Thứ Tư, ngày 17/10/2018 15:27 PM (GMT+7)

Vì sao Vinastas gỡ thông tin khảo sát nước mắm trên website?

authorThanh Xuân Thứ Bảy, ngày 22/10/2016 11:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước những băn khoăn của nhiều người lý do vì sao Hội tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) gỡ bỏ thông tin khảo sát nước mắm trên website, trao đổi với Dân Việt sáng ngày 22.10, TS. Vương Ngọc Tuấn – Phó tổng Thư ký Vinastas đã lý giải về vấn đề này.

   

Trả lời báo Dân Việt lý do vì sao Vinastas gỡ bỏ những thông tin trước đó đã công bố về khảo sát nước mắm trên website của hội khiến cho nhiều người băn khoăn, TS. Vương Ngọc Tuấn cho biết: “Việc đó hôm qua mình cũng nghe tin như thế. Tuy nhiên, hội đã đăng thông tin liên quan tới cuộc khảo sát và toàn bộ báo cáo của Hội lên website rồi. Thông tin đầy đủ thì kỹ thuật bỏ cái cũ đi, mình nghĩ thế.  Còn mình không quản lý trang website đó”, ông Tuấn nói.

 vi sao vinastas go thong tin khao sat nuoc mam tren website? hinh anh 1

Ông Vương Ngọc Tuấn - Phó tổng Thư ký Vinastas

TS. Vương Ngọc Tuấn cũng cho biết, Vinastas có 3 lần đưa các thông tin liên quan tới khảo sát nước mắm vừa qua. Sau khi Vinastas công bố thông tin ngày 17.10 đã gây hoang mang dự luận và khiến nhiều nhà sản xuất nước mắm truyền thống bức xúc.

Hôm qua, ngày 21.10, Vinastas một lần nữa lại có thông tin chính thức về Chương trình khảo sát nước mắm trên website. Theo Vinastas, khảo sát nước mắm đã được đưa vào kế hoạch của năm 2015 và 2016 với các bước cụ thể làm 2 đợt. Chương trình khởi đầu bằng khảo sát sơ bộ (khảo sát đợt 1) tình hình mua bán nước mắm trên thị trường TP. Hồ Chí Minh; Tập hợp các tài liệu, thông tin thứ cấp có liên quan đến nước mắm; Tìm hiểu các Văn bản tiêu chuẩn, quy chuẩn có liên quan đến chất lượng nước mắm.

Thực hiện chủ đề “An toàn thực phẩm cho Người tiêu dùng” phát động nhân ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam và Thế giới 15.3, xử lý các thông tin của đợt khảo sát 1, Vinastas đã xây dựng đề cương và triển khai Chương trình khảo sát “Chỉ tiêu dinh dưỡng và an toàn của các nhãn hiệu nước mắm trong toàn quốc” (khảo sát đợt 2).

Vinastas cũng cho biết, thông tin về nước mắm có Arsen và  hàm lượng arsen càng cao đối với nước mắm có độ đạm càng cao đã được các báo đăng tải nhiều trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên trong thời gian đó cũng không có bất cứ ý kiến nào giải thích rõ về thực chất của việc nước mắm có chứa arsen và bản chất của arsen trong nước mắm độc hại như thế nào.

Để làm rõ  vấn đề này Vinastas quyết định thử nghiệm hàm lượng arsen có trong các mẫu nước mắm khảo sát.  

Tuy nhiên kết quả thử nghiệm  này mới chỉ thông tin về  tổng hàm lượng arsen tức là bao gồm cả arsen hữu cơ và arsen vô cơ, trong đó đặc biệt là  arsen vô cơ có tính độc hại cao, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. 

Chính vì vậy Vinastas tiến hành thử nghiệm  tiếp hàm lượng  arsen vô cơ trong 20 mẫu khảo sát có hàm lượng arsen tổng vượt  mức quy định. Kết quả cho thấy cả 20 mẫu đều không phát hiện có arsen vô cơ  với giới hạn phát hiện là 0,01 mg/L.

Với kết quả thử nghiệm sơ bộ này có thể đưa ra nhận xét là trong các mẫu nước mắm mà Vinastas  mua trên thị trường để  khảo sát có  tới gần 67 % số mẫu  có chứa arsen tổng cao hơn mức quy định của Bộ Y Tế, song  chưa phát hiện thấy có arsen vô cơ là chất gây độc hại cho người tiêu dùng.

Vì vậy nếu bình tĩnh đọc kỹ  thông tin do Vinastas đưa ra thì chưa có vấn đề gì phải lo lắng như các thông tin báo chí phản ánh trong thời gian qua. Đây cũng là cơ hội đưa vấn đề này ra để các cơ quan quản lý, các nhà khoa học có ý kiến trả lời, phân tích  chính thức về  tính độc hại của arsen trong nước mắm, giúp cho người tiêu dùng hiểu hơn về bản chất sản phẩm và quyết định việc sử dụng nước mắm cho gia đinh mình.

Trước đó, Vinastas đã công bố hàng loạt các tên tuổi thương hiệu nước mắm khảo sát, chủ yếu là những thương hiệu nước mắm nhỏ, thuộc các địa phương. Tuy nhiên, “Ngày 21.10, Vinastas lại phủ nhận và cho rằng, “Trong báo cáo của Vinastas chỉ nêu ra  thực trạng  chung về mức độ ô nhiễm arsen tổng trong nước mắm mà  không nêu tên của  bất kỳ  một loại nước mắm nào, hoặc đưa ra một chỉ  định  cụ thể của công nghệ chế biến  hay xuất xứ địa lý của cơ sở sản xuất nước mắm nào”.

Như vậy, thông tin công bố lần thứ 3 vào ngày 21.10 của Vinastas mới lý giải rõ ràng arsen vô cơ không có hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Còn ngày 17.10 khi tổ chức công bố thông tin, thông cáo báo chí mà Vinastas đưa ra là không hề giải thích rõ ràng, đầy đủ kết quả khảo sát cũng như arsen hữu cơ không có hại tới sức khỏe.

Việc công bố thông tin “mập mờ” của Vinastas trước đó thực tế đã gây hoang mang cho người tiêu dùng và bức xúc cho những nhà sản xuất nước mắm truyền thống. Đồng thời, nhiều người cũng thắc mắc, tới nay Vinastas cũng chưa công bố đã dùng mẫu thử nghiệm ở đâu, tổ chức kiểm nghiệm có đảm bảo chất lượng hay không?

Đặc biệt, trong khi thông tin của các cơ quan chức năng về chất lượng nước mắm công nghiệp đang được chỉ đạo kiểm tra, chưa được công bố. Việc đưa ra thông tin mập mờ của Vinastas đã khiến dư luận xã hội đặt nghi vấn liệu đằng sau những công bố thông tin này, có liên quan gì tới “bàn tay” truyền thông đã nhúng vào “cuộc chiến nước mắm”?

Tất cả những vấn đề này, cùng với các thắc mắc của bạn đọc xung quanh “cuộc chiến nước mắm” - vấn đề thời sự nóng bỏng nhất những ngày qua sẽ được chuyển tải thông qua buổi Giao lưu trực tuyến “Cuộc chiến nước mắm và nỗi niềm người sản xuất truyền thống” do Báo Nông Thôn Ngày Nay/Báo điện tử Dân Việt tổ chức.

Thời gian buổi giao lưu trực tuyến diễn ra từ 9h30-11h30 sáng Chủ nhật, 23.10.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong số những "di sản" nhắc đến là, việc PVC sử dụng tiền tạm...
Cục Thuế thành phố Hà Nội và Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày...
Nếu tính theo thị giá trên thị trường OTC, lượng cổ phiếu mà Văn...