Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 14:27 PM (GMT+7)

Vì sao HoREA kiến nghị “cứu” sai phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire?

authorKỳ Phương Thứ Năm, ngày 07/09/2017 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Điều này đang dấy lên những khuất tất, hoài nghi xung quanh việc tại sao HoREA biết rõ chủ đầu tư sai phạm mà vẫn xin cho “trắng án”.

   

Mặc dù chủ trương của lãnh đạo TP.HCM là xử lý triệt để những sai phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire để thành “án điểm”, thế nhưng khá bất ngờ khi Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) lại đi ngược chủ trương, kiến nghị để dự án này tồn tại và hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính. 

Dự án Thảo Điền Sapphire còn có tên gọi khác là Holm Residence, tọa lạc tại địa chỉ số 151 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM, một mặt hướng ra sông Sài Gòn. Dự án này do Công ty Cổ phần TDS làm chủ đầu tư.

Sự việc xảy ra từ cuối tháng 4.2017 khi Đội Thanh tra địa bàn quận 2 thuộc Thanh tra Xây dựng TP.HCM bất ngờ kiểm tra và phát hiện hàng loạt hạng mục tại dự án xây dựng sai phép như: Tăng diện tích tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa với diện tích vi phạm lên đến gần 1.400m2. Vị trí xây dựng sai phép được xác định tại thửa đất số 301, tờ bản đồ số 16 (tài liệu đo đạc năm 2003), phường Thảo Điền, quận 2.

Ngay sau phát hiện sai phạm, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 1 tỷ đồng đối với chủ đầu tư dự án - Công ty cổ phần TDS. 

 vi sao horea kien nghi “cuu” sai pham tai du an thao dien sapphire? hinh anh 1

TP.HCM quyết trảm phần sai phạm của dự án Thảo Điền Sapphire, trong khi đó HoREA lại xin cho tồn tại. (Ảnh: K.P)

Trong cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm 2017 diễn ra sáng 5.9, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn báo cáo rõ tình hình thực hiện tháo dỡ phần sai phạm của dự án Thảo Điền Sapphire đến đâu và xử lý kiến nghị của chủ đầu tư cũng như Hiệp hội Bất động sản.

“Tôi nghe nói Hiệp hội Bất động sản có kiến nghị xin cho dự án Thảo Điền Sapphire tồn tại, hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính. Nếu có kiến nghị này này thì tôi không chấp nhận. Luật là luật, không du di cho sai phạm. Anh Tuấn phải chỉ đạo anh em làm nghiêm vụ này, tháo dỡ đến đâu rồi báo cáo tôi nghe”, ông  Phong truy vấn.

Trả lời về vấn đề này, ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng xác nhận: “Đúng là có kiến nghị này từ chủ đầu tư và Hiệp hội Bất động sản, chúng tôi cũng chuyển kiến nghị này cho UBND TP.HCM rồi. Hiện dự án Thảo Điền Sapphire đã tháo dỡ 30% phần sai phạm. Sở Xây dựng vẫn đang giám sát chặt chẽ và yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố. Nếu chủ đầu tư không thực hiện, Sở Xây dựng sẽ chỉ đạo các ban ngành kiên quyết cưỡng chế tháo dỡ phần sai phạm của dự án”.

Trao đổi với Dân Việt về việc tại sao lại xin cho dự án sai phạm, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, có nhiều văn bản Hiệp hội không gửi cho báo chí, HoREA chỉ gửi cho PV những văn bản liên quan đến chính sách, chủ trương.

“Có những văn bản của hiệp hội chỉ để chính quyền tham vấn. Việc liên quan đến Thảo Điền Sapphire không thể chia sẻ vì có những cái rất nhạy cảm. Khi công luận đưa lên như vậy thì anh em mình phải đọc hồ sơ, đối chiếu pháp luật mới hiểu rõ được", ông Châu nói.

Tuy nhiên, khi được đặt câu hỏi, dựa trên cơ sở nào mà HoREA lại đi xin cho sự tồn tại trên cái sai luật rành rành và gây nhiều tai tiếng như dự án Thảo Điền Sapphire, ông Châu trả lời lấp lửng và nói nếu đưa vấn đề này ra sẽ gây áp lực và không cần thiết.

“Ngay từ đầu tôi đã không thể chia sẻ. Có những thứ tạo ra tiền lệ tốt, nhưng cũng có những nội dung rất tế nhị. Những điều PV đặt ra, chúng tôi không phủ nhận cũng không xác nhận. Ngay từ đầu chúng tôi xác định tham vấn, còn vấn đề thực hiện hay không là của cơ quan chức năng. Việc Thảo Điền Sapphia chúng tôi đã giải quyết hết trách nhiệm rồi”, ông Châu cho hay.

Được biết, dự án Thảo Điền Sapphire triển khai với quy mô  27.018,4m2, gồm 30 căn biệt thự cao 3 tầng (không kể tầng lửng, trệt và tầng hầm). Dự án có nhiều căn biệt thự siêu sang bán với giá từ 45-100 tỷ đồng và được Sở Xây dựng TP.HCM cấp giấy phép xây dựng vào ngày 18.6.2015.

Xem bình luận
Tham quen rồi!!!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo các...
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng sau kết luận của...
Người đi trước làm ăn rồi về đưa gia đình, họ hàng sang sau. Cứ như...