Thứ Ba, ngày 23/10/2018 10:08 AM (GMT+7)

Vì sao người dân đổ xô đi mua vàng vào ngày Thần Tài hàng năm?

authorThanh Xuân Thứ Bảy, ngày 04/02/2017 05:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều chuyên gia cho rằng, do ý nghĩa của ngày Thần Tài và tâm lý “mua vàng cầu may” dịp đầu năm của người Việt chính là lý do khiến cho nhiều người đổ xô đi mua vàng vào ngày Thần Tài hàng năm.

   

 vi sao nguoi dan do xo di mua vang vao ngay than tai hang nam? hinh anh 1

Vì sao người dân đổ xô đi mua vàng vào ngày Thần tài hàng năm?

Theo Chuyên gia Vũ Mạnh Hải – Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn Hà Nội, Việt Nam là một trong các cuốc gia Á Đông, trong đó rất nhiều người dân theo đạo Phật nên thường thờ cúng nhiều các vị thánh thần khác nhau. Theo truyền thuyết, trong các vị thánh, thần thì có Thần Tài hàng năm chỉ xuống hạ giới vào đúng ngày 10 tháng Giêng tâm lý của người dân ai cũng muốn được đón vị Thần Tài để cầu phúc, lộc, may mắn đến cho đất nước, gia đình, bạn bè, người thân…, nên dù chỉ là 1 ly mua vàng về cũng mong muốn có thêm tài lộc trong năm mới. Do đó, cứ vào dịp đầu năm mới và nhất là vào ngày Thần Tài thì bao giờ lượng cung vàng cũng tăng rất lớn.

Cùng chung nhận định trên, ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam giải thích thêm: Tập quan của người Á Đông là thường mua vàng cầu may vào những dịp đầu năm, đặc biệt là tâm lý mua vào ngày Thần Tài. Đây cũng là một xu thế bình thường về tâm lý, theo nghiên cứu của Hiệp hội thì không có ảnh hưởng gì vì người dân cũng chỉ mua một chút vàng trong khả năng tài chính của gia đình đều cầu may mắn cho năm mới. Tuy nhiên, do nhiều người cùng mua vào một dịp nên các công ty kinh doanh vàng cũng xác định thời điểm này chính là thời điểm kinh doanh tốt nhất cho mỗi năm.

 vi sao nguoi dan do xo di mua vang vao ngay than tai hang nam? hinh anh 2

Có thể ví Ngày Thần tài như là Ngày hội của các doanh nghiệp ngành kim hoàn

Còn theo bà Nguyễn Thị Cúc – Phó Tổng Giám đốc PNJ, ngày Thần Tài năm nay vẫn như mọi năm, có thể ví Ngày Thần tài như là Ngày hội của các doanh nghiệp ngành kim hoàn, do vậy không khí mua sắm luôn tấp nập và đông đúc hơn qua từng năm. So với những thời điểm khác trong năm, thị trường vàng trong tháng 1, tháng 2 sôi động hơn, các sản phẩm Tài lộc mà các doanh nghiệp giới thiệu đến thị trường ngày càng đa dạng về kích thước, mẫu mã thiết kế. Về giá vàng, mức giá cũng nhích nhẹ lên một chút, không chỉ ở Việt Nam mà ở các nước khác như Trung Quốc, Hồng Kông,…cũng có xu hướng tương tự. Tuy nhiên, đa phần khách hàng mua với số lượng tương đối nhỏ như 1 chỉ, 2 chỉ nên sẽ không ảnh hưởng nhiều. “Người dân nên chọn thương hiệu có uy tín để mua vàng, có thể chủ động chọn mua vàng trước Ngày Thần Tài để tránh chen lấn, mất nhiều thời gian. Có thể mua vàng trang sức thay vàng miếng vừa để làm đẹp mà lại góp phần mang lại may mắn trong năm mới”, bà Cúc cho biết.

 vi sao nguoi dan do xo di mua vang vao ngay than tai hang nam? hinh anh 3

Nhiều người dân đổ xô đi mua vàng ngay cận ngày Thần Tài

Một số chuyên gia và các công ty kinh doanh vàng cũng lý giải khác nhau về ngày Thần Tài như:  Ngày vía Thần tài được xuất phát từ tích Thần Tài. Chuyện kể rằng dưới trần gian không có Thần Tài, chỉ có Thần Tài trên trời, vị Thần cai quản tiền bạc, tài lộc.

Trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian. Khi Thần tài vào nhà nào xin ăn thì nhà đó giàu có, buôn may bán đắt… Đến ngày mồng 10 tháng Giêng thì Thần Tài bay về trời, để tưởng nhớ Thần Tài, mọi người chọn ngày này là ngày vía Thần Tài để thờ cúng vật phẩm và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm.

Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt ở Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội cho biết: “Sau Tết, cháu nhỏ nhà mình cũng được mừng tuổi một khoản. Mình quyết để riêng số tiền mừng tuổi của cháu để mua vàng vừa lấy may vừa làm của để rành cho cháu”.

Theo nhiều chuyên gia, mua vàng cầu may dịp đầu năm mới là một nét văn hóa tín ngưỡng dân gian của người Việt. Mua vàng vừa để tích trữ tài sản vừa giàu ý nghĩa văn hóa tâm linh, cầu may đầu năm cho cả năm được no đủ sung túc. Đó là một hoạt động vừa ý nghĩa vừa thiết thực mang lại lợi ích cho người dân.

Đây cũng là một hình thức tiết kiệm tránh lãng phí sau thời điểm ăn Tết của người Việt mà chúng ta nên duy trì để có của ăn, của để dành,  từ đó thúc đẩy tinh thần hăng say lao động sản xuất của mỗi người.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Câu chuyện quản lý thu chi ngân sách luôn là vấn đề được dư luận...
Ước tính năm 2018, nợ công đạt 3,4 triệu tỷ đồng, tăng 281.000 tỷ...
Quản lý chồng chéo, đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan chức năng...