Thứ Tư, ngày 17/10/2018 18:53 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 07/10/2017 06:00 AM (GMT+7)

Walmart vào đường đua thương mại điện tử

Trang thương mại điện tử Jet.com của Walmart đang tìm cách cạnh tranh tốt hơn về giá với đại đối thủ Amazon.com. Nhà bán lẻ sừng sỏ với chuỗi siêu thị như vòi bạch tuộc vươn khắp thế giới, đang chuẩn bị khai trương một nhãn hàng riêng, nhiều tờ báo Mỹ đồng loạt đưa tin.

   

Nhãn hàng được công ty xác định hôm thứ sáu sẽ mang tên là Uniquely J, dự kiến ra mắt trong 60 ngày một loạt các mặt hàng thực phẩm và gia dụng. Dòng hàng mới gồm “các loại chính như càphê, dầu ôliu, bột giặt, giấy lau, và nhiều thứ khác”, Jet.com, địa chỉ sẽ tải nhãn hàng Uniquely J, xác nhận. “Uniquely J là một cách mà Jet.com đang đổi mới thiên niên kỷ bán hàng”, nữ phát ngôn viên của Jet.com, Meredith Klein nói. “Từ cách đóng gói được thiết kế táo bạo, đến nhãn hàng ngộ nghĩnh và chất liệu chất lượng – tất cả nhắm đến gây ấn tượng vào người tiêu dùng đô thị”.

 walmart vao duong dua thuong mại diẹn tủ hinh anh 1

Jet.com, con kỳ lân khởi nghiệp, đã trở thành một phần của Walmart, sắp tung ra một thương hiệu mới Uniquely J.

Các nhãn hàng riêng giá thấp đã trở thành một trận chiến mới đây, với việc Amazon mua Whole Foods mùa hè vừa rồi, nắm trong tay một hệ thống của nhãn hàng riêng này, và Đức đã hạ giá các chuỗi Aldi và Lidl mở rộng nhanh chóng khắp xứ Mỹ.

Để đáp trả, Walmart đang dựa vào con át chủ bài Jet.com vừa mua về hồi năm ngoái với giá 3 tỉ USD, hầu chợ số có thêm mợ bán hàng nữa. Hàng hoá của nhãn hàng riêng Jet.com “chất lượng sẽ tốt hơn so với nhiều nhãn hàng nội địa khác”, nhà tư vấn bán lẻ Burt Flickinger quen lắm với các kế hoạch của công ty, nói. Đầu năm nay, Walmart bắt đầu bán hàng thương hiệu riêng – Great Value, Equate và Sam’s Choice – trên Jet.com. Nhưng các chuyên gia trong ngành cho rằng, các nhãn hàng đó không thân thuộc với khách hàng trẻ của Jet.com.

“Walmart là nơi người ta mua hàng thương hiệu ít, nhưng ai ai cũng xài hàng thương hiệu riêng, và Walmart phải nâng cấp hàng hoá của ho”, Steve Johnson, công ty Foodservice Solutions, nói. Các sản phẩm thương hiệu riêng của Jet.com bán độc quyền trên trang trong năm đầu tiên và sau đó sẽ bán trên Walmart.com. Các sản phẩm ấy có thể cũng có ngày tìm thấy ở các cửa hàng Walmart, một nguồn thân cận với kế hoạch của Walmart, nói.

Một sự tập trung lớn vào các thứ cốc cho bữa điểm tâm; mặt hàng các loại này đang lên giá nhanh hơn so với hầu hết các mặt hàng tạp hoá khác, các chuyên gia ghi nhận. Trong khi đó các công ty đóng gói thực phẩm lớn như Kraft, Mondelez International và Campbell’s, cạnh tranh với những người bán hàng nhãn hiệu riêng, họ mặn mà với cách làm tiên phong của Jet.com, vì nó tạo áp lực lên “cán đòn bẩy” của Amazon, các chuyên gia trong ngành nhận định.

“Các nhà bán hàng hiệu nói riêng với chúng tôi, rằng họ tin rằng bộ phận Jet.com sẽ trở thành nhà bán hàng thương hiệu riêng lớn”, Flickinger nói. “Họ thấy ở Jet.com là cơ hội tốt nhất đã làm chậm bước tiếng của Amazon, trong chiều hướng tạo ra các nhu cầu quá đáng trong doanh thu của họ”.

Jet.com, một con kỳ lân khởi nghiệp

Cuối tháng 11.2015, báo chí Mỹ mô tả Jet.com đã có đôi cánh ít nhiều bọc gió. Vào thời điểm đó nó được khoác doanh hiệu kỳ lân dành cho những công ty khởi nghiệp đạt giá trị 1 tỉ USD, đạt doanh số bán hàng thô 1,7 triệu USD trong một ngày. Và khả năng trong tháng 11 năm ấy kỳ vọng đạt 37,4 triệu USD.

Lúc đó có thể là đã quá muộn để Walmart ngã quỵ theo mà “sợi tóc chỉ vương chân” Amazon  online. Và hãng đã tính đến chuyện liệu cơm gắp mắm nên để Jet.com lọt mắt xanh, ít nhất cũng cũng giúp cho nhà bán lẻ khổng lồ này so găng với đối thủ Target. Còn Amazon vào cùng thời điếm doanh số thương mại điện tử đã chiếm 31% tổng doanh số ở Mỹ, theo số liệu từ Euromonitor.

Trong khi đó, Walmart và Target, bất chấp sự thống lĩnh các chuỗi cửa hàng vật lý, mỗi bên đều “mót mát” cũng được 3% thị trường trực tuyến. Quảng cách với Amazon là diệu vợi. Nhưng Walmart có dã tâm nhảy qua Target nếu nó mua được Jet.com, theo Slice Intelligence, hãng nghiên cứu ở Sanfancisco. Và câu chuyện sắp bắt đầu lớn trong 60 ngày tới.         
Theo Khởi Thức (Thế Giới Tiếp Thị)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong số những "di sản" nhắc đến là, việc PVC sử dụng tiền tạm...
Cục Thuế thành phố Hà Nội và Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày...
Nếu tính theo thị giá trên thị trường OTC, lượng cổ phiếu mà Văn...