Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 07:52 AM (GMT+7)

Yêu cầu báo cáo việc sử dụng quỹ đất đô thị dành phát triển nhà ở xã hội

authorTrần Kháng Thứ Ba, ngày 23/07/2019 11:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc báo cáo tình hình sử dụng quỹ đất đô thị dành để phát triển nhà ở xã hội.

   

Để chuẩn bị báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đề nghị UBND báo cáo việc dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn.

Trước đó, ngày 01/4/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 09/CT-TTg về các giải pháp tập trung tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng 06 tháng và cả năm 2019.

Ngoài ra, Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, theo đó Bộ Xây dựng được giao kiểm soát chặt chẽ việc quy hoạch và khai thác, sử dụng hiệu quả quỹ đất đô thị dành để phát triển nhà ở xã hội, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý III/2019.

 yeu cau bao cao viec su dung quy dat do thi danh phat trien nha o xa hoi hinh anh 1

Quỹ đất 20% tại dự án Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) được giao cho Công ty CP Lạc Hồng là trái quy định. 

Theo Quy định hiện hành, dự án nhà ở thương mại phải dành 20% tổng diện tích đất để xây dựng nhà ở xã hội có thể coi là một bước đột phá trong cơ chế chính sách của Nhà nước. Tuy nhiên, quỹ đất “bốc hơi” khiến nguồn cung nhà ở xã hội khan hiếm, khiến nhiều hy vọng của người dân về nhà ở thu nhập thấp cực kỳ khó khăn.

Liên quan tới vấn đề này, ông Nguyễn Trần Nam - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam bức xúc cho rằng, một số địa phương lớn đang làm không đúng quy định của luật, Nghị định của Chính phủ.

Cụ thể: Một là không phê duyệt quy hoạch dành 20% diện tích để xây nhà ở xã hội tại các dự án; Hai là có phê duyệt nhưng phê duyệt ở các góc khuất, khó đền bù giải phóng mặt bằng, bãi tha ma… tại đó các doanh nghiệp làm nhà ở thương mại trước, còn phần làm nhà ở xã hội thì lờ đi không làm; Ba là có quy hoạch, có giải phóng, có đất nhưng thành phố có biểu hiện “ngâm tôm”, dấu, không phân cho chủ đầu tư nào rồi để lâu cho quên đi, sau đó thành phố chuyển đổi và cấp cho chủ đầu tư khác làm nhà ở thương mại.

Trước đó, theo Thanh tra Chính phủ, việc sử dụng 20% quỹ đất từ các dự án bàn giao lại cũng có nhiều sai phạm, nhiều diện tích đất được giao lại cho chủ đầu tư xây nhà ở kinh doanh là không đúng pháp luật. Quỹ đất sạch các dự án bàn giao lại được thành phố giao lại cho doanh nghiệp xây nhà để bán là vi phạm luật đất đai.

Cụ thể, quỹ đất 20% (7.269 m2) tại Khu đô thị Cổ Nhuế được giao lại cho Công ty CP đầu tư xây dựng Vinaconex-PVC xây dựng để bán cho cán bộ, công chức; quỹ đất 20% tại dự án Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) được giao cho Công ty CP Lạc Hồng (5.014 m2).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo cáo tài chính quý III/2019 của CTCP Đầu tư Nước sạch Sông...
Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng dự kiến sẽ phải phát...
Liên quan vụ nước sạch Sông Đà nhiễm bẩn, Luật sư Nguyễn Thế Truyền...