huyện.

   

 vi sao ha noi va tp.hcm can chuyen viec cap so do xuong quan, huyen? hinh anh 1

HoREA kiến nghị Chính phủ nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho người dân TP.HCM

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị lên Chính phủ và các ban ngành liên quan tại TP.HCM đề nghị xem xét việc giao quyền cho chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các quận, huyện được cấp sổ đỏ.

HoREA nhận định TP.HCM có khối lượng công việc hành chính, dịch vụ công, trong đó có công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi là sổ đỏ) rất lớn, có thể nhiều gấp hàng chục lần khối lượng công việc của các tỉnh. Chính vì thế, HoREA cho rằng, đây là giải pháp điều chỉnh quy trình cấp sổ đỏ cho các quận, huyện, nhằm khắc phục tình trạng ùn tắc hồ sơ, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận cho người dân.

Sau khi Nghị định 01/2017/NĐ-CP có hiệu lực ngày 3.3.2017 quy định việc cho phép Sở Tài nguyên Môi trường được ủy quyền cho Văn phòng Đăng ký đất đai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thực chất, quy định này chỉ di chuyển điểm ùn ứ hồ sơ cấp sổ đỏ từ Sở Tài nguyên Môi trường sang Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố.

Vì thế cần có cơ chế giao quyền cho các chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại các quận, huyện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để giảm tải cho Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố. Qua đó giải quyết nhanh, kịp thời thủ tục hành chính cấp sổ đỏ cho người dân.

Mặt khác, trong khi chờ đợi sửa đổi, bổ sung Nghị định 01/2017/NĐ-CP, HoREA  mong UBND TP.HCM sớm ban hành Quyết định về "Quy chế phối hợp giải quyết thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất" để triển khai thực hiện Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Trong đó, có nội dung UBND TP cho phép Sở Tài nguyên và Môi trường được ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đồng thời, Hiệp hội cũng kiến nghị UBND TP.HCM sớm công bố bộ thủ tục hành chính về đất đai để áp dụng thống nhất trên địa bàn thành phố.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến dự án Lavenue Crown tại số 8 - 12 Lê Duẩn, ông Nguyễn...
Theo đề án tái cơ cấu, UBND TP.HCM yêu cầu Công ty IPC không được...
Đã có lần ngồi uống rượu với ông ở Nhà điều hành Dự án Nhà máy Lọc...