Thứ Năm, ngày 18/07/2019 20:21 PM (GMT+7)

Vụ Thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền": Vĩnh Phúc chỉ đạo rà soát cán bộ tiêu cực

authorTrần Kháng Thứ Ba, ngày 25/06/2019 07:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tỉnh Vĩnh Phúc vừa ra văn bản yêu cầu rà soát, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong cơ quan. Đồng thời, phối hợp tổ chức điều tra, kết luận rõ vụ án nhận hối lộ của một số cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường.

   

Loại bỏ cán bộ tham nhũng, tiêu cực

Liên quan đến vụ Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì "vòi" tiền doanh nghiệp, 3 thành viên còn lại của đoàn thanh tra được cho về nhà nhưng hiện Bộ Xây dựng đã tạm đình chỉ công tác với 3 thành viên này để phục vụ công tác điều tra.

Về phía Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, ngày 20/6, ông Trần Văn Vinh - Phó Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc vừa ký văn bản gửi Ban cán sự Đảng, Đảng uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ, các sở ban ngành và Thường trực các huyện yêu cầu rà soát, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong cơ quan. 

 vu thanh tra bo xay dung "voi tien": vinh phuc chi dao ra soat can bo tieu cuc hinh anh 1

Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc yêu cầu loại bỏ cán bộ tham nhũng, tiêu cực. (ảnh TT)

Trong văn bản ông Vinh ký nêu: “Tình trạng vòi vĩnh, nhũng nhiễu, gợi ý, lót tay, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc còn diễn ra ở nhiều cấp, nhiều nghành, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các cơ quan, niềm tin của nhân dân, gây bức xúc”.

Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các đoàn kiểm tra, thanh tra, đảm bảo công khai, minh bạch, chặt chẽ và hạn chế thấp nhất những sơ hở để thực hiện các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong quá trình thanh tra, kiểm tra.

“Người đứng đầu các cấp, thủ trưởng từng cơ quan thực hiện ngay việc rà soát, đánh giá, kịp thời chấn chỉnh, thay thế, loại bỏ những cán bộ không đủ phẩm chất đạo đức, có nhiều dư luận về tiêu cực, tham nhũng trong các cơ quan mình, đặc biệt là trong các cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng (thanh tra, kiểm tra, công an, viện kiểm sát, công an…), đảm bảo những cán bộ trực tiếp làm việc trong các cơ quân này phải thực sự liêm chính, trong sạch”- văn bản nêu rõ.

Trong đó, rà soát toàn bộ quy trình giải quyết công việc, nhất là các công việc có liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp để có cơ chế kiểm soát nội bộ, hạn chế thấp nhất các sơ hở để thực hiện các hành vi tiêu cực tham nhũng…

“Kiên quyết xử lý trách nhiệm của các thủ trưởng cơ quan, đơn vị để xảy ra tình trạng trì trệ trong công việc, nhất là tình trạng vòi vĩnh, nhũng nhiễu, gân khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp tại cơ quan mình nhưng không chủ động phát hiện, xử lý hoạch không chỉ đạo xử lý nghiêm túc, kịp thời”, văn bản nêu.

Đặc biệt, Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc nhấn mạnh: “Đảng uỷ Công an tỉnh, Ban cán sự đảng VKSND tỉnh, Ban cán sự đảng TAND tỉnh phối hợp tổ chức điều tra, kết luận rõ vụ án nhận hối lộ của một số cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, đảm bảo khách quan, chặt chẽ, toàn diện, đúng pháp luật và xử lý nghiêm theo quy định". 

Đoàn tra Bộ Xây dựng đã tiếp xúc được hồ sơ tại huyện Vĩnh Tường

Liên quan đến vụ Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì "vòi" tiền doanh nghiệp, Bộ Xây dựng đã cử một đoàn thành tra mới gồm 13 thành viên lên huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) để tiếp tục thanh tra. Theo đó, ngày 14/6, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng ban hành Quyết định gia hạn thanh tra, trong đó gia hạn thanh tra 25 ngày làm việc kể từ ngày 18/6/2019.

Chiều 24/6, theo nguồn tin của báo Tiền Phong, đoàn thanh tra mới của Bộ Xây dựng đã tiếp xúc với hồ sơ tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) và không gặp khó khăn gì trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường. Các thành viên của đoàn đi về trong ngày và không nhất thiết phải ở lại huyện sau giờ làm việc.

 vu thanh tra bo xay dung "voi tien": vinh phuc chi dao ra soat can bo tieu cuc hinh anh 2

Huyện Vĩnh Tường là địa phương có số lượng người gửi đơn khiếu nại, tố cáo nhiều nhất. 

Cũng theo nguồn tin này: “Việc thay thế trưởng đoàn, thành viên đoàn thanh tra khi xảy ra vụ việc trên hoàn toàn đúng theo căn cứ của luật. Đoàn thanh tra mới tiếp tục thanh tra với nội dung như trong quyết định ban đầu nằm trong kế hoạch thanh tra được lãnh đạo Bộ phê duyệt”.

Nguồn tin cũng khẳng định, không có sự trùng lặp nội dung thanh tra với các đoàn thanh tra trước đó.

Trước đó, khoảng 15h30 ngày 12/6/2019, công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lập biên bản đối với Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vì "vòi" tiền doanh nghiệp. Ngày 18/6, cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam với bà Nguyễn Thị Kim Anh (Trưởng đoàn thanh tra) cùng hai thành viên là ông Đặng Hải Anh và Nguyễn Thuỷ Linh để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Ngày 20/6, ông Trần Việt Cường - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường đã ký Chỉ thị về việc tổ chức chiến dịch xử lý vi phạm luật đất đai từ ngày 25/6-31/12/2019.

Yêu cầu Đảng uỷ, UBND các xã, thị trấn trong toàn huyện tập dụng cao độ xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm Luật Đất đai từ ngày 1/7/2014 đến nay, kiên quyết không để phát sinh trường hợp vi phạm mới. Nếu trường hợp để phát sinh vi phạm mới mà không được xử lý ngay thì Bí Thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Cũng tại Chỉ thị này, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường cho biết, ở một số xã, thị trấn: Đại Đồng, Chấn Hưng, Nghĩa Hưng, Kim Xá, Tân Tiến, Thổ Tang tình trạng lấn chiếm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất; lợi dụng việc phát triển kih tế trạng trại để xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp còn diễn ra phức tạp, nhưng chính quyền các xã, thị trấn không xử lý dứt điểm gây bất bình trong dư luận quần chúng nhân dân, cá biệt có địa phường, lãnh đạo xã cho người nhà, người thân vi phạm Luật Đất đai.

Xem bình luận
Từ vụ Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ, tỉnh Vĩnh Phúc chắc chắn học được nhiều bài học ý nghĩa.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Từng gây ấn tượng và dính tin đồn “đánh bóng thương hiệu” với cam...
Sáng nay (18/7) trên mạng xã hội đã xuất hiện thông tin cựu Chủ...
Khi còn ngồi ghế Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải, ông Nguyễn Hồng...