Thứ Tư, ngày 16/10/2019 06:56 AM (GMT+7)

Vụ chết 2 năm vẫn ký xác nhận nhà đất: Cấp ‘sổ đỏ’ tùy tiện, không đúng lý pháp lý

authorTrần Kháng Thứ Tư, ngày 25/09/2019 14:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND quận Đống Đa (Hà Nội) yêu cầu phải lập hồ sơ điều chỉnh lại “sổ đỏ” đã cấp, đồng thời kiểm điểm, có hình thức xử lý với lãnh đạo và cán bộ, phòng ban để xảy ra sai sót, tùy tiện trong việc cấp “sổ đỏ” tại số 27A Đê La Thành gây bức xúc cho dư luận.

   

Tùy tiện cấp “sổ đỏ”, không đúng lý pháp lý

UBND quận Đống Đa vừa có Kết luận số 1555 về nội dung tố cáo của người dân đối với ông Phạm Văn Viên, Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc cấp “sổ đỏ” tại số 27A Đê La Thành thời điểm năm 2006.

Theo nội dung tố cáo ông Viên thời điểm năm 2006 là cán bộ địa chính phường Ô Chợ Dừa (hiện là Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa) liên quan quan đến việc cấp “sổ đỏ” cho 34 hộ gia đình, cá nhân trong đó có gia đình bà Nguyễn Thị Nhạc và ông Lê Hữu Tiến không đúng diện tích do dựa trên cơ sở một hồ sơ giả mạo chữ ký của người đã chết, chữ ký của cán bộ đã nghỉ hưu.

Trên cơ sở xem xét về nguồn gốc quá trình sử dụng đất tại số 27A Đê La Thành, hồ sơ kê khai cấp giấy chứng nhận cũng như giải trình của ông Viên, UBND quận kết luận việc UBND phường Ô Chợ Dừa lập hồ sơ xét cấp sổ đỏ cho cả phần diện tích tăng thêm 26,6m2 so với nguồn gốc sử dụng đất ban đầu nhưng không thẩm tra, xác minh làm rõ. Đồng thời chưa xác định được rõ về vị trí, kích thước phần diện tích này trong diện tích 112,6m2 xét cấp giấy chứng nhận.

Cùng với đó, UBND quận Đống Đa cũng chỉ ra rằng: Khi xét duyệt hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà, UBND phường đã không làm rõ nội dung đơn giải trình và cam đoan về diện tích đất dư thừa của bà Nguyễn Thị Nhạc có đúng hay không là không đảm bảo tính pháp lý.

Về việc bà Phạm Thị Oanh đã chết năm 2004 nhưng đến năm 2006 vẫn ký vào biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất, UBND quận cho biết: Việc cán bộ địa chính thời điểm năm 2006 của phường Ô Chợ Dừa (là ông Phạm Văn Viên – nay là Chủ tịch UBND phường) sử dụng biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất xác lập ngày 20/1/1998 do Trung tâm trắc địa bản đồ cung cấp photo ký xác nhận trình Chủ tịch UBND phường ký đóng dấu ngày 22/6/2006 làm tài liệu khi không kiểm tra và rà soát là tuỳ tiện không đúng quy định.

“Việc công dân tố cáo có sai phạm trong việc xét cấp sổ đỏ của UBND phường Ô Chợ Dừa mà trực tiếp là tố cáo ông Phạm Văn Viên trong việc xét, lập hồ sơ cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành vào thời điểm năm 2006 là tố cáo có phần đúng về sự việc” – kết luận nêu. 

 vu chet 2 nam van ky xac nhan nha dat: cap ‘so do’ tuy tien, khong dung ly phap ly hinh anh 1

Dù đã có nhiều văn bản yêu cầu ngừng thi công nhưng công trình số 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa vẫn cho thi công suốt ngày đêm. Hiện công trình đã thi công xong tầng 4 +1 tầng tum trên diện tích đất 21,6m2 trong khi UBND quận Đống Đa kết luận việc cấp “sổ đỏ” cho mảnh đất nay tùy tiện, không đúng pháp lý.

Kết luận cũng chỉ rõ UBND phường Ô Chợ Dừa, cán bộ địa chính phường thời điểm năm 2006 đã thực hiện việc lập, xét duyệt hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất, sở hữu nhà đối với trường hợp xét cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành với diện tích đất 112,6m2 không đảm bảo tính pháp lý và không thực hiện đúng trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ.

Trên cơ sở tố cáo, sau khi thanh kiểm tra, UBND quận Đống Đa giao UBND phường Ô Chợ Dừa kiểm tra, rà soát lại nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của chủ sử dụng đất tại 27A Đề La Thành đã được cấp “sổ đỏ”. Đồng thời, phối hợp với Phòng Tài nguyên & Môi trường quận lập hồ sơ trình UBND quận điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) theo các quy định của pháp luật. 

 vu chet 2 nam van ky xac nhan nha dat: cap ‘so do’ tuy tien, khong dung ly phap ly hinh anh 2

Thợ xây vẫn thi công tầng tum.

UBND quận cũng yêu cầu UBND phường Ô Chợ Dừa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với lãnh đạo và cán bộ địa chính phường Ô Chợ Dừa thời kỳ năm 2006 - ông Phạm Văn Viên là cán bộ địa chính phường) về việc để xảy ra sai sót chưa tiến hành đúng theo trình tự, thủ tục của pháp luật khi lập hồ sơ, xét duyệt cấp “sổ đỏ” tại 27A Đê La Thành. Cùng với đó, yêu cầu Phòng Tài nguyên&Môi trường kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các cán bộ của phòng (thời kỳ năm 2006) về việc để xảy ra sai sót khi thẩm định, hoàn thiện hồ sơ cấp “sổ đỏ” tại 27A Đề La Thành.

Dân "tố" UBND quận nhưng quận lại thụ lý đơn tố cáo

Sau khi UBND quận Đống Đa ban hành kết luận trên, 12 hộ dân tại Tổ 18 tiếp tục có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến nhiều cơ quan, ban ngành TP Hà Nội và Trung ương. Theo các hộ dân, kết luận của UBND quận Đống Đa không giải quyết vụ việc một cách khách quan, trung thực mà cố tình che dấu các sai phạm nghiêm trọng, đánh tráo khái niệm…

Nêu tại đơn kêu cứu, người dân chỉ ra rằng, đơn tố cáo cùng các chứng cứ kèm theo đã nêu rõ: Hồ sơ cấp “sổ đỏ” đối với thửa đất số 27A Đê La Thành đã giả mạo chữ ký của cả người đã chết và người còn sống. Cụ thể, toàn bộ chữ ký của đại diện các hộ liền kề trên “Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất” do địa chính UBND phường lập năm 1998, bị sửa chữa thành năm 2006 và “Đơn xác thực diện tích đất” đều là giả mạo.

 vu chet 2 nam van ky xac nhan nha dat: cap ‘so do’ tuy tien, khong dung ly phap ly hinh anh 3

Bà Phạm Thị Oanh đã mất từ năm 2004 vẫn có chữ ký trong Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất lập năm 2006 để làm cơ sở cho UBND quận Đống Đa cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành (Phần chữ ký bà Oanh được khoanh tròn màu đỏ - PV).

Trong khi đó, kết luận của UBND Quận Đống Đa đã không hề xem xét, đề cập đến việc giả mạo chữ ký của các hộ liền kề đã chết và cán bộ đã nghỉ hưu. Trong khi đó đây là một trong những văn bản đặc biệt quan trọng xác định việc cấp tăng thêm 26,6m2 trong “sổ đỏ” là đúng hay sai?

“Việc sửa chữa hồ sơ, giả mạo chữ ký trong hồ sơ cấp “sổ đỏ” là một hành vi sai phạm cực kỳ nghiêm trọng có yếu tố cấu thành tội hình sự, hơn nữa lại liên quan đến tranh chấp kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi sống của biết bao con người,... Vậy tại sao UBND Quận Đống Đa lại không hề xem xét và đề cập đến vấn đề này tại kết luận số 1555”, đơn tố cáo của 12 hộ dân nêu.

Về việc phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa cấp GPXD đối với công trình số 27A Đê La Thành, người dân cũng nêu ra nhiều bất cập mà kết luận của UBND quận Đống Đa không xem xét giải quyết. Đơn kiến nghị chỉ ra rằng, dù ngày 6/1/2017, UBND Phường Ô Chợ Dừa có công văn gửi Văn phòng ĐKĐĐ đề nghị ngăn chặn giao dịch do đất có tranh chấp nhưng vào ngày 13/2/2017, UBND quận Đống Đa vẫn cấp giấy phép xây dựng số 170097/GPXD.

Tiếp đó, ngày 15/2/2019, lại cấp giấy phép xây dựng số 190060/GPXD thay thế giấy phép xây dựng trước đó. Trong khi, hồ sơ cấp giấy phép xây dựng lần hai không hề có sự xác minh, khảo sát thực địa về hạ tầng tiêu thoát nước duy nhất của các hộ dân (gồm đường cống và 03 hố ga chung) đã được UBND Phường Ô Chợ Dừa xác định có tồn tại và đang có tranh chấp; Đồng thời không xem xét hơn 50 phiếu lấy ý kiến người dân của UBND Phường Ô Chợ Dừa từ ngày 5/9/2017 đến ngày 15/9/2017 xác định có cống, hố ga chung trên đất lưu không bị lấn chiếm.

Thêm vào đó, diện tích đất tại số 27A Đê La Thành (phần không có tranh chấp) là 86m2. Tuy nhiên quận Đống Đa lại ký cấp giấy phép xây dựng cho một công trình 04 tầng+1 tum trên diện tích đất chỉ có 21,1m2. “Trong khi TP Hà Nội hạn chế việc cấp giấy phép xây dựng cho công trình xây dựng trên đất có diện tích dưới 30m2 thì việc cấp giấy phép xây dựng số  190060/GPXD là trái với các quy định về quản lý trật tự đô thị hiện hành” – đơn kiến nghị nêu.

Theo các hộ dân ngày 6/5/2019, 12 hộ dân đã gửi đơn tố cáo về các sai phạm của UBND quận Đống Đa trong việc cấp “sổ đỏ” và GPXD cho số nhà 27A Đê La Thành. Ngày 09/5/2019, UBND Quận Đống Đa ra quyết định số 1157 để thụ lý đơn tố cáo của 12 hộ dân. Đến ngày 29/8/2019, UBND Quận Đống Đa ra kết luận nội dung tố cáo số 1555 về việc giải quyết đơn tố cáo theo quyết định thụ lý đơn tố cáo số 1157/QĐ-UBND ngày 9/5/2019.

Dẫn ra quy định tại khoản 1 Luật tố cáo năm 2018, các hộ dân cho rằng: Thẩm quyền thụ lý, giải quyết đơn tố cáo thuộc Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Việc UBND Quận Đống Đa ra Quyết định số 1157/QĐ-UBND ngày 9/5/2019 thụ lý giải quyết đơn tố cáo của 12 hộ dân là sai thẩm quyền, trái quy định của luật tố cáo. Từ đó, người dân đề nghị UBND TP Hà Nội trực tiếp giải quyết đơn tố cáo ngày 6/5/2019 và các Đơn thư có liên quan khác theo đúng thẩm quyền, để đảm bảo tính khách quan, trung thực, đúng pháp luật.

Trước đó, báo Dân Việt có loạt bài phản ánh chuyện lạ giữa Thủ đô, người chết vẫn ký tên xác nhận nguồn gốc nhà đất”, phản ánh vụ việc đang xảy ra ngay giữa quận trung tâm Thủ đô, dù người chết đã có giấy chứng tử nhưng vẫn có tên trong biên bản xác định mốc giới của nhà đất hộ liền kề. Điều đáng nói, đây chính là cơ sở để cấp “sổ đỏ” cho phần đất đang xảy ra khiếu kiện trong suốt nhiều năm qua liên quan đến hệ thống thoát nước chung của khu dân cư, của các hộ dân liền kề tại Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội)./. 

Xem bình luận
Tại sao đình chỉ mà vẫn ngang nhiên xây. Pháp luật bị coi thường?
Bình luận có 0 phản hồi
Cần kỷ luật ngay lãnh đạo
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Trương Đình Tuyển cho rằng, bên cạnh những cảnh báo của Mỹ với...
Mặc dù chưa đầy đủ điều kiện, chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư,...
Dù việc đi lại bằng đường hàng không đã trở nên phổ biến trong hàng...