Thứ Năm, ngày 20/09/2018 02:02 AM (GMT+7)

Vỡ đường ống thủy điện Sông Bung 2: “Chủ đầu tư tự tích nước”(?)

authorTrương Hồng Thứ Năm, ngày 22/09/2016 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND tỉnh không có quyết định cho tích nước mà chỉ có văn bản thống nhất chủ trương cho tích nước vì theo quy định thủ tục pháp luật không có quyết định này.

   

Ngày 21.9, NTNN có được văn bản thống nhất chủ trương tích nước của Thủy điện Sông Bung 2 do ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký ngày 23.8 gửi các sở ban, ngành, đơn vị liên quan nêu rõ: Thống nhất chủ trương cho phép tích nước hồ chứa Thủy điện Sông Bung 2 sau khi chủ đầu tư thực hiện xong các nhiệm vụ cụ thể như họp dân thông báo thời gian tích nước; phối hợp cơ quan chức năng có phương án phòng chống lũ cho người dân ở thượng lưu và hạ lưu, bảo vệ an toàn đập...

 vo duong ong thuy dien song bung 2: “chu dau tu tu tich nuoc”(?) hinh anh 1

Thủy điện Sông Bung 2. Ảnh: T.H

Ông Ngô Việt Hải - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát điện 2, chủ đầu tư dự án Thủy điện Sông Bung 2 (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) cho biết: Sau khi có chủ trương thống nhất của UBND tỉnh, chủ đầu tư đã thực hiện xong các yêu cầu này, ngày 24.8, đại diện chủ đầu tư đã gửi thông báo tích nước cho UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND các huyện, xã vùng hạ du; đồng thời tuyên truyền, phổ biến các quy định trong công tác quản lý, bảo vệ vùng lòng hồ theo quy định hiện hành của Nhà nước để được biết...

Về việc văn bản UBND tỉnh Quảng Nam nêu rõ, trước khi tích nước phải tiến hành nghiệm thu và có chứng nhận đã an toàn đập theo quy định tại Nghị định 209/2004/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình xây dựng, ông Hải cho biết: “Đây là việc tham mưu sai đối với tỉnh vì Nghị định 209/2004/NĐ-CP của Chính phủ đã bị vô hiệu hóa bởi Nghị định 15/2013/NĐ-CP. Nghị định 15 cũng bỏ luôn “Giấy chứng nhận an toàn đập” và không có giá trị nữa. Từ năm 2013 đến nay họ (tỉnh Quảng Nam - PV) không chịu cập nhật thông tin. Ngoài ra, UBND tỉnh không có quyết định cho tích nước mà chỉ có văn bản thống nhất chủ trương cho tích nước vì theo quy định thủ tục pháp luật không có quyết định này. Chủ đầu tư tự quyết định tích nước sau khi đầy đủ hồ sơ pháp lý như đã nêu, như văn bản thống nhất và thỏa thuận cho phép tích nước của UBND tỉnh. Tôi khẳng định việc tích nước của Thủy điện Sông Bung 2 là đúng quy trình, đầy đủ hồ sơ pháp lý…” - ông Hải trả lời.

Ông Nguyễn Hồng Quang - Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam kiêm người phát ngôn cho biết: “Việc tích nước của Thủy điện Sông Bung 2, UBND đã có chủ trương dựa trên cơ sở các nhiệm vụ đó, còn đúng hay sai thì phải kiểm soát hết lại, việc này chắc chắn phải thành lập hội đồng các ngành liên quan để kiểm tra...” 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau những sai phạm xảy ra trong quá trình cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn...
“Tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Tân Tổng Thư ký ASOSAI để...
Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Bộ GTVT cho hay, kết luận của...