Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 17:57 PM (GMT+7)

Vì sao muốn alo phải có ảnh chân dung?

authorP.V Thứ Hai, ngày 19/06/2017 17:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Người dùng điện thoại trả trước và trả sau phải có ảnh chân dung thì mới đủ điều kiện để sở hữu một sim hợp pháp”-  Đây là điểm mới trong Nghị định số 49/2017 của chính phủ vừa được ban hành.

   

Cụ thể, theo Nghị định 49/2017, ngoài những thông tin hiện hành như phải cung cấp chứng minh thư nhân dân, người dùng di động kể cả trả trước hay trả sau còn phải cung cấp ảnh chụp chân dung mới đủ điều kiện làm chủ sở hữu hợp pháp một SIM số điện thoại.

Dùng SIM thuê bao để tống tiền, đe dọa

 Câu hỏi đặt ra là tại sao phải quản lý thông tin thuê bao theo cách đó (có ảnh)?  Ngoài Việt Nam có các quốc gia nào yêu cầu quản lý chặt thông tin thuê bao hay không?

Theo một chuyên gia về viễn thông,  trong những năm vừa qua, với chính sách mở cửa thị trường, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp phát triển, thị trường viễn thông đặc biệt là thị trường viễn thông di động đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành viễn thông nói riêng và của nền kinh tế - xã hội của nước ta nói chung.  Hiện nay, tổng số thuê bao di động tại Việt Nam đạt hơn 120 triệu và Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có mật độ thuê bao viễn thông trên 100 dân cao trên thế giới.

 vi sao muon alo phai co anh chan dung? hinh anh 1

Ảnh minh họa.

        Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ, ứng dụng di động cũng đã phát sinh nhiều nguy cơ trở thành công cụ phương tiện vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, trong đó đặc biệt có thể kể đến các vụ tấn công khủng bố tại nhiều quốc gia như Pháp, Thái Lan. Ở Việt Nam cũng đã có nhiều trường hợp các đối tượng sử dụng các SIM thuê bao để phục vụ hành vi vi phạm pháp luật (đe dọa, tống tiền, nhắn tin quấy rối, lừa đảo,…). Trong các trường hợp này, nếu các SIM thuê bao có thông tin chính xác thì sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng nhanh chóng xử lý, bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, đồng thời bảo vệ, bảo đảm quyền lợi cho người dân.

        “Chính vì vậy, Việt Nam là một trong số hơn 80 quốc gia trên thế giới (Đức, Thụy Sỹ, Thái Lan, Trung Quốc, Singapore, …) đã có những quy định quản lý về thông tin thuê bao nhằm bảo đảm tối đa tính chính xác của thông tin thuê bao”- chuyên gia này cho biết.

 Ảnh chụp là bằng chứng xác thực nhất

Liên quan đến vấn đề này, nhiều ý kiến thắc mắc việc chụp ảnh này đã có quốc gia nào quy định tương tự chưa? Ngoài nội dung này sau khi triển khai Nghị định, việc đăng ký thông tin thuê bao sẽ được thực hiện như thế nào?

Cũng theo chuyên gia trên,   về thủ tục,  người sử dụng sẽ không phải tự điền bản khai đăng ký thông tin thuê bao như trước đây mà chỉ cần cung cấp giấy tờ tùy thân; nhân viên giao dịch của các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông (CCDVVT) sẽ làm phần còn lại. Thủ tục đơn giản hơn, nhanh  hơn; đặc biệt khi các doanh nghiệp viễn thông áp dụng các ứng dụng CNTT.   

Đối với thông tin thuê bao của thuê bao di động, Nghị định đã yêu cầu bổ sung thêm ảnh chụp người trực tiếp đến giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Theo phân tích của chuyên gia này, ảnh chụp người đến trực tiếp sẽ là bằng chứng xác thực nhất để bảo đảm đúng người, đúng thời gian thực hiện, tránh được tình trạng các điểm CCDVVT cố tình sử dụng giấy tờ của một cá nhân để đăng ký thông tin thuê bao cho các SIM thuê bao khác (mà cá nhân đó không biết) trong khi doanh nghiệp chưa có đủ công cụ để phát hiện như đã xảy ra trong thời gian qua, đặc biệt là trong bối cảnh Nghị định đã lược bỏ quy định về giới hạn số SIM thuê bao.

      “Ngoài ra, việc thực hiện điều này là hoàn toàn khả thi trong thực tế hiện nay, tương tự như khi đi làm giấy tờ cá nhân khác (bằng lái xe, giấy chứng minh nhân dân), khi doanh nghiệp có thể sử dụng điện thoại thông minh, webcam, camera phù hợp và có thể thực hiện rất đơn giản, nhanh gọn.” - chuyên gia này cho biết.

     Không giao kết lại hợp đồng sẽ bị phạt 500.000 đồng

Theo thống kê của Bộ TTTT, tính đến hết tháng 3-2017, tổng số thuê bao di động cả trả trước lẫn trả sau ở Việt Nam là gần 120 triệu. Điều này đồng nghĩa, khi Nghị định 49/2017 có hiệu lực phải đi bổ sung ảnh chụp chân dung mới đủ điều kiện sở hữu SIM số và sử dụng dịch vụ di động theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi đặt ra là, nếu người dân cho mượn thông tin cá nhân như CMND hay chuyển nhượng SIM của mình cho người khác sử dụng mà không giao kết lại hợp đồng và đối tượng đó sử dụng SIM này để cho các hành vi phạm pháp thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Theo chuyên gia nói trên, về mặt hành chính, theo quy định tại Nghị định 49 (Khoản 1 Điều 2), hành vi sử dụng giấy tờ của người khác (kể cả được cho mượn) hay chuyển SIM mình đăng ký cho người khác sử dụng mà không giao kết lại hợp đồng thì chịu xử phạt vi phạm hành chính đến 500.000 đồng

Trong trường hợp nếu đối tượng đó sử dụng SIM này cho các hành vi phạm pháp (tương tự như việc cho mượn ô tô, xe máy) thì chắc chắn người đang có thông tin thuê bao của SIM sẽ có trách nhiệm cần giải trình, chứng minh sự vô can của mình khi được cơ quan chứng năng yêu cầu, thậm chí phải chịu trách nhiệm liên đới nếu các hành vi vi phạm này gây hậu quả nghiêm trọng.

“Do vậy, để góp phần bảo đảm an toàn xã hội và quyền lợi của chính bản thân, đề nghị người dân ủng hộ của người dân và thực hiện đúng các quy định. Không cho mượn giấy tờ và phải giao kêt lại hợp đồng khi chuyển quyền sử dụng SIM thuê bao’- chuyên gia trên khuyến cáo.

    

 Các rủi ro khách hàng có thể gặp khi sử dụng thuê bao không chính chủ:

  • Có thể mất số thuê bao đang sử dụng khi người có thông tin thuê bao khiếu nại lên nhà mạng;
  • Có thể không nhận được sự hỗ trợ của nhà mạng và trong tương lai có thể không nhận được các ưu đãi của nhà mạng;
  • Có thể bị cắt liên lạc hoặc thậm chí cắt dịch vụ nêu không đi đăng ký lại thông tin theo yêu cầu của nhà mạng

Xem bình luận
Riêng Tôi sẽ tự cắt hợp đồng thuê bao đtdđ . khỏi cần dùng nữa làm gì!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù đang thụ án nhưng ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên), chồng bà...
Một nội dung được cho là sẽ thu hút sự quan tâm của cổ đông, nhà...
Cổ phiếu QCG của nhà Cường đô la lau sàn ngay sau tin Thành uỷ...