Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 19:39 PM (GMT+7)

Ai đứng sau giải đua F1 tại Việt Nam?

authorLê Thúy Thứ Tư, ngày 07/11/2018 08:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự kiến, tháng 4.2020, Việt Nam sẽ tổ chức đua xe F1 tại Hà Nội. Theo đó, một tập đoàn kinh tế lớn tại Việt Nam đứng sau giải đua này.

   

Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức họp báo công bố giải đua xe công thức 1 (Formula One - F1) vào chiều nay 7.11 và tổ chức Gala với khách mời đến từ các đoàn ngoại giao vào tối cùng ngày.

Theo như giấy mời được phát đi, Tập đoàn Fomula One, Tập đoàn VinGroup và công ty Grand Prix Việt Nam sẽ là những đơn vị đứng ra tổ chức hoạt động giới thiệu tới công chúng và khán giả về địa điểm đường đua, thời gian tổ chức cũng như những giá trị lịch sử của giải đua Công thức 1 trên thế giới và tại Việt Nam

Về địa điểm đua, ban đầu thành phố dự kiến tổ chức ở quanh Hồ Gươm và một số tuyến đường lân cận. Tuy nhiên, sau khi lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan và thấy không hợp lý, Hà Nội đề xuất tổ chức giải đua ở khu trung tâm thể thao Mỹ Đình.

 ai dung sau giai dua f1 tai viet nam? hinh anh 1

Bên cạnh đó, nhiều khả năng Hà Nội sẽ áp dụng công thức nửa trường đua, nửa đường công cộng như Nga đã làm với Sochi Autodrom.

Trong giải đua F1 này, nhiều doanh nghiệp đã tỏ ý muốn tham gia vào quá trình góp vốn nhưng không công bố cụ thể. 

Còn nhớ hồi năm ngoái, nhiều nguồn tin quốc tế cho biết Việt Nam sẵn sàng bỏ 400 triệu USD mỗi năm để tổ chức F1 trong 10 năm tới nhưng không được FIA chấp thuận. Tuy nhiên có vẻ như sự tham gia của Vingroup lẫn việc giải đua F1 đổi chủ sang tay Liberty Media đã mang tới kết quả như hiện giờ.

Thời gian tổ chức giải đua F1 lầu tiên dự kiến vào tháng 4.2020. 

Trước đó tại buổi gặp gỡ trí thức Việt kiều vào giữa tháng 8, lãnh đạo thành phố Hà Nội tiết lộ thông tin việc đàm phán đăng cai giải đua F1 đã diễn ra trong ba năm và đang đi tới những bước cuối cùng để ký kết. 

Lãnh đạo Hà Nội cho rằng cần có những hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao nổi tiếng thế giới được tổ chức ở Việt Nam để hình ảnh Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung được quảng bá nhiều hơn đến bạn bè quốc tế.

Với việc ký kết thành công, Việt Nam sẽ là quốc gia Đông Nam Á thứ ba trong lịch sử giải đua đăng cai tổ chức giải Công thức 1, sau Malaysia và Singapore. Hà Nội cũng sẽ là thành phố Đông Nam Á thứ hai tổ chức cuộc đua vào năm 2020 cùng với Singapore.

Giải đua xe công thức 1 (Formula One - F1) có nguồn gốc từ giải vô địch Grand Prix châu Âu diễn ra vào những năm 1920 và 1930. Năm 1946, luật chơi được chuẩn hóa bởi Liên đoàn đua xe thế giới (FIA).

Cái tên công thức 1 đề cập đến bộ quy tắc mà tất cả đội tham gia phải tuân thủ, ban đầu được gọi là công thức A. Cuộc đua vô địch thế giới đầu tiên được tổ chức năm 1950 tại Silverstone (Anh).

Trong số 21 quốc gia đăng cai tổ chức giải công thức 1 năm 2018, có 6 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á. Nhật Bản là quốc gia châu Á đầu tiên tổ chức cuộc đua công thức 1. Sau hai mùa giải 1976 và 1977, Nhật Bản ngưng tổ chức và trở lại vào năm 1987. Năm quốc gia và vùng lãnh thổ còn lại là Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Macau và Bahrain.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không tiếc hàng trăm triệu đồng để đầu tư bộ sản phẩm sơn tường...
Liên quan đến thông tin tại khoản số 0611001987139 mở tại Ngân hàng...
Chỉ với 500m đường dẫn vào nhà ga hàng không ở Nội Bài, ACV thu...