Thứ Năm, ngày 20/09/2018 19:47 PM (GMT+7)

Vụ mua toa tàu cũ Trung Quốc: Phê bình lãnh đạo Đường sắt

authorVinh Hải Thứ Năm, ngày 08/09/2016 14:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ GTVT vừa có văn bản phê bình lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt VN về những thiếu sót trong chủ trương mua 160 toa xe hàng đã qua sử dụng của Trung Quốc.

   

Theo đó, Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT đã họp và có Nghị quyết về các vấn đề liên quan đến chủ trương đầu tư, nhập khẩu toa xe hàng đã qua sử dụng tại Tổng công ty Đường sắt VN.

Căn cứ Nghị quyết của Ban Cán sự, Bộ GTVT nghiêm khắc phê bình Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt VN do có thiếu sót trong quá trình chỉ đạo việc xem xét nhập khẩu toa xe hàng đã qua sử dụng, trong ứng xử, trả lời cơ quan báo chí và báo cáo Bộ GTVT.

 vu mua toa tau cu trung quoc: phe binh lanh dao duong sat hinh anh 1

Bộ GTVT yêu cầu Hội đồng thành viên, Ban Điều hành Tổng công ty Đường sắt VN nghiêm túc tổ chức kiểm điểm lại, với tinh thần thực sự cầu thị,  nhìn nhận rõ những thiếu sót, khuyết điểm, xác định rõ trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân để rút ra bài học sâu sắc. Khẩn trương thực hiện các chỉ đạo của Ban Cán sự đảng Bộ GTVT trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty trong thời gian tới.

Trước đó, Dân Việt đã có loạt bài phản ánh những bút phê lạ của lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam trong văn bản đề xuất chủ trương nghiên cứu mua 160 toa tàu hàng đã qua sử dụng của Cục Đường sắt Côn Minh (Trung Quốc).

Ông Trần Ngọc Thành – Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt Việt nam là người đã bút phê “Tôi nhất trí thực hiện nhanh chủ trương đầu tư toa xe hàng đã qua sử dụng của Trung Quốc. Đề nghị tổ chức triển khai” trong văn bản báo cáo về việc mua toa xe đã qua sử dụng của Cục Đường sắt Côn Minh. Nhưng khi trả lời báo chí, ông Thành lại phủ nhận việc mình đã chủ trương cho phép hay đồng ý mua toa xe hàng cũ của Trung Quốc.

Ngày 25.2, lãnh đạo Bộ GTVT đã họp bàn và thống nhất sẽ thực hiện các quy trình thủ tục xem xét việc kỷ luật ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN).

Bộ GTVT yêu cầu Hội đồng thành viên Tổng công ty ĐSVN nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Hội đồng thành viên, Ban lãnh đạo Tổng công và các cán bộ có liên quan theo đúng chỉ đạo của Bộ GTVT tại Công văn số 1484 ngày 3.2.2016.

Ngày 3.2, ông Đinh La Thăng – nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT đã ký văn bản 1484 về việc kiểm điểm cán bộ thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt nam trong việc giao các đơn vị đường sắt trực tiếp thương thảo, ký hợp đồng và làm thủ tục mua toa xe đã qua sử dụng của Trung Quốc. Ông Thăng cũng yêu cầu Đường sắt Việt Nam báo cáo rõ về công văn của đơn vị này gửi Cục Đường sắt Côn Minh – Trung Quốc.

Ngày 19.2, ông Nguyễn Hồng Trường – Thứ trưởng Bộ GTVT ký quyết định thành lập Đoàn kiểm tra, xác minh làm rõ việc nghiên cứu mua toa tàu cũ của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Xem bình luận
Ve rut day kinh nghiem....hy vong moi nguoi cat dut day kinh nghiem di....
Bình luận có 0 phản hồi
Phê bình là khen cái đúng, cái tốt chê cái xấu, cái sai do vậy không có hình thức kỷ luật ở mức phê...
Bình luận có 0 phản hồi
Thua keo này bày keo khác!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau thương vụ cổ phần hóa, Cảng Quy Nhơn rơi vào tay doanh nghiệp...
“Tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Tân Tổng Thư ký ASOSAI để...
Chủ đầu tư tòa nhà chung cư CT1-A1&A2 cho biết, hiện tượng thấm dột...