Thứ Năm, ngày 18/10/2018 21:31 PM (GMT+7)

Vùng “chiến sự” CT3 Lê Đức Thọ “tăng nhiệt”

authorThái Bình Thứ Năm, ngày 20/10/2016 16:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi Dân Việt có bài phản ánh về những méo mó xoay quanh việc sử dụng, quản lý quỹ bảo trì tại tổ hợp nhà chung cư CT3 Lê Đức Thọ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), tình tiết gần đây cho thấy xung đột về quyền, lợi ích, trách nhiệm giữa BQT tòa nhà và chủ đầu tư đang lên tới cực điểm.

   

Chủ đầu tư “tố” Ban Quản trị cung cấp nhiều nội dung sai sự thật

Sau hàng tá văn bản gửi tới chủ đầu tư, chiều 18.10 BQT nhà chung cư CT3 Lê Đức Thọ đã nhận được văn bản số 216/CT-KD do đại diện chủ đầu tư ký ngày 17.10.2016.

Đáng nói, những thông tin trong văn bản trả lời từ chủ đầu tư đã khiến ngọn lửa dư luận cư dân bốc cao. Nguyên nhân, sau hơn 1 tháng im lặng, chủ đầu tư C'Land vẫn dùng lại những biện giải từng được nêu trong văn bản 197/CT-KD (ngày 12.9) gửi BQT tòa nhà để giải đáp những câu hỏi từ cư dân về vấn đề bàn giao quỹ bảo trì tòa nhà.

 vung “chien su” ct3 le duc tho “tang nhiet” hinh anh 1

C'Land vẫn sử dụng các lý lẽ yếu đuối cho công tác quản lý, bàn giao quỹ bảo trì tại CT3 Lê Đức Thọ

Một số nội dung đáng chú ý trong văn bản 216/CT-KD (do PGĐ công ty C'Land Mai Hoàng Anh ký) như sau: Một là, Ban quản trị (BQT) CT3 Lê Đức Thọ chưa có con dấu nên chưa đủ điều kiện hoạt động và quản lý, sử dụng quỹ bảo trì theo quy định;

Hai là, Quy chế thu, chi tài chính của BQT (trong đó có quy định về việc sử dụng quỹ bảo trì) chưa được sửa đổi, bổ sung để thông qua Hội nghị nhà chung cư.

Thứ ba, hiện tài khoản do BQT đã lập để nhận bàn giao quỹ bảo trì chưa có đồng chủ tài khoản là đại diện của chủ đầu tư – Phó BQT đã được UBND quận Nam Từ Liêm công nhận trong quyết định thành lập BQT. Thứ tư, tổ hợp thương mại và nhà ở cao tầng CT3 là tòa nhà hỗn hợp gồm nhiều loại hình sở hữu, sử dụng. Do đó, BQT nhà chung cư CT3 Lê Đức Thọ cần phối hợp với chủ đầu tư để hoàn thiện thủ tục bàn giao quỹ bảo trì theo quy định tại khoản 6, điều 36 Thông tư 02/2016/TT-BXD.

Đặc biệt, văn bản của C'Land khẳng định, sau khi gửi văn bản 197/CT-KD tới BQT vào ngày 12/9, thì "đến thời điểm hiện tại, công ty (tức chủ đầu tư C'land – PV) chưa nhận được sự hợp tác, phối hợp của BQT. Trong khi đó, Trưởng BQT là ông Tạ Văn Giang lại có văn bản gửi tới nhiều cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan báo chí để phản ánh nội dung “công ty cố tình chây ỳ không bàn giao quỹ bảo trì là hoàn toàn không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến uy tín của công ty..."

Đồng thời, về các phản ánh của ông Giang tới cơ quan báo chí và cơ quan quản lý Nhà nước, C'Land cho biết đã có văn bản báo cáo UBND quận Nam Từ Liêm để giải trình văn bản 1564/UBND-QLĐT ngày 19.9.

Tài liệu thể hiện, quận Nam Từ Liêm đã có chỉ đạo sự việc khá gay gắt trong văn bản 1564. Chi tiết, UBND quận Nam Từ Liêm "yêu cầu C'land thực hiện bàn giao hồ sơ và kinh phí bảo trì nhà chung cư CT3 Lê Đức Thọ cho BQT theo quy định...".

Tham chiếu theo Nghị định hướng dẫn và thi hành Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực từ 10.12.2015, nếu chủ đầu tư dự án nhà chung cư cố tình chây ỳ, không chịu bàn giao kinh phí bảo trì phần diện tích chung thì sẽ bị UBND cấp tỉnh/thành phố ra quyết định cưỡng chế.

Sau Hà Nội, dân gõ cửa Bộ

Sau khi nhận được văn bản 216/CT-KD ngày 17.10 của chủ đầu tư C'land, BQT nhà chung cư CT1 Lê Đức Thọ đã có trả lời trong văn bản 11/2016/CV-BQT ngày 18.10.

 vung “chien su” ct3 le duc tho “tang nhiet” hinh anh 2

Tòa nhà 156 Xã Đàn mới đây đã được chủ đầu tư C'Land bàn giao quỹ bảo trì cho BQT bất chấp vấn đề con dấu?

Cho rằng chủ đầu tư tiếp tục bao biện cho việc vi phạm các quy định của pháp luật về việc bàn giao quỹ bảo trì, hồ sơ và thực tế hiện trường nhà chung cư, BQT lưu ý: "Tính đến 18.10.2016, đã quá thời hạn bàn giao phí bảo trì (2%) bao gồm cả lãi suất tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn và thời hạn bàn giao hồ sơ nhà chung cư CT3 Lê Đức Thọ cho BQT là 47 ngày làm việc. Đề nghị chủ đầu tư   thực hiện ngay nội dung văn bản 1564/UBND-QLĐT của quận Nam Từ Liêm...".

Trong nhiều luận cứ để chứng minh các biện giải của chủ đầu tư nêu tại văn bản 216 chỉ là bao biện, nổi bật có vấn đề con dấu của BQT. Cụ thể, tới thời điểm hiện tại CA TP Hà Nội chưa cấp con dấu cho tất cả các BQT nhà chung cư.

Đồng thời, tư cách pháp nhân và trách nhiệm pháp lý của BQT đã được quận Nam Từ Liêm công nhận bằng văn bản ngày 8.7.2016. Vậy, nếu viện dẫn lý do về con dấu như chủ đầu tư nêu trong văn bản 216, thì "tại sao ngày 6.10.2016, chủ đầu tư lại bàn giao tiền phí bảo trì cho BQT nhà chung cư 156 Xã Đàn, vì BQT này đã thành lập được hơn 1 năm nhưng cho đến nay vẫn chưa được cấp con dấu?" – văn bản của BQT tòa nhà CT3 Lê Đức Thọ lập luận.

Đặc biệt, khẳng định những nội dung phản ánh với báo chí về tình trạng chủ đầu tư chây ì bàn giao quỹ bảo trì là đúng sự thật, BQT nhấn mạnh: "Yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt ngay việc chỉ trích, cáo buộc vô căn cứ hoặc các hành vi khác nhằm vào cá nhân gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng và tài sản của một trong các thành viên BQT..".

Ngoài ra, dẫn quy định khoản 1 điều 109 Luật Nhà ở 2014, Khoản 1 điều 36 Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư 02/2016/TT-BXD, BQT CT3 yêu cầu chủ đầu tư phải công khai, minh bạch gửi kèm xác nhận của công ty kiểm toán và thông báo cho BQT cùng cư dân được biết tài khoản gửi tiết kiệm để quản lý quỹ bảo trì của nhà chung cư CT3, đã được chủ đầu tư mở tại ngân hàng nào? Chủ đầu tư có thực hiện đúng quy định tại khoản 1 điều 109 Luật Nhà ở để quản lý quỹ bảo trì của nhà chung cư CT3 Lê Đức Thọ không?

Được biết, hiện cư dân CT3 Lê Đức Thọ đang gửi đơn cầu cứu Bộ Công An nhằm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình cũng như phản ánh các sai phạm của chủ đầu tư.

Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam

Nói chuyện cưỡng chế là phải cụ thể hóa cách làm thế nào? Ai cưỡng chế? UBND tỉnh có quyết định phong tỏa được tài khoản của người ta không? Phải cụ thể hơn quyền hạn của tỉnh, tỉnh được quyết định những gì? Như vậy là làm thế nào để mà cưỡng chế thì không được quy định rõ, cho nên tính khả thi không cao”

 

Trưởng BQT tòa nhà 156 Xã Đàn, quận Đống Đa (do C'Land làm chủ đầu tư)

BQT được thành lập vào tháng 10.2015 và đã được quận Đống Đa ra văn bản thừa nhận cùng thời gian đó. Mới đây, đầu tuần tháng 10, chủ đầu tư C'Land đã bàn giao đợt 1 quỹ bảo trì cho BQT tòa nhà.

Xem bình luận
Bên FLC Landmark cũng nợ BQT tòa nhà hơn 20 tỷ, đến nay có bàn giao đâu vì họ không đồng ý lập BQT...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bức tranh do ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vũ Hà, Lệ Quyên ký tên dậy sóng...
“Dự án cao tốc 34.000 tỷ vừa thông xe đã hỏng, chỉ tuyên bố là đã...
Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (có trụ sở tại TP.HCM) vừa bị UBND...