Thứ Hai, ngày 22/10/2018 22:35 PM (GMT+7)

Vụ Home City: Nỗi oan Thị Kính hay Thị Mầu?

authorThái Bình Thứ Ba, ngày 07/03/2017 13:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi phản ánh nghi vấn cả nghìn căn hộ dự án Home City Trung Kính gặp "khó" trong thủ tục xin cấp sổ, cũng như dấu hiệu sai phạm hàng loạt tại dự án, Dân Việt trao đổi với đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Thế Vinh – PGĐ công ty TNHH MTV Văn Phú – Trung Kính xung quanh những vấn đề cư dân bức xúc.

   

 vu home city: noi oan thi kinh hay thi mau? hinh anh 1

Họ mua bán lại của nhau và chỉ đến dự án quan sát rồi ....tưởng cổng 177 là lối vào

Nhiều hộ dân đề nghị chủ đầu tư hỗ trợ thủ tục làm sổ đỏ (do căn hộ thuộc quản lý của 3 bên ngân hàng – chủ đầu tư – người mua) nhưng bị yêu cầu phải sửa thông tin địa chỉ (177 Trung Kính) trên hộ khẩu. Điều này có hay không, thưa ông?

Để làm sổ đỏ, chủ đầu tư yêu cầu sửa thông tin địa chỉ trên hộ khẩu (177 Trung Kính) thành tổ 45 phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy và không nhắc tới vấn đề chính quyền địa phương đang thực hiện thay đổi tổ dân phố. Tôi đến làm thủ tục đính chính tại địa phương thì Công an Quận không đồng ý đính chính do trên bìa hợp đồng ghi rõ 177 Trung Kính. Họ yêu cầu chủ đầu tư làm công văn xác nhận thì họ mới có căn cứ làm thủ tục sửa lại địa chỉ.

(Anh Thắng – cư dân tầng 7 tòa V3, Home City)

-Lý do đến từ một quyết định hành chính liên quan đến thay đổi tổ dân phố 51 thành 45. Chúng tôi đã có công văn đề nghị phường cung cấp văn bản này nhưng cán bộ phường cho biết "không cầm văn bản" và đang lên quận lấy. Do đó, chính chủ đầu tư cũng "chưa nhìn thấy" quyết định này.

Ngay cả những trường hợp đã được cấp sổ đợt trước (ngót 100 căn) mà thể hiện địa chỉ tổ 51 Yên Hòa cũng có thể sẽ phải điều chỉnh khi sáp nhập thành tổ 45.

Cư dân khẳng định (thông qua bằng chứng hình ảnh, clip) chủ đầu tư vẫn đang duy trì một bãi đỗ xe trái phép phía trước tòa nhà dù đã có chỉ đạo của chính quyền. Ông giải thích ra sao?

-Tôi biết hết. Cơ quan chức năng vào cuộc, nhưng vẫn có cá nhân/đơn vị thực hiện trông xe và thu tiền bình thường. Cần khẳng định lại, chủ đầu tư không sở hữu tuyến đường đó (đoạn từ Nguyễn Chánh vào dự án). Ranh giới đất dự án mà người dân giao dịch với chủ đầu tư là nằm trong tòa nhà. Còn con đường (hình thành bãi đỗ xe) là thuộc về dự án công viên hồ điều hòa. Do chủ đầu tư dự án này chưa thực hiện, bàn giao cho địa phương (trong khi đất đã giao DN quản lý sử dụng) nên dù công an sở tại vào xử phạt cũng không được (!)

 vu home city: noi oan thi kinh hay thi mau? hinh anh 2

 vu home city: noi oan thi kinh hay thi mau? hinh anh 3

Nhiều căn hộ bị "ách" khâu sổ đỏ bởi một quyết định hành chính mà chính chủ đầu tư cũng... chưa nhìn thấy?

Vậy ai đang thu tiền trông giữ xe ở con đường ngay trước mặt tòa nhà dự án?

-Trước hết tôi thừa nhận, bãi đỗ xe hình thành trên đoạn đường quy hoạch 21m phục vụ dự án.

Chủ đầu tư và BQL tòa nhà chúng tôi không thu một đồng nào. Trước đây, chính người dân đã họp và yêu cầu BQL phải quản lý tuyến đường này để đảm bảo trật tự an ninh. Nhưng vì không đủ thẩm quyền pháp lý lẫn nhân sự, BQL đã đề nghị người dân giao cho một đơn vị đứng ra tự quản khu vực này. Chúng tôi đã trao đổi trực tiếp với nhiều người gửi xe khi đến tòa nhà, họ đều khẳng định tự nguyện trả tiền trông xe cho các cá nhân mặc đồng phục bảo vệ. "Cứ thấy những bảo vệ mặc đồng phục thu tiền trông xe, dân lại bảo đây là người của chủ đầu tư. Xin thưa là chúng tôi không dại. Chúng tôi đã bảo cư dân không để xe ở đó (và cho xe xuống hầm), nhưng chính họ cứ để xe bên trên rồi lại phản ánh..."

 vu home city: noi oan thi kinh hay thi mau? hinh anh 4

Những cuốn sổ đã được cấp mau mắn, cũng có khả năng phải sửa?

Hiện trường cho thấy con đường quy hoạch 21m phục vụ đi lại của người dân Home City đang bị bịt hai đầu. Chủ đầu tư nói gì?

-Đúng như vậy. Con đường bị bịt hai đầu thì phải thông hai đầu. Về phía trường Nguyễn Siêu và một vài trường học xung quanh đã có văn bản gửi chúng tôi. Họ rất muốn làm con đường và đã báo cáo chính quyền địa phương để chuẩn bị nguồn vốn thực hiện. Ở phía đơn vị dầu khí, họ cũng muốn làm vì con đường sẽ đi qua mặt chính tòa nhà trụ sở của họ. Nhưng, tất cả vẫn phụ thuộc vào chính dự án công viên hồ điều hòa phía trước tòa nhà Home City. "Chúng tôi muốn lắm chứ, nhưng việc triển khai phải theo quy trình"

 vu home city: noi oan thi kinh hay thi mau? hinh anh 5

Nhiều căn hộ bị "ách" khâu sổ đỏ bởi một quyết định hành chính mà chính chủ đầu tư cũng... chưa nhìn thấy?

Cũng trao đổi thêm, thông tin cho rằng con đường đang vướng bởi nghĩa trang dân sinh là không đúng. Nghĩa trang đó tồn tại trước khi có quy hoạch con đường. Đồng thời, phần đất nghĩa trang nằm sát cạnh con đường 21m, chứ không có chuyện vướng.

Dù người dân muốn mở và đi cổng 177 Trung Kính nhưng điều này không thể. Nguyên nhân, quy hoạch phê duyệt tuyến đường đi phụ thuộc công năng, hướng tuyến giao thông. Nếu bẻ quặt lối đi ra phía Trung Kính (thay vì hướng vào hầm xe lối Nguyễn Chánh hiện tại), khẳng định sẽ xảy ra tai nạn 100%. Điều này phi lý. Không thể thay đổi thiết kế xoay toàn bộ tòa nhà. Những gì chưa được thì chúng ta tập trung làm cho được, chứ không bao giờ vẽ sang nhà hàng xóm để đi. 

Nhiều khách hàng bảo chủ đầu tư "treo đầu dê – bán thịt chó" khi nhắc tới  con đường. Nhưng, chúng tôi vẫn đang để mô hình nhà mẫu dự án kích thước 4m2 ghi rất rõ thông tin đường vào dự án. Những ai phản ánh chúng tôi đều không phải người ký HĐ trực tiếp với chủ đầu tư. Họ mua bán lại của nhau và chỉ đến dự án quan sát rồi ....tưởng cổng 177 là lối vào (thay vì hỏi trực tiếp chủ đầu tư). 40-50% người mua hiện tại là giao dịch lại với khách hàng ban đầu.

Xem bình luận
Chỉ làm khổ dân đen thôi các bác ạ.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đứng đầu danh sách các tập đoàn, tổng công ty nhà nước sở hữu khoản...
Câu chuyện quản lý thu chi ngân sách luôn là vấn đề được dư luận...
Ước tính năm 2018, nợ công đạt 3,4 triệu tỷ đồng, tăng 281.000 tỷ...