Thứ Tư, ngày 13/11/2019 22:28 PM (GMT+7)

Vụ dân đến Ủy ban “cầu cứu”: Sở TNMT Bình Định lên tiếng(!)

authorDũ Tuấn Thứ Năm, ngày 05/09/2019 09:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Bình Định thừa nhận, chưa có đánh giá tác động môi trường của hoạt động bơm hút bùn cát tại đầm Thị Nại để san lấp phục vụ dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại (gọi tắt Thị Nại Eco Bay, do Công ty CP Thị Nại Eco Bay làm chủ đầu tư).

   

Hồ sơ… chưa đến Sở

Liên quan đến vụ việc 60 hộ dân đến trụ sở UBND phường Đống Đa (TP.Quy Nhơn) "cầu cứu" chính quyền, đòi dừng hút cát ở dự án Thị Nại Eco Bay mà báo Dân Việt đã phản ánh, lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Bình Định khẳng định, chủ đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Thị Nại Eco Bay. Tuy nhiên, nội dung báo cáo chỉ đánh giá tác động môi trường của khu EcoBay, chưa đánh giá tác động hoạt động nạo vét, bơm hút bùn, cát tại đầm Thị Nại vì có hồ sơ riêng.

“Cơ quan chức năng, chính quyền đã kiểm tra thực địa các khu vực xin nạo vét bơm hút cát, lựa chọn các khu vực phù hợp không ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản của người dân cũng như bờ sông, rừng ngập mặn. UBND tỉnh đã có văn bản giới thiệu các mỏ vật liệu san lấp mặt bằng để thực hiện dự án và Sở TNMT hướng dẫn Công ty CP Thị Nại Eco Bay lập hồ sơ khai thác khoáng sản nhưng Sở chưa nhận được hồ sơ của công ty (hồ sơ thiết kế nạo vét kết hợp bơm hút cát, hồ sơ môi trường và cấp phép khai thác cát cho dự án nạo vét)”, lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Bình Định cho hay.

 vu dan den uy ban “cau cuu”: so tnmt binh dinh len tieng(!) hinh anh 1

Khu vực đìa được dự án bơm hút cát từ đầm Thị Nại san lấp để chuẩn bị mặt bằng. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo Sở TNMT tỉnh Bình Định, dự án Thị Nại Eco Bay sẽ san lấp khoảng 505.271m2 mặt nước ở khu vực đầm Thị Nại để xây dựng biệt thự, công trình thương mại dịch vụ (khách sạn, văn phòng, nhà hàng), công trình giao thông, hạ tầng kỹ thuật... Diện tích mặt nước để lại là 547.409m2 phục vụ du lịch, tạo cảnh quan, thoát lũ và trồng mới 10,4ha rừng ngập mặn.

Cán bộ “cãi” vì ngang nhiên lấy cát

Ông Đinh Trọng Quang, Giám đốc Ban Quản lý dự án Thị Nại Eco Bay cho rằng, đánh giá tác động môi trường của dự án đã được Sở TNMT tỉnh Bình Định phê duyệt và đơn vị được quyền bơm hút cát san lấp mặt bằng, nạo vét dòng chảy trong diện tích được tỉnh giao(?). Việc người dân ngăn cản hút cát là do chính quyền thiếu sót vì chỉ tập trung nghĩ đến người có đìa mới bị ảnh hưởng, còn không nghĩ người dân khai thác ở cồn lại phản đối dự án. 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, để làm dự án Thị Nại Eco Bay trong khi chưa được bố trí mỏ khai thác chính thức, đơn vị thi công đã hút cát ở đầm Thị Nại, mua nguồn cát được lấy từ Khu kinh tế Nhơn Hội để san lấp mặt bằng.

“Chúng tôi cho hút bùn cát trong dự án để san lấp mặt bằng tạm, chứ cả trăm công nhân không thể thất nghiệp. Trong lúc chờ bàn giao để được phép khai thác cát tại Khu kinh tế Nhơn Hội, chúng tôi ký hợp đồng vận chuyển với công ty Nhật Minh và công ty đã chở cát san lấp tại dự án khoảng 2.000m2. Nhưng khi Ban quản lý Khu kinh tế báo rằng việc lấy cát chưa được phép thì chúng tôi yêu cầu dừng ngay. Khai thác “bậy” thì không nhận nữa vì rất mang tiếng, chúng tôi không chỉ đạo việc này, nếu Nhật Minh sai thì chính quyền xử lý”, ông Quang nói.  

 vu dan den uy ban “cau cuu”: so tnmt binh dinh len tieng(!) hinh anh 2

Máy hút cát được đặt ở đầm Thị Nại để san lấp mặt bằng phục vụ dự án Thị Nại Eco Bay. Ảnh: Dũ Tuấn.

Trả lời phóng viên Dân Việt, lãnh đạo phòng Quản lý TNMT (Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định) cho rằng, việc cấp phép khai thác cát tại Khu kinh tế Nhơn Hội chủ yếu san lấp qua lại ở các dự án trong khu, chỉ được chở cát ra ngoài phục vụ 2 dự án là Khu biệt thự Đại Phú Gia và Thị Nại Eco Bay. Vì vậy, nếu làm thủ tục đúng theo quy định sẽ rất mất thời gian nên tỉnh Bình Định đã tạo điều kiện, không làm thủ tục môi trường mà chỉ căn cứ quy hoạch cát thừa cho doanh nghiệp khai thác và chuyển văn bản đồng ý chủ trương cấp phép để thu thuế.

Vị này cho biết, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước cũng từng thắc mắc tại sao không thực hiện đầy đủ hồ sơ pháp lý thủ tục cấp phép khai thác theo quy định và tỉnh Bình Định cũng đã phải giải trình về vấn đề này.

“Dù tỉnh có văn bản đồng ý cho khai thác cát tại Khu kinh tế để phục vụ dự án nhưng khi chưa được chỉ địa điểm, bàn giao mặt bằng, công ty Nhật Minh đã vận chuyển cát san lấp dự án Thị Nại Eco Bay là không đúng quy định. Cán bộ phòng đi kiểm tra bức xúc nên “cãi” vì chưa bàn giao vị trí mà đã ngang nhiên khai thác cát. Chúng tôi yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm và xác định khối lượng cát để truy thu thuế”, vị này nói.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

 vu dan den uy ban “cau cuu”: so tnmt binh dinh len tieng(!) hinh anh 3

Công ty Nhật Minh khai thác cát ở Khu kinh tế Nhơn Hội san lấp dự án Thị Nại Eco Bay. Ảnh: Dũ Tuấn.

Hơn 1 tháng, chưa thực hiện lời hứa(?)

Mặc dù lãnh đạo phòng Quản lý TNMT (Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định) hứa cung cấp văn bản của UBND tỉnh Bình Định về việc đồng ý cho phép khai thác cát tại Khu kinh tế Nhơn Hội để san lấp dự án Thị Nại Eco Bay nhưng hơn 1 tháng qua, phóng viên Dân Việt vẫn chưa nhận được!.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Câu trả lời của lãnh đạo Sở Tài chính Hà Nội tại buổi giao ban báo...
Thời điểm Nguyễn Vũ Hải Anh bắt đầu khởi nghiệp với thương hiệu...
Liên quan đến lùm xùm nghi cắt mác Trung Quốc gắn thương hiệu...