Thứ Ba, ngày 17/07/2018 11:13 AM (GMT+7)

VietinBank là Ngân hàng thanh toán cho thị trường chứng khoán phái sinh

authorMinh Minh Thứ Sáu, ngày 11/08/2017 15:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 10.8.2017 tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã nhấn nút khai trương thị trường chứng khoán phái sinh (TTCKPS) Việt Nam.VietinBank là Ngân hàng thanh toán cho hoạt động giao dịch của thị trường này.

   

Quá trình chuẩn bị nhanh, hiệu quả

 vietinbank la ngan hang thanh toan cho thi truong chung khoan phai sinh hinh anh 1

Lễ khai trương TTCKPS

Ngày 11.3.2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển TTCK phái sinh (CKPS) tại Việt Nam. Phát triển TTCKPS là nhu cầu thiết yếu giúp đa dạng hóa sản phẩm trên TTCK, cung ứng các sản phẩm chứng khoán mới để phòng ngừa rủi ro. Việc có thêm các công cụ giúp nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro khi giá chứng khoán biến động, sẽ củng cố lòng tin cho thị trường, giúp các tổ chức, cá nhân yên tâm hơn khi đầu tư vào TTCK nói riêng, nền kinh tế nói chung. Điều này sẽ giúp thị trường tài chính phát triển thông qua việc gia tăng số lượng nhà đầu tư, gia tăng nguồn vốn đầu tư trên thị trường và tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp trong việc phát hành chứng khoán và huy động vốn.

Với thế mạnh về tiềm lực tài chính, nền tảng công nghệ hiện đại và cung ứng các dịch vụ thanh toán hàng đầu tại Việt Nam, ngày 28.4.2016, VietinBank đã được UBCKNN chấp thuận cho phép làm Ngân hàng thanh toán cho các giao dịch CKPS. Trên cơ sở Quyết định 433/QĐ-UBCK và Công văn 2238/UBCK-QLKD của UBCKNN, VietinBank đã nhanh chóng triển khai phối hợp với Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thực hiện công tác chuẩn bị về cơ sở pháp lý và hệ thống kỹ thuật.

Trước đó, VietinBank đã xây dựng hệ thống kết nối thanh toán trực tuyến với VSD và từng Thành viên bù trừ. VietinBank cũng hoàn thành mở các hệ thống tài khoản cho VSD và Thành viên bù trừ gồm: Bộ Tài khoản của VSD để quản lý Quỹ Bù trừ và Bù trừ, thanh toán CKPS; Bộ Tài khoản của các Thành viên bù trừ do VSD đứng tên cho các Thành viên bù trừ thực hiện các nghiệp vụ CKPS cho thị trường; các Tài khoản thanh toán cho các Thành viên bù trừ nhằm đảm bảo việc thanh toán và các hoạt động của Thành viên bù trừ một cách nhanh nhất, an toàn nhất.

 vietinbank la ngan hang thanh toan cho thi truong chung khoan phai sinh hinh anh 2

VietinBank và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam ký kết hợp tác.

Góp phần nâng cao quản trị rủi ro của thị trường

Đặc biệt, Hệ thống kết nối thanh toán CKPS đảm bảo xử lý giao dịch online tức thời với khối lượng giao dịch lớn, đáp ứng xử lý thông suốt quá trình giao dịch kể từ khi phát sinh giao dịch cho đến khi hoàn tất các bước quy trình trên tất cả các nghiệp vụ: Nộp/Rút ký quỹ; Nộp/Rút Quỹ bù trừ;  Chuyển khoản tất toán vị thế, ký quỹ; Thanh toán lãi/lỗ vị thế, thanh toán thực hiện hợp đồng tương lai chỉ số (VM); Thanh toán đáo hạn hợp đồng tương lai TPCP (DM); Thanh toán khoản bồi thường đối với hợp đồng chuyển hình thức thanh toán bằng tiền; Tất toán số dư tài khoản VSDTVBT.S (Tài khoản tiền thanh toán của Thành viên bù trừ tại VSD để thanh toán các giao dịch CKPS) cuối ngày; Phân bổ lãi tài khoản ký quỹ.

Ông Trần Công Quỳnh Lân - Phó Tổng Giám đốc VietinBank chia sẻ: Với vai trò là Ngân hàng Thanh toán, VietinBank có trách nhiệm quản lý các tài khoản của VSD phục vụ cho các giao dịch ký quỹ, thanh toán lãi lỗ vị thế, thanh toán đáo hạn và quản lý quỹ bù trừ của các thành viên bù trừ. Đồng thời, VietinBank cũng cam kết hỗ trợ cho vay thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh trong trường hợp thành viên lưu ký mất khả năng thanh khoán theo nguyên tắc cho vay tín dụng đảm bảo công bằng giữa các thành viên lưu ký.

Việc trở thành Ngân hàng thanh toán cho các giao dịch CKPS nằm trong lộ trình thực hiện Chiến lược kinh doanh trung hạn trong đó chú trọng đến phát triển hoạt động thanh toán với mục tiêu khẳng định thương hiệu “Ngân hàng thanh toán” hàng đầu của VietinBank.Ông Trần Công Quỳnh Lân cũng khẳng định: VietinBank đã chuẩn bị đủ nguồn lực về con người, hệ thống… một cách tốt nhất đảm bảo thị trường hoạt động an toàn và kịp thời.

Tại Lễ khai trương TTCKPS, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đánh giá cao nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức, viên chức Bộ Tài chính, UBCKNN, các Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm lưu ký chứng khoán, ngân hàng thanh toán, các thành viên thị trường, các cơ quan truyền thông trong suốt thời gian qua đã nỗ lực phấn đấu, tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho sự ra đời một TTCKPS như xây dựng khung pháp lý, triển khai hạ tầng công nghệ, thiết kế sản phẩm giao dịch, chuẩn bị nguồn nhân lực và phổ biến kiến thức cho công chúng đầu tư.

Tag:  VietinBank   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thị giá cổ phiếu HVG của “vua cá tra” Dương Ngọc Minh rơi xuống mức...
Giá mua USD chợ đen tại thị trường trong nước phiên giao dịch ngày...
Đất nền tại thị trấn biển Lăng Cô (Thừa Thiên- Huế) sốt bất thường,...