Thứ Năm, ngày 24/05/2018 23:33 PM (GMT+7)

WB dự báo nông nghiệp Việt Nam tăng trưởng chậm

authorDương Ngọc Thứ Ba, ngày 06/10/2015 08:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 5.10, Ngân hàng Thế giới (WB) cập nhật Báo cáo tình hình kinh tế khu vực Đông Á- Thái Bình Dương.

   

Cập nhật báo cáo này cho thấy, Đông Á vẫn tiếp tục là khu vực tạo động lực tăng trưởng chính cho nền kinh tế thế giới, đóng góp gần 2/5 tổng mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Xét về tổng thể, ước tính toàn khu vực sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm 2015, giảm một chút so với mức 6,8% năm ngoái. Báo cáo đã nhấn mạnh hai vấn đề cần ưu tiên trong khu vực: Quản lý kinh tế vĩ mô cẩn trọng nhằm đối phó với các vấn đề bên ngoài và trong lĩnh vực tài chính; tiếp tục cải cách theo chiều sâu, trong đó tập trung khuyến khích đầu tư tư nhân.

 wb du bao nong nghiep viet nam tang truong cham hinh anh 1

Xuất khẩu gạo của Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn. Ảnh: T.L

Nhận định về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam trong trung hạn, Báo cáo tình hình kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương dự báo tăng trưởng của Việt Nam sẽ đạt 6% trong năm 2015. Theo WB, mặc dù chính sách tiền tệ mở rộng nhưng lạm phát vẫn sẽ thấp do ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài và do giá năng lượng và giá lương thực thấp. Theo dự kiến, thâm hụt tài khoá sẽ được điều chỉnh nhờ các nỗ lực chấn chỉnh nhằm hạn chế tăng nợ công. Cán cân thương mại dự kiến sẽ thâm hụt trong năm 2015 do xuất khẩu tăng trưởng chậm trong khi nhập khẩu tăng do các hoạt động kinh tế trong nước tăng. Nhưng lượng kiều hối mạnh sẽ giúp đảm bảo thặng dư cán cân thanh toán, tuy kém hơn nhiều so với năm ngoái. Tỷ lệ nghèo sẽ tiếp tục giảm. Nghèo cùng cực (1,9USD/ngày trong năm 2011) sẽ giảm từ 2,8% năm 2012 xuống 1% năm 2017, trong khi tỷ lệ dân số sống dưới mức 3,1USD/ngày sẽ giảm từ 12,3% năm 2012 xuống còn 6,7% năm 2017.

Theo báo cáo, nền kinh tế phục hồi cùng với điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định sẽ giúp Việt Nam tiếp tục giảm nghèo, nhưng nông nghiệp tăng trưởng chậm hơn nên sẽ ảnh hưởng tới thu nhập khu vực nông thôn và làm tăng khoảng cách thu nhập nông thôn – thành thị. Dự kiến các đối tượng dân tộc thiểu số sẽ ngày càng chiếm tỷ trọng cao hơn trong số người nghèo. Báo cáo cũng chỉ ra một số thách thức của Việt Nam như các rủi ro bên ngoài gồm có tăng trưởng chậm, các yếu tố bất ổn đã tác động mạnh tới Việt Nam do Việt Nam phụ thuộc nhiều vào thương mại. Thêm vào đó, giá gạo và các nông sản khác giảm sẽ tác động tiêu cực lên thu nhập và tiêu dùng nông thôn. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016 của Kiểm...
Cá nhân Phó chủ nhiệm xin lỗi về báo cáo tóm tắt không đưa được...
Nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II, Tập đoàn T&T...