Thứ Ba, ngày 15/10/2019 10:58 AM (GMT+7)

Cái chết của nữ cảnh sát xinh đẹp tại nhà tù nghiêm ngặt: Kế hoạch giải cứu tên sát nhân

authorĐàm Anh (Theo Murderpedia) Thứ Hai, ngày 26/08/2019 03:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các bằng chứng đều cho thấy Lemuel Smith chính là hung thủ giết chết nữ cảnh sát xinh đẹp. Tuy nhiên, tên tội phạm vẫn phủ nhận tất cả và liên tục kháng cáo.

   
Donna Payant là một nữ sinh quan xinh đẹp và cuốn hút. Dù là phận nữ nhưng cô rất tự tin vào khả năng của mình khi làm một nhân viên giám sát an ninh tại nhà tù Greenheaven nổi tiếng vô cùng nghiêm ngặt – nơi giam giữ những tù nhân nguy hiểm nhất của bang New York (Mỹ). Vì vậy, việc Donna Payant bị giết hại dã man ngay tại nơi làm việc đã khiến toàn nước Mỹ chấn động. Cuộc điều tra nhanh chóng được diễn ra dưới sự chỉ đạo của những cảnh sát giỏi nhất với mục tiêu tìm ra hung thủ trong thời gian ngắn nhất.

 cai chet cua nu canh sat xinh dep tai nha tu nghiem ngat: ke hoach giai cuu ten sat nhan hinh anh 1

Các phiên tòa xét xử Lemuel Smith nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận.

Tội ác bị phủ nhận

Ngày 1/6/1981, Lemuel Smith chính thức bị buộc tội giết Donna Payant tại nhà tù Green Heaven. Trong khi chờ tới ngày diễn ra phiên tòa xét xử, Smith bị chuyển đến một nhà tù khác và được canh chừng cẩn mật hơn.

Thời điểm này, hắn đang chịu mức án chung thân, vì vậy, khi bị buộc tội sát hại dã man nữ sĩ quan, Smith gần như chắc chắn phải đối mặt với án tử hình. Đây cũng là cách răn đe các tù nhân khác để không lặp lại sự việc đau lòng tương tự.

Khi được hỏi nguyện vọng về luật sư bào chữa, Smith tự tin khẳng định chẳng có lý do gì để hắn cần một luật sư bởi hắn không biết chuyện gì đang xảy ra và không liên quan tới cái chết của nữ sĩ quan.

Tuy nhiên, vụ án của Lemuel Smith đã nhận được sự quan tâm của hội luật sư bảo vệ những tù nhân da đen ở New York trong đó có Vernon Mason và William Kunstler. Hai luật sư này đã quyết định tham gia bào chữa cho Lemuel Smith và lên kế hoạch cho việc giúp bị cáo thoát khỏi án tử.

Vernon Mason và William Kunstler đã gửi thư cho các quan chức trong thành phố và các bang khác nhau cũng như chia sẻ lên các phương tiện truyền thông về những điều kiện tồi tàn mà Smith đã phải chịu trong tù, từ thực phẩm kém chất lượng đến việc phân biệt chủng tộc và lạm dụng tù nhân của các nhân viên an ninh trong tù. Smith cũng lên tiếng cho biết cuộc sống của hắn luôn gặp nguy hiểm và phải chịu sự kỳ thị đến từ phía các tù nhân khác.

Kết cục không mong đợi

Ngày 20/1/1983, hơn 18 tháng sau khi bị bắt, phiên tòa xét xử Lemuel Smith chính thức được mở tại tòa án Dutchess, Poughkeepsie trong sự mong đợi của dư luận.

Luật sư William Kunstler cho biết không hoàn toàn tin tưởng vào kết luận trước đó về vết cắn. Vì vậy, để đảm bảo cho tính chính xác của những bằng chứng, họ cũng mời bác sĩ nha khoa Neal Riesner - Viện trưởng Viện nha khoa Westchester tham gia.

Bác sĩ Neal Riesner sau đó tiến hành phân tích bộ khuôn răng của Smith và một số hình ảnh về vết căn trong vụ án Payanat và cả vụ giết Marilee Wilson trước đó. Cuối cùng, trong sự thất vọng của các luật sư bào chữa cho bị cáo, bác sĩ Riesner khẳng định các vết cắn trên cơ thể Payant do Smith gây ra.

Teddy Goodman, tù nhân đã nhìn thấy Payant hôm cô bị giết cũng có mặt tại phiên tòa.  Goodman khẳng định Smith chính là người mà mình đã nhìn thấy đi cùng nữ sĩ quan hôm đó. Ngoài ra, một nhân chứng khác là nhân viên an ninh Martin Rahilly tuyên bố đã nhìn thấy Smith tại căn phòng trong nhà nguyện, nơi mà Goodman xác nhận nhìn thấy Payant và Smith đi vào trong đó.

Với tất cả những bằng chứng ấy, những lời bào chữa của luật sư William Kunstler đã không thuyết phục được bồi thẩm đoàn. Và dù Smith nhất quyết không nhân tội, hắn vẫn bị kết tội giết người và lĩnh án tử hình vào ngày 10/6/1983. Bản án nhận được sự ủng hộ của dư luận.

Tuy nhiên, Lemuel Smith không chấp nhận bản án này và liên tục gửi đơn kháng cáo. Vào ngày 2/7/1984, hắn đã may mắn khi một điều luật được sửa đổi và án tử hình của  Smith được chuyển thành chung thân. Điều này khiến nhiều người thất vọng.

Nhưng vì sự nguy hiểm của Smith ngay cả khi ở trong tù, Lemuel Smith đã phải trải qua cuộc sống gần như bị cô lập và bị kiểm soát chặt chẽ.

(Hết)

----------------------------

Mời quý vị đón đọc loạt bài tiếp theo của Kỳ án thế giới vào 4h00 ngày 27/8/2019.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với các bằng chứng có được, các thám tử đã xác định Kenneth Bianchi...
Các cô gái bán dâm dưới trướng của "tú ông" này đều có hình xăm tên...