Thứ Tư, ngày 17/10/2018 08:18 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 16/10/2016 17:40 PM (GMT+7)

Xuất khẩu: Hy vọng mẫu điện thoại mới thay thế Note7 của Samsung

Theo bà Trần Hải Yến, chuyên viên phân tích vĩ mô CTCK Bảo Việt, mức độ ảnh hưởng đến xuất khẩu sẽ phụ thuộc nhiều vào chiến lược xử lý khủng hoảng, tốc độ sáng tạo ra mẫu điện thoại mới thay thế Note7 của Samsung".

   

Dự báo, trường hợp xấu nhất, ảnh hưởng từ vụ việc này có thể làm giảm xuất khẩu của Việt Nam tới 1%-2%.

Samsung hiện đóng góp phần lớn sản lượng xuất khẩu điện thoại và linh kiện, là mặt hàng chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Việc Tập đoàn này quyết định dừng sản xuất Galaxy Note 7 sau khi thu hồi khoảng 2,5 triệu điện thoại vào tháng 9 do những sự cố nổ pin chắc chắn ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu của Việt Nam trong những tháng tới. 

 xuat khau: hy vong mau dien thoai moi thay the note7 cua samsung hinh anh 1

Hiện Samsung Electronics Vietnam có hai nhà máy sản xuất tại Việt Nam đặt tại Thái Nguyên và Bắc Ninh, với sản lượng ước tính chiếm 35% tổng sản phẩm điện thoại Samsung tiêu thụ trên toàn cầu. Kim ngạch xuất khẩu của Samsung trong năm 2015 đạt 32,7 tỷ USD, ước tính năm 2016 con số này sẽ là 34,4 tỷ USD, tương đương khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Hiện không có số liệu cụ thể về tỷ lệ đóng góp của sản phẩm Note 7 trong tổng giá trị xuất khẩu của Samsung, tuy nhiên một con số đáng tham khảo của Tổng cục Thống kê là xuất khẩu mặt hàng điện thoại và linh kiện điện tử trong tháng 9 ước tính chỉ đạt 2,4 tỷ USD, giảm mạnh 18% so với mức 2,9 tỷ USD trong tháng 8. Nguyên nhân chính theo Tổng cục thống kê là do sự cố từ sản phẩm Note7 của Samsung.

Do vậy, với thông tin hãng này chính thức dừng sản xuất Note 7 hôm 12.10, theo đánh giá của bà Trần Hải Yến, chuyên viên phân tích vĩ mô CTCK Bảo Việt, xuất khẩu của Việt Nam trong các tháng tới chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

“Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng đến đâu sẽ phụ thuộc nhiều vào chiến lược xử lý khủng hoảng, tốc độ sáng tạo ra mẫu điện thoại mới thay thế Note7 của Samsung,” bà Trần Hải Yến nhận định.

Đưa ra con số cụ thể, GS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài ước tính xuất khẩu của Việt Nam năm nay có thể sụt giảm 0,5% - 1% từ việc Samsung ngừng sản xuất Note 7. Ông cũng cho biết Samsung hiện vẫn sản xuất nhiều sản phẩm khác tại Việt Nam và các sản phẩm bị thu hồi có thể được tái sử dụng. Bên cạnh đó, Samsung Việt Nam cũng cho biết sự việc liên quan đến Note 7 sẽ không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu trong năm 2016 và kim ngạch xuất khẩu năm nay dự kiến vẫn sẽ tăng trưởng.

Tuy nhiên, theo ước tính của bộ phận Phân tích CTCK HSC, trong trường hợp xấu nhất, ảnh hưởng từ vụ việc này có thể lớn hơn, theo đó làm giảm xuất khẩu của Việt Nam tới 1%-2%.

Giả định của HSC dựa trên thực tế rằng: việc ngừng sản xuất 19 triệu điện thoại Note 7 sẽ làm mất 17 tỷ USD;  sản xuất điện thoại của Việt Nam chiếm tới 1/3 tổng sản lượng điện thoại thông minh Samsung.

Với sự sụt giảm về xuất khẩu mặt hàng điện thoại và linh kiện điện tử trong tháng 9 như thống kê của Tổng cục Thống kê nêu trên, cần quan sát con số xuất khẩu tháng 10, là tháng đầu tiên sau vụ việc này và theo đó có thể thấy tác động thực tế từ động thái này của Samsung.

Xuất khẩu điện thoại và linh kiện chiếm 18,6% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam năm 2015 (so với 15,7% năm 2014 và 16,1% năm 2013). Và sau 8 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện của Việt Nam đạt 22,56 tỷ USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ, chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Theo Nguyễn Tuân (Infonet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cục Thuế thành phố Hà Nội và Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày...
Nếu tính theo thị giá trên thị trường OTC, lượng cổ phiếu mà Văn...
Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế về dự án cao tốc Đà Nẵng...