Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 08:44 AM (GMT+7)

Vụ ông Trịnh Xuân Thanh: Bộ Nội vụ phải báo cáo Thủ tướng trước 31.8

authorHải Phong Thứ Ba, ngày 02/08/2016 20:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Về những nghi vấn dư luận đang đặt ra trong việc Bộ Nội vụ không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng không tăng thêm số lượng Phó Chủ tịch tỉnh tại Hậu Giang khi thẩm tra hồ sơ để đưa ông Trịnh Xuân Thanh về tỉnh này, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết Bộ Nội vụ đang kiểm điểm về việc này.

   

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra chiều nay, 2.8, báo chí đã đặt câu hỏi đối với người phát ngôn Chính phủ - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng rằng: Việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh tại Bộ Công Thương, tại tỉnh Hậu Giang được xác định đều qua khâu chuẩn bị, thẩm tra hồ sơ của Bộ Nội vụ. Tuy nhiên, văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng khi đó là không thêm cấp phó cho tỉnh Hậu Giang lại được bỏ ra ngoài hồ sơ. Đây có phải là 1 biểu hiện phớt lờ lệnh của Thủ tướng, cho thấy sự cát cứ trong công tác cán bộ ở Bộ Nội vụ lâu nay?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng xác nhận, vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh  đang được dư luận báo chí cũng như người dân rất quan tâm. Từ vụ việc này có thể thấy, đây sự việc điển hình cho những tồn tại, bất cập kéo dài trong công tác cán bộ, cần phải được xử lý, chấn chỉnh, đặc biệt cần điều tra, xem xét rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan.

Nhắc lại việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo các cơ quan, trong đó có Uỷ ban Kiểm tra T.Ư, Chính phủ làm rõ quá trình bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, người phát ngôn Chính phủ cho biết, Thủ tướng cũng đã giao cho Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Bộ Nội vụ kiểm tra xác định đúng – sai trong vụ việc theo đúng quy định pháp luật của nhà nước về công tác tiếp nhận, giới thiệu, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Nội vụ phối hợp với Uỷ ban Kiểm tra T.Ư kiểm điểm chỉ đạo theo đúng yêu cầu của Tổng Bí thư. Bộ Nội vụ sẽ phải báo cáo Chính phủ về việc này trước 31.8.2016.

“Các cơ quan của Bộ Nội vụ cũng đang tiến hành kiểm điểm hoạt động của mình, như vấn đề phóng viên đặt ra. Sau khi có kết quả kiểm tra, kết luận chúng tôi sẽ thông tin cụ thể” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chốt lại.

Người phát ngôn Chính phủ cũng nhấn mạnh, công tác cán bộ được thực hiện nghiêm minh xem xét rất kỹ, bất cứ cá nhân nào vi phạm công tác bổ nhiệm, đề bạt… cán bộ đều bị xử lý theo đúng quy định pháp luật.

“Quyết tâm phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong quá trình được phân công cũng là một thông điệp quan trọng của Thủ tướng. Những vi phạm này cần được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cá nhân Phó chủ nhiệm xin lỗi về báo cáo tóm tắt không đưa được...
Nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II, Tập đoàn T&T...
Cổ phiếu HDB từng giao dịch ở giá sàn và chỉ thoát sàn sau phiên...