Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 07:20 AM (GMT+7)

Vinaconex muốn “nhồi” cao ốc 18 tầng, cư dân lo ngột thở

authorTrần Kháng Thứ Ba, ngày 26/03/2019 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cộng đồng cư dân trong vùng ảnh hưởng điều chỉnh quy hoạch đều lo lắng việc “nhồi” cao ốc 18 tầng vào giữa các toà nhà chung cư đang ổn định trong Khu đô thị (KĐT) Trung Hoà – Nhân Chính (TP Hà Nội) sẽ làm gia tăng mật độ mật độ giao thông, ô nhiễm tiếng ồn và không khí…

   

Liên tục điều chỉnh “nâng tầng”

Theo Quy hoạch chi tiết 1/500 được UBND TP Hà Nội phê duyệt năm 1998, Khu đô thị Trung Hoà Nhân Chính thuộc phường Trung Hoà của Cầu Giấy và phường Nhân Chính của quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) gồm 8 toà nhà cao trung bình từ 6,7-7,5 tầng. Nhưng đến năm 2001, Quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND TP Hà Nội điều chỉnh với 16 toà nhà cao tầng với 07 toà nhà 9 tầng, 07 toà nhà 14,67 tầng và 02 toà 21 tầng.  

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, hiện nay, KĐT này gồm 16 toà nhà cao tầng: 09 toà 17 tầng, 02 toà 18 tầng, 02 toà 24 tầng, 01 toà 34 tầng và 2 toà di dân 17 tầng… Việc tăng công trình đã làm quá tải lên hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kỹ thuật của khu đô thị.

 vinaconex muon “nhoi” cao oc 18 tang, cu dan lo ngot tho hinh anh 1

Quy hoạch chi tiết KĐT Trung Hoà – Nhân Chính liên tục được thay đổi theo hướng tăng mật độ xây dựng. 

Theo ông Nguyễn Thọ Trường, Phó Bí thư chi bộ KĐT T (thuộc KĐT Trung Hoà – Nhân Chính), cho biết thực tế toàn bộ quy hoạch ban đầu của KĐT này đã bị phá vỡ. Trong đó, có quy mô dân số, mật độ xây dựng, hạ tầng… đang ở mức quá tải, nhiều áp lực.

“Hiện nay KĐT này có khoảng 11.500 hộ dân, 3.000 căn hộ, 250 căn biệt thự nhà vườn, 84 cái nhà hàng tầng 1, 300 văn phòng trên tầng cao…”, ông Trường dẫn chứng thống kê.

Cũng theo ý kiến của ông Trường, việc xây dựng cao ốc 3 tầng hầm và 18 tầng nổi như Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đang đề xuất sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống cư dân đang sống ổn định hiện nay. Tiếng ồn, khói bụi và ùn tắc giao thông là điều không thể tránh khỏi khi thực hiện dự án cao tầng này.

 vinaconex muon “nhoi” cao oc 18 tang, cu dan lo ngot tho hinh anh 2

Những toà nhà chung cư cao tầng dày đặc trong KĐT Trung Hoà - Nhân Chính. 

Đáng nói, trong khi điều chỉnh tăng số công trình cao tầng, tăng tầng cao các công trình, tăng mật độ xây dựng nhưng diện tích đất cây xanh, trường học, bãi đỗ xe… không thay đổi theo quy hoạch chi tiết.

Đặc biệt, đối chiếu Quy hoạch chi tiết được duyệt với thực tế hiện trạng, nhiều hạng mục đã không được thực hiện (như diện tích các bãi đỗ xe được quy hoạch với diện tích hơn 6.000 m2, cây xanh với diện tích hơn 3.700m2).

Được biết, KĐT Trung Hoà - Nhân Chính có diện tích 32 ha, do Vinaconex làm chủ đầu tư, được phê duyệt lần đầu năm 1998, năm 2001 khởi công xây dựng, và đến 2006 đưa vào vận hành. Đây là dự án từng được coi là một trong những khu đô thị thương mại kiểu mẫu đầu tiên ở TP Hà Nội. Tuy nhiên, từ thời điểm phê duyệt lần đầu, dự án kiểu mẫu này liên tục được điều chỉnh quy hoạch theo chiều hướng tăng mật độ xây dựng, dân số.

15 năm “chây ì” bàn giao hạ tầng

Liên quan tới đề xuất “nhồi” cao ốc của Vinaconex, theo ý kiến thống nhất của dân cư cụm Trung Hoà (quận Cầu Giấy) đều không đồng tình với việc điều chỉnh cục bộ kiến trúc trên.

Cư dân cho rằng, KĐT Trung Hoà - Nhân chính đã đưa vào sử dụng và khai thác hơn 15 năm nhưng chủ đầu tư chưa bàn giao cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội cho cư dân và địa phương. Hiện trạng nhiều mặt bằng tầng 1, vỉa hè đang trở thành bãi trông giữ xe cho nhà hàng, văn phòng…

“Với quy hoạch ban đầu KĐT mới Trung Hoà - Nhân Chính là một trong những khu chung cư đầu tiên của TP có nhiều công trình phúc lợi phục vụ đời sống dân cư. Đến nay, quy hoạch kiến trúc khu đô thị đã bị điều chỉnh nhiều lần, sau mỗi lần điều chỉnh của chủ đầu tư, không gian sống bị thu hẹp lại, thay thế bằng công trình kiến trúc phục vụ cho việc kinh doanh dịch vụ”, cộng đồng dân cư nêu. 

 vinaconex muon “nhoi” cao oc 18 tang, cu dan lo ngot tho hinh anh 3

Cư dân không đồng ý với việc xây dựng cao ốc 18 tầng tại ô đất "xen kẹt" giữa càng toà nhà hiện hữu do Vinaconex đề xuất. 

Nhiều ý kiến cư dân bức xúc, hiện tại KĐT Trung Hoà - Nhân Chính mật độ xây dựng các toà nhà cao tầng đã quá dày đặc, mật độ dân số quá cao, bầu không khí thường xuyên bị ô nhiễm. Cả KĐT rất thiếu vườn hoa, cây xanh, không có nhà sinh hoạt cộng đồng, không có khu vui chơi giải trí cho người già và trẻ em, không có địa điểm để lắp đặt thiết bị thể dục thể thao.

Ngoài ra, cộng đồng dân cư trong vùng chịu ảnh hưởng của việc điều chỉnh quy hoạch này còn cho rằng, hiện tại mật độ lưu thông xe tại đây đã quá cao, đường nội bộ hẹp, lại là lối lên xuống của 2 toà 18T và 6 toà 17T (từ 17T4 đến 17T9), thường xuyên xảy ra ùn tắc tại các đường nội bộ và đường thông xe ra phố Hoàng Đạo Thuý, Nguyễn Thị Định.

“Nếu điều chỉnh xây toà nhà 18 tầng nổi và 3 tầng hầm trong đó có 6 tầng trông giữ xe ô tô thì mật độ giao thông khu vực này có nguy cơ ách tắc nghiêm trọng, tăng thêm sự ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng đến công tác PCCC tại khu dân cư…”, ý kiến cộng đồng dân cư Trung Hoà nêu.

 vinaconex muon “nhoi” cao oc 18 tang, cu dan lo ngot tho hinh anh 4

Việc sử dụng đất sai mục đích đang khiến khu vực này trở nên đông đúc, lộn xộn. 

Đặc biệt, ô đất ký hiệu CN – Vinaconex đang xin ý kiến để xây cao ốc 18 tầng là Trung tâm dịch vụ thời trang cao cấp và hàng thủ công mỹ nghệ. Thế nhưng, hiện nay Vinaconex đã sử dụng làm nhà hàng tiệc cưới và các ki ốt bán hàng trái chức năng sử dụng đất được Nhà nước cho phép.

“Vinaconex chỉ có thời hạn sử dụng ô đất CN trên là 40 năm và tới nay họ đã sử dụng được 19 năm. Việc sử dụng đất sai công năng đã diễn ra nhiều năm nhưng không được cơ quan chức năng xử lý càng khiến người dân chúng tôi không thể tin tưởng vào mục đích đề xuất xây dựng cao ốc 18 tầng của Vinaconex”, bà Nguyễn Thị Nhàn, cư dân KĐT Trung Hoà – Nhân Chính nói.

Bên cạnh việc phản đối việc “nhồi” cao ốc 18 tầng vào khu đô thị đã ổn định, nhân dân Khu Trung Hoà và Khu đô thị T (thuộc Khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính) cũng đề nghị chuyển đổi khu đất CN thành để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, công viên, khu vui chơi giải trí phục vụ cho cộng đồng dân khu đô thị thay cho những công trình phúc lợi đã bị chuyển đổi mục đích với quy hoạch ban đầu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi ông Võ Văn Mạnh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Vi phạm quy...
Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế nói về “lùm xùm” liên...
“Ông trùm” nhà ở xã hội - Địa ốc Hoàng Quân (mã chứng khoán HQC) -...