Thứ Năm, ngày 12/12/2019 12:24 PM (GMT+7)

Vụ người chết 2 năm vẫn ký xác nhận mốc giới đất: Chất bẩn liên tục bị ném vào nhà người phản ánh

authorThành Thái Thứ Năm, ngày 30/05/2019 15:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ bị đe doạ, uy hiếp tinh thần, người dân phản ánh vụ việc “người chết 2 năm vẫn ký xác nhận mốc giới đất” tại Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa, Hà Nội) còn bị một số đối tượng liên tục ném chất bấn vào nhà.

   

Phản ánh với Dân Việt, bà Trịnh Thị Hoà (trú tại số 33 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa) cho biết, ông Lê Hữu Hùng đã kê khai gian đối, giả mạo chữ ký các hộ liền kề để cố tình lấn chiếm 26,6m2 đất lưu không, cố ý huỷ hoại đường cống và lấp hố ga thoát nước chung gây ảnh hưởng đến việc thoát nước sinh hoạt chung.

Cũng theo bà Hoà, sau các hộ dân xung quanh phản đối việc lấn chiếm, xây dựng trái phép trên, thì thường xuyên xuất hiện các đối tượng “lạ” tới đe doạ, gây mất trật tự, ném chất bẩn vào nhà gia đình bà Hoà (2 lần) và 2 hộ dân khác. Trực tiếp ông Hùng đã dùng gậy sắt đánh thúc vào bụng tôi gây thương tích.

 vu nguoi chet 2 nam van ky xac nhan moc gioi dat: chat ban lien tuc bi nem vao nha nguoi phan anh hinh anh 1

Đối tượng xấu ném chất bẩn vào nhà bà Hoà. 

“Tôi đã trình báo sự việc tới cơ quan chức năng nhưng tới nay vẫn không được xem xét. Sự việc căng thẳng kéo dài đang ảnh hưởng lớn tới an toàn và tâm lý của gia đình tôi và nhiều hộ dân đang có tranh chấp với gia đình ông Hùng”

Trước đó, 12 hộ gia đình đang cư trú ở Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) đã phản ánh, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho tại số 27A Đê La Thành đang có những sai phạm nghiêm trọng. 

Nguồn gốc đất mà gia đình ông Lê Hữu Tiến, bà Nguyễn Thị Nhạc (bố mẹ đẻ của ông Lê Hữu Hùng và các đồng sở hữu hiện nay) tại số 27A Đê La Thành chỉ có diện tích là 86m2 đất, kê khai đóng thuế ổn định từ năm 1962 cho đến thời điểm được cấp sổ đỏ năm 2006. Còn phần đất tăng thêm so với diện tích kê khai ban đầu là 26,6m2 thuộc đất lưu không liền kề. Đây cũng là hệ thống cống thoát nước thải và nước mưa của khu dân cư có từ hàng chục năm trước nhưng nay được cấp sổ đỏ cho gia đình ông Hùng.

Theo các hộ dân, việc giải trình diện tích tăng từ 86m2 lên 112,6m2 trong đơn “Xác định diện tích đất” do hộ bà Nguyễn Thị Nhạc gửi UBND phường Ô Chợ Dừa ngày 8.2.2006 có chữ ký của ông Nguyễn Văn Định và ông Lê Trọng Đặng ở phần hộ liền kề. Tuy nhiên, ông Định và ông Đặng đều có văn bản xác nhận đây là những chữ ký giả mạo.

 vu nguoi chet 2 nam van ky xac nhan moc gioi dat: chat ban lien tuc bi nem vao nha nguoi phan anh hinh anh 3

Có giấy chứng tử từ 2 năm trước nhưng vẫn có chứ ký trong biên bản xác nhận diện tích đất. 

Điều đáng nói, theo các hộ dân, tại biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất (theo hiện trạng sử dụng) lập ngày 22.2.2006 để làm cơ sở cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành có dấu hiệu bị sửa chữa trên biên bản được lập ngày 20.8.1998. Trong biên bản lập năm 2006, có chữ ký của bà Phạm Thị Oanh hộ liền kề, nhưng thực tế bà Oanh đã mất từ năm 2004 và đã được UBND phường Ô Chợ Dừa cấp giấy chứng tử ngày 11.3.2004. Còn ông Vũ Văn Cảnh cán bộ đo đạc dù đã nghỉ hưu năm 2003 nhưng tại biên bản lập năm 2006 này vẫn có tên.

Theo các hộ dân, từ khi sự việc xảy ra, UBND Phường Ô Chợ Dừa và tổ dân phố đã nhiều lần tổ chức lấy ý kiến người dân và các hộ có liên quan thì tất cả đều khẳng định và xác nhận có sự tồn tại hệ thống đường cống và các hố ga chung ở khu này.

Đáng nói, khi sự việc tranh chấp đang được các cấp chính quyền xem xét giải quyết, thì vào ngày 13.2.2017, hộ ông Lê Hữu Hùng được UBND quận Đống Đa cấp giấy phép xây dựng số 170097/GPXD. Tiếp đó, ngày 15.2.2019, lại cấp giấy phép xây dựng số 190060/GPXD thay thế giấy phép xây dựng trước đó.

Mới đây, liên quan việc người chết 2 năm đã có giấy chứng tử nhưng vẫn ký tên trong biên bản xác định mốc giới nhà đất hộ liền kề để cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội), đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện, thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đánh giá “sự việc này cũng lập lại tình trạng giống như trường hợp ở 146 Quán Thánh (quận Ba Đình), xây dựng trên công trình công cộng của người dân mà dư luận đã từng phản ánh. Đồng thời, cũng là vi phạm về việc cấp sổ đỏ và cấp giấy phép xây dựng.

 vu nguoi chet 2 nam van ky xac nhan moc gioi dat: chat ban lien tuc bi nem vao nha nguoi phan anh hinh anh 4

Sự việc đang gây khiếu kiện kéo dài nhưng UBND quận Đống Đa vẫn cấp Giấy phép xây dựng cho nhà ông Hùng. 

"Qua xem xét bước đầu hồ sơ mà người dân cung cấp, tố cáo thì 2 trường hợp này đều nằm trong vi phạm về quản lý hoạt động xây dựng cũng như quản lý đất đai. Đặc biệt, vụ việc đều liên quan đến nhiều hộ dân, rất bức xúc”, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhận định.

Theo Phó trưởng Ban dân nguyện, người dân nghi ngờ về việc có sự bảo kê. Ông cho rằng, nghi ngờ này “có cơ sở”, bởi yêu cầu chính đáng của họ không được giải quyết đến nơi đến chốn. Trong khi đó, vi phạm này có thể còn có nguồn gốc xâu xa hơn, chứ không chỉ là vi phạm thông thường.

Đặc biệt, theo ông Nhưỡng, trong vụ việc này là sự việc người chết 2 năm đã có giấy chứng tử nhưng vẫn ký tên trong Biên bản xác định mốc giới nhà đất hộ liền kề để làm cơ sở cho quận Đống Đa cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành, gây tranh chấp khiếu kiện kéo dài, qua các tài liệu, hồ sơ lưu lại cho thấy nhiều điểm mập mờ, có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ.

Ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, sự việc này có nhiều vấn đề được đặt ra: Trước tiên, có thể do sự quan liêu của cán bộ địa phương. Thứ hai, theo ông Nhưỡng, điều đáng “sợ nhất là vấn đề giả mạo, làm sai lệch và hợp thức hóa hồ sơ cấp sổ đỏ không đúng quy định”./. 

Xem bình luận
Đúng là mấy vụ tranh chấp đất đai mất tình hàng xóm, áp lực, mất việc
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam đã có trận chung kết SEA Games...
Với việc thoái hết vốn khỏi CTCP Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai, ông...
Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định bổ nhiệm Thứ tưởng Bộ Kế hoạch...