Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:36 PM (GMT+7)

Vietnam Report từng công bố “DN chưa hài lòng với ngành Thuế”

authorPhi Long Thứ Bảy, ngày 26/11/2016 13:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù Bảng xếp hạng Top 1000 DN nộp thuế thu nhập lớn nhất đã chuẩn bị công bố tới lần thứ 7, Tổng cục Thuế mới có văn bản gửi Vietnam Report và cho rằng đơn vị này đã “qua mặt” Tổng cục Thuế. Ở phía ngược lại, Vietnam Report trong các lần công bố trước đó đã “chỉ trích” ngành thuế làm cho DN chưa hài lòng.

   

 vietnam report tung cong bo “dn chua hai long voi nganh thue” hinh anh 1

Lễ công bố Bảng xếp hạng V1000 2015 - 1000 Doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam năm 2015

Thuế chưa “được lòng” doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) cho biết, trong khuôn khổ chuẩn bị công bố Bảng xếp hạng V1000 – Top 1000 DN nộp thuế Thu nhập  doanh nghiệp (DN) lớn nhất Việt Nam năm 2015, Ban Tổ chức V1000 cũng đã tiến hành khảo sát, lấy ý kiến phản hồi của đại diện các DN V1000 trong 5 năm trở lại đây nhằm tổng hợp những nhận định của các DN trước những nỗ lực cải cách của ngành Thuế trong thời gian vừa qua.

Qua khảo sát, Vietnam Report công bố kết quả, DN vẫn chưa thực sự hài lòng với hệ thống thuế hiện hành của Việt Nam. Cụ thể, trong thời gian vừa qua, ngành thuế đã cố gắng nỗ lực cải cách sâu rộng trong toàn bộ hệ thống nhằm đem lại một môi trường thuế minh bạch, giảm thiểu tối đa những khó khăn cho DN đang hoạt động cũng như tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn nhằm thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, tuy nhiên, hệ thống thuế hiện hành của Việt Nam vẫn chưa thực sự “được lòng” các DN và cần có thêm những điều chỉnh, cải cách để nhận được những đánh giá phản hồi tích cực hơn.

Theo như kết quả khảo sát, có tới 61% số DN mong muốn sửa đổi thêm nhiều điểm trong quy định hiện nay của hệ thống thuế. 26% DN mong muốn sửa đổi thêm chút ít, và chỉ có 13% DN hài lòng với những chính sách thuế hiện nay.

Vietnam Report  cũng cho biết, quy định pháp luật, chính sách thuế vẫn là vướng mắc lớn nhất của DN.Trong năm 2014 vừa qua, các DN vẫn gặp phải một số vấn đề vướng mắc chủ yếu  liên quan đến thuế, bao gồm các quy định pháp luật, chính sách thuế, với 33% số DN lựa chọn ý kiến này; biểu mẫu rườm rà hay thay đổi (16%); thủ tục hành chính phức tạp (13%); quá trình thanh tra kiểm tra (12%); và các vấn đề liên quan đến kê khai thuế qua mạng (11%).

Phóng viên Báo Dân Việt đã gọi điện và nhắn tín cho Giám đốc Vietnam Report nhưng không trả lời còn Phó giám đốc Vietnam Report nghe máy nhưng cho biết, không nắm được thông tin của Tổng cục Thuế.

Kết quả trên cho thấy, quá trình cải cách thuế chưa bao giờ là dễ dàng và nhanh chóng, mặc dù trong thời gian vừa qua, toàn bộ ngành thuế đã có những nỗ lực cố gắng đáng ghi nhận. Những quy định pháp luật, chính sách thuế không phải là những vấn đề mới, tuy nhiên để giải quyết được dứt điểm vướng mắc này cần một quá trình lâu dài và quyết tâm của cả hệ thống thuế cũng như sự đóng góp hỗ trợ tích cực từ phía các DN. Chính vì thế, trong thời gian sắp tới, đây là một trong những nhiệm vụ nặng nề của cơ quan thuế các cấp trong việc giải quyết những vướng mắc cho DN.

Đơn giản hóa thủ tục hành chính

Vietnam Report cũng cho biết, việc được tham gia vào quá trình soạn thảo, sửa chữa, bổ sung các VBPL về thuế là mong muốn chình đáng của Doanh nghiệp. Trong rất nhiều yếu tố mà các DN phản hồi mong muốn được cải thiện, dẫn đầu vẫn là những vấn đề liên quan đến đơn giản hóa thủ tục hành chính, với 27% số DN bày tỏ mong muốn này, tiếp đó là sự tăng cường ứng dụng của CNTT trong các TTHC thuế với 16% số DN lựa chọn ý kiến nằy. Nâng cao năng lực giải quyết công việc của cán bộ thuế; và tăng tính công khai mình bạch trong thực hiện TTHC thuế cũng là những yếu tố khiến các DN chưa thực sự hài lòng với chế độ hiện hành của hệ thống thuế Việt Nam.

 vietnam report tung cong bo “dn chua hai long voi nganh thue” hinh anh 2

Ngoài ra, theo như số liệu Ban Tổ chức V1000 thu thập được trong đợt khảo sát vừa qua, 9% số DN có mong muốn được tham gia vào quá trình soạn thảo, sửa chữa, bổ sung các VBPL về thuế, trong đó tỷ lệ DN thể hiện mong muốn này nhiều nhất đến từ khối FDI và Tư nhân.

Đây cũng là 2 khối DN giữ vai trò quan trọng trong quy mô nền kinh tế của Việt Nam. Việc mong muốn được đóng góp ý kiến vào quá trình soạn thảo các VBPL về thuế của các DN nói chung và 2 khối DN này nói riêng cho thấy sự quan tâm nhất định của DN đối với các quy định, chính sách thuế.

Hơn thế nữa, việc đóng góp ý kiến của DN vào quá trình đưa ra chính sách là một điều hợp lý và nên làm, một mặt giúp DN phản hồi trực tiếp đến các cơ quan có thẩm quyền những khó khăn về chính sách đang gặp phải, mặt khác giúp cơ quan thuế có những điều chỉnh đúng hướng, đi vào trọng tâm vấn đề, giải quyết được những vướng mắc của Doanh nghiệp, hỗ trợ tốt hơn cho DN trong quá trình phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.  

Theo tài liệu của Vietnam Report ghi rõ: ngày 14. 10. 2015, Vietnam Report, Báo VietNamNet và Tạp chí Thuế - Tổng Cục Thuế chính thức công bố Bảng Xếp hạng 1000 DN nộp thuế thu nhập DN lớn nhất Việt Nam năm 2015 - Bảng Xếp hạng V1000. Năm 2015 là năm đánh dấu chặng đường 6 năm liên tiếp công bố Bảng xếp hạng V1000, Ban Tổ chức cũng sẽ tiến hành công bố “Top 50 DN thành tựu xuất sắc”, bao gồm các DN nộp thuế thu nhập xuất sắc và ổn định, liên tục hiện diện trong Top 1000 DN nộp thuế TNDN lớn nhất Việt Nam trong giai đoạn 5 năm vừa qua. Bất ngờ nhất là tới lần công bố thứ 7, Vietnam Report  đã thông báo tạm hoãn Lễ Công bố chính thức Bảng Xếp hạng V1000 năm 2016 dự kiến được tổ chức vào ngày 25.11 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Về phía Tổng cục Thuế cũng đã có văn bản yêu cầu VietNam Report không được sử dụng, gỡ bỏ toàn bộ logo Tổng cục Thuế và Tạp chí Thuế cho chương trình xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam năm 2016. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bất chấp cổ phiếu HSG đang giảm sâu và bốc hơi 50% trong vòng 4...
Theo cập nhật mới nhất tại một công ty tài chính tiêu dùng đứng đầu...
Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...