Thứ Hai, ngày 23/07/2018 13:21 PM (GMT+7)

Vì sao lãi hơn 7.000 tỷ đồng nhưng Vietinbank không trả cổ tức?

authorTrần Giang Thứ Ba, ngày 26/04/2016 16:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), cho biết năm 2015 ngân hàng sẽ không chia cổ tức.

   

 vi sao lai hon 7.000 ty dong nhung vietinbank khong tra co tuc? hinh anh 1

Tại đại hội cổ đông diễn ra chiều nay (26.4), ông Thắng cho biết năm 2015, VietinBank không chia cổ tức nhằm bổ sung nguồn vốn tự có, nâng cao năng lực tài chính, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phù hợp với chiến lược phát triển của ngân hàng, đồng thời đảm bảo tuân thủ các giới hạn về an toàn vốn theo quy định của NHNN và thông lệ quốc tế.

“Năm ngoái, ngân hàng đã trả cổ tức với tỷ lệ 10% bằng tiền mặt”, ông Thắng phân trần.

Ngoài ra, việc không chia cổ tức cũng có liên quan đến giao dịch sáp nhập PGBank vào VietinBank. “Do có sự thay đổi của pháp luật trong lĩnh vực sáp nhập ngân hàng nên đề án sáp nhập cần được hai ngân hàng cập nhật, sửa đổi cho phù hợp”, ông Thắng cho biết.

Cụ thể, liên quan đến điều khoản quy định các hành vi bị cấm đối với các bên tham gia sáp nhập, đã có quy định 2 bên không được chia cổ tức trước khi sáp nhập để đảm bảo không làm giảm giá trị sổ sách mỗi cổ phần của các bên.

Vì vậy, "để đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế, HĐQT VietinBank đã đàm phán với PGBank và trình ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 về việc không chia cổ tức năm 2015”, ông Thắng nói.

Ông Thắng cho biết, toàn bộ lợi nhuận sau khi trích lập các quỹ gần 3.661 tỷ đồng sẽ được VietinBank để lại để bổ sung nguồn vốn tự có của ngân hàng.

Nhìn vào những chỉ số của Vietinbank cho thấy ngân hàng này đang hoạt động tốt với tổng tài sản đạt 779.000 tỷ đồng, tăng 17,9% năm trước; lợi nhuận trước thuế đạt 7.345 tỷ đồng, tăng 0,6% năm trước; tỷ lệ nợ xấu 0,73%.

Giải thích về lý do giao dịch sáp nhập chưa được thực hiện theo như kế hoạch ĐHĐCĐ năm 2015, ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc Vietinbank, cho biết do khách quan và đang còn đợi ý kiến chấp thuận của NHNN.

“Giao dịch sáp nhập giữa Vietinbank và PGBank chưa được phê duyệt bởi các cơ quản quản lý Nhà nước nên các chỉ tiêu về vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ của Vietinbank chưa hoàn thành kế hoạch đề ra. Hiện tại, Vietinbank và PGBank đã trình bộ hồ sợ sáp nhập lên NHNN làm cơ sở để NHNN trình thủ tướng Chính phủ thông qua giáo dịch. Nếu được chấp thuận thì giao dịch sáp nhập chỉ diễn ra tối đa trong 3 tháng”, ông Thọ cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cầm cố, bán tài sản, cổ phiếu bị bán giải chấp siết nợ, trái phiếu...
TS Đỗ Thiên Anh Tuấn, Giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam, cho...
Chiều ngày 22.7, Tổ công tác 334 thuộc Bộ Công Thương phối hợp với...