Thứ Hai, ngày 22/04/2019 01:15 AM (GMT+7)

Vụ "xén đất" công viên Cầu Giấy: Hà Nội yêu cầu xây 3 bãi đỗ xe ngầm

authorHoàng Thành Thứ Ba, ngày 09/04/2019 13:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là thông tin được Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đưa ra khi trao đổi với báo giới bên lề kỳ họp bất thường, HĐND TP.Hà Nội sáng 9.4.

   

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay thành phố (TP) chưa phê duyệt xây dựng bãi đỗ xe tại Công viên Cầu Giấy (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy), mới chỉ thông qua chủ trương.

Theo đó, tại Công viên Cầu Giấy, TP yêu cầu xây dựng 3 tầng hầm, sau đó hoàn trả lại mặt đầu để trồng cây xanh một cách bình thường, để người dân vẫn đủ điều kiện vui chơi giải trí bên trên. Bên trên chỉ có một lối lên xuống.

 vu "xen dat" cong vien cau giay: ha noi yeu cau xay 3 bai do xe ngam hinh anh 1

Tại Công viên Cầu Giấy, TP.Hà Nội yêu cầu xây dựng 3 tầng hầm, sau đó hoàn trả lại mặt đầu để trồng cây xanh một cách bình thường, để người dân vẫn đủ điều kiện vui chơi giải trí bên trên.

Đề cập đến thông tin, một doanh nghiệp đang đề xuất xén 1,45 ha đất công viên Cầu Giấy để xây dựng bãi đỗ xe ngầm, ông Chung cho rằng, sau khi TP phê duyệt chủ trương, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ đang thuê tư vấn nước ngoài xem xét báo cáo dự án, sau đó mới trình UBND TP xem xét rồi công bố công khai quy hoạch chi tiết bãi đỗ xe này cho người dân biết.

“Khi đó tôi đi công tác nước ngoài, người dân nói rằng sẽ mất công viên là không phải. TP hiện tại đang tận dụng mọi không gian trồng cây xanh, phấn đấu tạo ra nhiều công viên và khu vui chơi giải trí cho người dân”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, "việc dành các không gian công cộng kêu gọi các nhà đầu tư phục vụ cho thương mại, nhất là bãi đỗ xe rất cần thiết". Bởi lẽ, xu thế các nước trên thế giới đều tận dụng không gian ngầm để xây dựng các bãi đỗ xe ngầm, công trình công cộng. Tương lai tỷ lệ sở hữu xe ôtô của người Việt Nam sẽ tăng lên nhanh chóng, 10-15 năm nữa các tính toán về mật độ bãi đỗ xe trong khu vực đô thị sẽ thiếu trầm trọng.

 vu "xen dat" cong vien cau giay: ha noi yeu cau xay 3 bai do xe ngam hinh anh 2

Mới đây Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ có đề xuất UBND TP Hà Nội và được đồng ý dự án bãi đỗ xe ngầm tại một phần đông bắc Công viên Cầu Giấy. Doanh nghiệp này xin xén 1,45 ha (trên tổng diện tích 10 ha).

Từ năm 2013, HĐND TP.Hà Nội đã có nghị quyết khuyến khích các nhà đầu tư làm các bãi đỗ xe ngầm. Việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm không chỉ xây dựng ở công viên mà tại các ngã ba, ngã tư đường mà đất còn rộng. Hà Nội cũng đang thuê tư vấn của Nhật để làm quy hoạch ngầm của TP.

Trong giai đoạn, 2016-2018, với 3 hội nghị xúc tiến đầu tư, UBND đã kêu gọi đầu tư vào 40 dự án dự án ngầm, bãi đỗ xe ngầm. Đến nay chỉ có 5 nhà đầu tư đăng ký đầu tư các bãi đỗ xe ngầm. Đó là Vingroup xin đầu tư bãi đỗ xe ngầm tại Nhà thi đấu Quần Ngựa.

Ngoài ra Tập đoàn Him Lam cũng xin đầu tư bãi đỗ xe ngầm tại công viên Thủ Lệ. Một doanh nghiệp khác xin đầu tư xây dựng tại quảng trường Nhà Hát Lớn.

“Hiện nay chỉ có một số nhà đầu tư bãi đỗ xe ngầm trong khi đầu tư ngầm rất tốn kém, thu hồi vốn kéo dài. Trong khi đó các cơ chế chính sách quản lý bãi đỗ xe, bãi đỗ xe lậu còn tràn lan, chưa hiệu quả”, ông Chung nhấn mạnh.

Người dân phản đối xây bãi xe tại Công viên Cầu Giấy

Mới đây, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ có đề xuất UBND TP.Hà Nội và được đồng ý dự án bãi đỗ xe ngầm tại một phần đông bắc Công viên Cầu Giấy. Doanh nghiệp này xin xén 1,45 ha (trên tổng diện tích 10 ha).

Vị trí xây dựng nằm ở phía bắc công viên, giáp đường Thành Thái (rộng 30m), phía tây giáp cổng chính, phía đông là mặt đường ven công viên (rộng 17,5 m).

Bãi đỗ xe ngầm này được đề xuất xây 3 hầm ngầm. Hai hầm dưới cùng dự kiến có diện tích 24.000 m2 và làm chỗ đỗ cho khoảng 874 ôtô. Hầm trên cùng, chủ đầu tư dự định dành 12.000 m2 kinh doanh thương mại. Trong đó xây dựng rạp chiếu phim, trung tâm tổ chức sự kiện, khu vui chơi trẻ em, khu tập thể thao gyms, trung tâm thương mại…

Trên mặt đất, chủ đầu tư cho biết sẽ xây dựng vườn hoa, khu vui chơi trẻ em bù vào phần đất đã xén đi. 

Tuy nhiên, nhiều người dân phường Dịch Vọng đã lên tiếng phản đối dự án. Hàng trăm người dân đã ký vào đơn kiến nghị gửi Thủ tướng chỉ ra điểm bất hợp lý của chủ dự án.

Xem bình luận
bao nhiêu đất xây bãi xe đang bỏ hoang, sao ko làm trước đi, xén đất công viên nếu cần thì làm sau
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi Gang thép Thái Nguyên nằm trên bờ vực phá sản do nguyên...
Dàn lãnh đạo liên quan đến Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II –...
Mặc dù dự án đang trong quá trình san lấp mặt bằng, chưa có bất cứ...