Thứ Năm, ngày 13/12/2018 13:16 PM (GMT+7)

Bí mật chưa từng biết về cuộc sống của thủ lĩnh IS trong tù

authorHuyền Anh (Theo Guardian, The Intercept) Thứ Hai, ngày 31/07/2017 03:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nằm trong nhà tù “địa ngục” của Mỹ tại Iraq, thủ lĩnh tối cao của Nhà nước Hồi giáo (IS) đã phải chịu đựng những tháng ngày bị tra tấn nhưng hắn luôn sử dụng vỏ bọc ôn hòa nhằm toan tính những điều lớn lao hơn.

   
Người xưa có câu “một ngày trong tù bằng nghìn thu ở ngoài”, để thấy rằng đây là nơi có điều kiện sống khắc nghiệt và nguy hiểm đến mức nào. Nhưng cũng có người kể lại rằng các “ông lớn” khi vào tù vẫn cứ “sướng như tiên”. Vậy sự thực điều gì đã và đang diễn ra đằng sau những chấn song sắt nhà tù? Loạt bài “Cuộc sống trong tù của những tên tội phạm khét tiếng” sẽ phần nào trả lời câu hỏi này.

 bi mat chua tung biet ve cuoc song cua thu linh is trong tu hinh anh 1

Chân dung thủ lĩnh tối cao của Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi.

Thủ lĩnh phiến quân IS Abu Bakr al-Baghdadi, tên đầy đủ Ibrahim Awwad Ibrahim Ali al-Badri al-Samarrai, sinh năm 1971, tại thành phố Samarra của Iraq.

Hắn bị lực lượng Mỹ tại Fallujah, phía tây Baghdad giam giữ vào tháng 2/2004, vài tháng sau khi hắn cùng các tên đồng phạm thành lập Jeish Ahl al-Sunnah al-Jamaah, một nhóm phiến quân chủ mưu của hàng loạt vụ bạo động tại Iraq.

Tháng 2/2004, Abu Bakr al-Baghdadi đã bị giam giữ tại khu đặc biệt ở nhà tù Abu Ghraib.

Nằm cách Thủ đô Baghdad khoảng 32 km về phía tây, Abu Ghraib từng được coi là một trong những nhà tù "tai tiếng" nhất thế giới. Dưới thời cố Tổng thống Saddam Hussein, nơi đây chuyên dùng để giam giữ các tù nhân nổi loạn chống chính phủ. Sau khi chính quyền ông Hussein sụp đổ, quân đội Mỹ đã tiếp quản nhà tù này.

Có rất nhiều trường hợp tù nhân bị "đánh đập, ngược đãi và lạm dụng tình dục" tại nhà tù Abu Ghraib. Theo nhiều thông tin tiết lộ, tra tấn, hành quyết diễn ra hàng tuần, tù nhân luôn bị coi là “trò tiêu khiển” cho một số quản giáo.

Với diện tích rộng trên 100ha, sức chứa gần 190.000 tù nhân  cùng vành đai an ninh dài 4km và 24 chốt gác bảo vệ từng là cơn ác mộng kinh hoàng với hàng ngàn tù nhân Iraq.

Trong tù, Al-Baghdadi không được gọi bằng tên mà theo số hiệu là US9IZ-157911CI. Trong một tuyên bố năm 2016, quân đội Mỹ đã thừa nhận lãnh đạo của nhóm IS Abu Bakr al-Baghdadi cũng từng bị tra tấn nhục hình khi giam cầm tại nhà tù Abu Ghraib.

Hắn đã phải sống trong điều kiện cực kỳ tồi tệ, cùng với các tù nhân bị nhồi nhét trong các xà lim 3,5x3,5 mét.

 bi mat chua tung biet ve cuoc song cua thu linh is trong tu hinh anh 2

Nhà tù Abu Ghraib có vành đai an ninh dài 4km với 24 chốt gác bảo vệ, từng là cơn ác mộng với các tù nhân.

Theo Abu Ahmed, một chỉ huy cấp cao khác của IS đã bị bắt giữ, thời gian ở Abu Ghraib chính là lúc Al-Baghdadi toan tính thiết lập một mạng lưới chiến binh cực đoan hùng mạnh.

Theo đó, mặc dù bị tra tấn nhưng thủ lĩnh tối cao của IS đã luôn tỏ ra ngoan ngoãn và sử dụng vỏ bọc ôn hòa nhằm gây thiện cảm với các cai ngục. Hắn đã chiếm được cảm tình và có quan hệ tốt với lính Mỹ. Các quản ngục Mỹ hồi năm 2004 coi hắn là một người trung gian, chuyên hòa giải xích mích giữa các phe phái tù nhân và giữ cho trại giam yên bình.

Abu Ahmed nhớ lại: "Ông ta luôn muốn trở thành người đứng đầu của nhà tù. Giờ đây, khi nhìn lại, tôi nhận ra Baghdadi đã sử dụng một chính sách chinh phục và chia rẽ rất hiệu quả để có được cái mình muốn, đó là địa vị".

"Ông ta được lính Mỹ tôn trọng", Abu Ahmed cho biết. "Chúng tôi không thể đến thăm người ở trại khác nhưng ông ta có thể. Và trong lúc đó, Baghdadi đã toan tính một chiến lược mới ngay trước mũi họ, đó là gây dựng lực lượng cho IS”.

Đến tháng 12/2004, sau những tháng ngày cố gắng, các cai ngục cho rằng Baghdadi không phải là một mối nguy cơ về sau và quyết định trả tự do cho hắn.

Chỉ 13 tháng sau khi phóng thích al-Baghdadi, trong tháng 1.2006, nhóm Abu Musab al-Zarqawi của al-Qaeda tại Iraq đã liên kết với các nhóm gốc Sunni khác để thành lập Hội đồng Shura Mujahideen và tháng 6/2006, mà liên minh này đã cải tên là Nhà nước Hồi giáo Iraq, bầu al-Baghdadi làm lãnh đạo.

-----------

Mời độc giả đón đọc phần tiếp theo của loạt bài Cuộc sống trong tù của những tên tội phạm khét tiếng vào 4h ngày 01/08/2017.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước khi được đưa tới cấp cứu tại bệnh viện do tự sát, người đàn...
Trong cuốn nhật ký, người vợ và nhân tình viết những lời...
Thay vì cầm tiền phá thai, cô gái lại có thái độ thách thức khiến...