Thứ Năm, ngày 17/10/2019 22:53 PM (GMT+7)

Xử phạt kỷ lục đối với sai phạm dự án Tân Bình Apartment

authorKỳ Phương Thứ Tư, ngày 25/07/2018 14:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do sai phạm trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản cùng nhiều hành vi khác, chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment vừa bị UBND TP.HCM ra quyết định xử phạt hơn 1,6 tỷ đồng. Đây được xem là số tiền phạt kỷ lục chưa từng có về sai phạm trong hoạt động xây dựng trên địa bàn TP.HCM.

   

Ngoài số tiền phạt “khủng”, chủ đâu tư dự án Tân Bình Apartment - Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình (Công ty Tân Bình) còn bị đình chỉ hoạt động kinh doanh 12 tháng, đình chỉ hoạt động xây dựng 6 tháng.

 xu phat ky luc doi voi sai pham du an tan binh apartment hinh anh 1

Việc bị đình chỉ hoạt động xây dựng trong 6 tháng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ dự án 

Cụ thể, theo quyết định số 2753/QĐ-XPVPHC của UBND TP.HCM do Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến ký, Công ty Tân Bình đã để xảy ra những sai phạm tại dự án tổ hợp – nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình, TP HCM) kéo dài nhiều năm.

Trong tổng số 19 hành vi bị xử phạt với tổng mức phạt hơn 1,6 tỷ đồng thì có 3 phụ lục mà chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment bị phạt 300 triệu đồng, bao gồm:

Ký kết 67/117 hợp đồng mua bán với khách hàng, mà diện tích căn hộ không được xác định theo diện tích thông thuỷ của căn hộ. Hành vi này còn bị buộc hoàn trả lại chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư khoản tiền chênh lệch do tính sai diện tích theo quy định.

Không có hợp đồng bảo lãnh ngân hàng về bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ.

Ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lại khi chưa được Sở Xây dựng xác nhận dự án đủ điều kiện. Hành vi này, Công ty Tân Bình bị xử phạt bổ sung đình chỉ kinh doanh 12 tháng.

Đối với 16 hành vi vi phạm còn lại, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình bị xử phạt các mức từ 20 - 100 triệu đồng với các lý do: Không tổ chức nghiệm thu, phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, không kiểm tra xuất xứ nhãn mác hàng hoá, chứng nhận hợp chuẩn với vật liệu thi công, không dành đủ diện tích nhà ở xã hội để cho thuê theo quy định.

Như Dân Việt đã thông tin trước đó, dự án Tân Bình Apartment còn có tên gọi là dự án Tổ hợp nhà ở - nhà ở xã hội và do Công ty TNHH đầu tư Bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư. Tiền thân là dự án nhà ở thương mại, sau đó chủ đầu tư chuyển đổi công năng 88 căn hộ thương mại thành 168 căn nhà ở xã hội, được hưởng ưu đãi trong gói 30.000 tỷ đồng. Theo kế hoạch, tháng 3.2016, đơn vị này phải bàn giao nhà cho người dân.

Với sự phê duyệt ban đầu, dự án Tân Bình Apartment được xây dựng 14 tầng. Thế nhưng, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư làm đến 16 tầng và có nhiều biểu hiện nâng lên tầng 17, 18. Theo quyết định điều chỉnh ngày 8.8.2014 do Sở Xây dựng TP.HCM ban hành, dự án Tân Bình Apartment có 2 block, chiều cao 14 tầng (không kể một tầng hầm và mái che cầu thang) với 168 căn hộ có diện tích từ 30m2 - 68,3m2.

Thế nhưng, đến cuối tháng 8.2016, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM phát hiện tổng diện tích sai giấy phép của dự án là 2.197,23m2. Trong đó, Tân Bình Apartment đã xây thêm hai tầng và xây bít một ô thông tầng, một tầng mái để tạo thêm hai tầng nữa, tăng thêm 28 căn hộ.

Sau khi kiểm tra và phát hiện sai phạm, khoảng tháng 9.2016, cơ quan chức năng đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư buộc phải tháo dỡ các hạng mục tự ý xây và giao cho Đội 3-Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với UBND Q.Tân Bình thực hiện.

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn từng khẳng định, đơn vị không bao che trong việc xử lý sai phạm ở Tân Bình Apartment, đã đề nghị chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thành về mặt giấy tờ, khắc phục sai phạm và đến tháng 10.2017 phải giao nhà cho người dân.

Xác nhận vấn đề này, đại diện chủ đầu tư dự án Tân Bình Aparment cho biết, hiện đã nắm được thông tin về việc bị UBND TP.HCM ra quyết định xử phạt, nhưng chưa nhận quyết định chính thức. Khi nhận được văn bản sẽ làm giải trình đến cơ quan chức năng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nợ xấu tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) tính tới ngày...
Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nếu như các ngân hàng không hợp...
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản số 9656/BGTVT-KCHT yêu...