Chủ Nhật, ngày 15/12/2019 20:16 PM (GMT+7)

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo "nóng" vụ Goldmark City, Vinaconex 7

authorTrần Kháng Thứ Năm, ngày 19/04/2018 08:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Căng thẳng liên tục xảy ra trong suốt 20 ngày qua giữa hàng trăm cư dân dự án Goldmark City và Vinaconex 7 (Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Người đứng đầu UBND TP. Hà Nội xác định, trách nhiệm để xảy ra vụ tập trung gây mất trật tự công cộng tại 2 dự án trên thuộc về các chủ đầu tư.

   

Do chủ đầu tư

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp tập thể lãnh đạo UBND TP cùng các ngành, đơn vị liên quan về tổ chức giao thông, khớp nối hạ tầng giữa hai Goldmark City do công ty TNHH Thương mại quảng cáo xây dựng địa ốc Việt Hân (gọi tắt là công ty Việt Hân) làm chủ đầu tư và Vinaconex 7 do công ty Công ty cổ phần xây dựng số 7 làm chủ đầu tư có địa chỉ 136 Hồ Tùng Mậu, P. Phú Diễn, Q. Bắc Từ Liêm. 

 chu tich nguyen duc chung chi dao "nong" vu goldmark city, vinaconex 7 hinh anh 1

Căng thẳng xảy ra nhiều lần tại đoạn đường tiếp giáp 2 dự án. 

Sau khi lắng nghe báo cáo của UBND quận Bắc Từ Liêm và các cơ quan chức năng, Chủ tịch TP thống nhất kết luận: Việc để xảy ra vụ tập trung gây mất trật tự công cộng tại 02 dự án trên thuộc trách nhiệm của các chủ đầu tư.

“Yêu cầu chủ đầu tư hai dự án thông báo công khai thông tin về dự án. Nếu đã thông tin sai thì phải xin lỗi cư dân”, Chủ tịch TP chỉ đạo.

Đồng thời, TP giao UBND quận Bắc Từ Liêm, Sở GTVT, Sở Xây dựng, Công an thành phố cùng chủ đầu tư hai dự án phải tiếp nhận, bàn giao tuyến đường trước ngày 30/4/2018 để người dân đi lại thuận tiện... 

Đặc biệt, UBND TP cũng giao Công an Hà Nội chỉ đạo công an quận Bắc Từ Liêm rà soát những người kích động nhân dân, công bố công khai danh tính và có biện pháp xử lý theo quy định. 

 chu tich nguyen duc chung chi dao "nong" vu goldmark city, vinaconex 7 hinh anh 2

Cư dân Goldmark City căng băng rôn thể hiện quan điểm không đồng ý khớp nối hạ tầng. 

Trước đó, tại các văn bản, báo cáo của UBND quận Bắc Từ Liêm về việc tập trung gây mất trật tự công cộng tại 02 dự án trên cũng đã được nêu rõ trách nhiệm của chủ đầu tư.

Đơn cử như: “chủ đầu tư Goldmark City chưa thực hiện đúng cam kết với cư dân, hoàn thành khớp nối hạ tầng giao thông của dự án trước ngày 31.3.2018; công ty Việt Hân đã quảng cáo khi bán căn hộ, dự án được an ninh 3 lớp”, nguyên nhân dẫn đến sự việc tập trung cư dân ngày 31.3 và ngày 1.4 nêu trong báo cáo số 139 của UBND quận Bắc Từ Liêm ngày 4.4.2018.

Cư dân là nạn nhân?  

Những “ồn ào” giữa cư dân của 02 dự án Goldmark City và Vinaconex 7 đã được cơ quan chức năng từ UBND quận đến Chủ tịch UBND TP trực tiếp kết luận thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. Nguyên nhân cũng đã rõ là do chủ đầu tư Goldmark City không thực hiện đúng cam kết, quảng cáo bán căn hộ - dự án có an ninh 3 lớp.

Những nguyên nhân trên là khởi nguồn dẫn đến những mâu thuẫn của cư dân của 02 dự án. Mức độ nghiêm trọng đã thể hiện trên thực tế, khi trong ngày 31.3 – 1.4 và đêm 2.4 vừa qua, hơn 700 cư dân thuộc 2 dự án đã xuống đường, khiến cho lực lượng chức năng quận, phường phải có mặt để đảm bảo an ninh.

Và nghiêm trọng hơn trong đêm ngày 13.4, xung đột lên cao khi cư dân 2 dự án lao vào nhau, giằng kéo hàng rào về phía mình tại đoạn đường giáp ranh 21,5m. Vụ việc kéo dài nhiều giờ, đã có những nhóm người lao vào nhau xô xát.

Lý giải về những mâu thuẫn trên, cư dân Goldmark City họ cho rằng, trong giá bán cấu thành căn khách hàng đã phải bỏ tiền ra để trả tiền cho chi phí làm con đường này cũng như các tiện ích thuộc dự án Goldmark City. “Theo quy định tại Điều 158 Bộ Luật Dân sư năm 2015, chúng tôi có đầy đủ quyền năng của Chủ sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt. Do đó mọi vấn đề liên quan về chiến hữu, sử dụng, định đoạt con đường thuộc nội khu dự án Goldmark City phải có ý kiến của toàn bộ cư dân chúng tôi”, cư dân nhận định.

Cư dân Goldmark City cũng tỏ ra lo lắng, việc khớp nối hạ tầng sẽ khiến đường quanh dự án quá tải, mất an toàn.  

 chu tich nguyen duc chung chi dao "nong" vu goldmark city, vinaconex 7 hinh anh 3

Cư dân Goldmark City yêu cầu chủ đầu tư xây dựng hàng rào. 

 chu tich nguyen duc chung chi dao "nong" vu goldmark city, vinaconex 7 hinh anh 4

Cư dân Vinaconex 7 căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư Goldmark City thực hiện đúng cam kết. 

Còn về phía cư dân Vinaconex 7, họ cho rằng, Công ty Việt Hân đã không thực hiện được cam kết khớp nối giao thông 2 dự án trước ngày 30.3.2018 với cư dân Vinaconex 7. Việc cư dân tháo bỏ hàng rào là chính đáng và không vi phạm pháp luật.

Như vậy, có thể thấy, cư dân mỗi dự án đều có những lý lẽ riêng và họ bảo vệ lợi ích của mình cũng là điều dễ hiểu. Nhưng xét chung lại, nguyên nhân là do chủ đầu tư Goldmark City đã không thực hiện đúng cam kết với cư dân Vinaconex 7 và mập mờ thông tin bán hàng?  

Đáng nói hơn, theo phản ánh của cư dân Goldmark City, họ đã nhiều lần yêu cầu công ty Việt Hân trả lời, tổ chức đối thoại với cư dân về những vấn đề cư dân bức xúc. Tuy nhiên chủ đầu tư đều không có hồi âm và trong những buổi cư dân tập trung bảo vệ quyền lợi thì không có sự xuất hiện của chủ đầu tư. 

Nhiều cư dân cho rằng, chủ đầu tư đang cố gắng bỏ qua những quyền lợi chính đáng của cư dân (khách hàng) của họ. Biến cư dân thành những “lá chắn” để giải quyết sự việc.

“Trong việc này dù hạ tầng có được khớp nối hay không thì cũng không ảnh hưởng gì đều có lợi cho công ty Việt Hân. Trường hợp 1, hạ tầng được khớp nối thì đây là chủ trương của quận, TP cư dân phải theo như lẽ đương nhiên và công ty Việt Hân coi như không có gì để giải thích với cư dân (khách hàng); trường hợp 2, việc khớp nối không được thực hiện, công ty Việt Hân sẽ “đàng hoàng” bỏ qua cam kết với cư dân Vinaconex 7 và thực hiện đúng được cam kết, quảng cáo như bán hàng”, một cư dân đưa ra lý giải về việc vì sao chủ đầu tư “mất hút” trong những ngày căng thẳng này./.  

Xem bình luận
Ko hiểu có uẩn khúc gì??? Trời mới biết! Chỉ khổ dân nghèo tiết kiệm mấy chục năm mua đc cái nhà để...
Bình luận có 0 phản hồi
Chỉ đơn giản là thông tin sai thôi sao? Phải chẳng người đứng ra giải quyết đang phiến diện. Cái sai...
Bình luận có 0 phản hồi
CĐT xin lỗi ko xong đâu, vì giá thành bán căn hộ có 1 phần ở việc hạ tầng kỹ thuận bao quanh dự án...
Bình luận có 0 phản hồi
Tại sao đất vàng này không tổ chức đấu giá đất để ngân sách thành phố thất thoát hàng ngàn tỷ.

TIN ĐỌC NHIỀU

Không những có qui mô là chợ cấp xã lớn nhất nhì của tỉnh Quảng...
Sau khi rời Go-Viet, Lê Diệp Kiều Trang đã xuất hiện với vai trò...
Dù Công ty CP Thế Giới Di Động của ông Nguyễn Đức Tài phải chịu áp...