Thứ Tư, ngày 01/04/2020 02:00 AM (GMT+7)

Thi thể góa phụ bên chiếc khăn màu đỏ: Cuộc điều tra gian nan

authorĐàm Anh (Theo Justia, Prezi) Thứ Ba, ngày 24/03/2020 03:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bất chấp mọi nỗ lực điều tra của cảnh sát, cái chết thương tâm của góa phụ 55 tuổi vẫn không có thêm manh mối nào suốt vài năm sau đó.

   

Một góa phụ bị cưỡng hiếp và sát hại dã man ngay trong nhà của mình đã gây chấn động Los Angeles (Mỹ) năm 1982. Vụ án không có nhân chứng cũng chẳng có những bằng chứng xác thực đã khiến cảnh sát dù dốc toàn lực điều tra nhưng cũng phải mất tới 6 năm để có thể đưa được hung thủ ra ánh sáng.

 thi the goa phu ben chiec khan mau do: cuoc dieu tra gian nan hinh anh 1

Dấu vết tinh dịch hung thủ để lại tại hiện trường.

Vụ án bế tắc

Sau khi khám nghiệm tử thi, các bác sĩ xác định nguyên nhân chính gây nên cái chết của bà Lillian Mar là do ngạt thở. Nạn nhân còn bị chấn thương do một vật cùn gây nên ở phía sau đầu, những vết thương ở vai phải, mí mắt, bên trong và ngoài môi, bên dưới hàm và phía sau tai. Tất cả các vết thương đều xuất hiện trước khi chết. Hung thủ đã tấn công nạn nhân trước khi hãm hiếp rồi siết cổ bà bằng chiếc khăn hắn mang theo.

Từ kết quả có được sau khi đem phân tích, các giám định viên kết luận nhóm máu của bà Mar thuộc nhóm AB. Tuy nhiên, một vài vết máu lẫn trong đó lại thuộc về một người mang nhóm máu A. Các giám định viên kết luận đây là nhóm máu của hung thủ. Tuy nhiên, điều này không có nhiều ý nghĩa trong việc phá án bởi có đến khoảng 40% dân số Los Angeles sở hữu nhóm màu này.

Ngoài ra, dù cảnh sát tìm thấy những dấu vân tay lạ tại hiện trường nhưng công nghệ phân tích thời điểm đó chưa phát triển. Pháp y chỉ có thể so sánh chúng với vân tay của các nghi phạm một cách thủ công.

Gần như tất cả những người được cho là có quen biết với nạn nhân, thậm chí cả những tay “anh chị” trong khu vực cũng được lấy dấu vân tay để đối chiếu nhưng không một dấu vân tay nào trùng khớp. Ngoài thông tin hung thủ là một người da trắng qua phân tích mẫu tóc được tìm thấy, cảnh sát không thu được mất kỳ manh mối nào.

Lật tẩy tội ác

Lục lại hồ sơ, họ thấy rằng trong vòng hai năm trước cái chết của Lillian Mar, hàng chục phụ nữ trung niên và người già đã bị giết. Các nạn nhân đều bị đánh đập, cưỡng hiếp và bị bóp cổ bởi một kẻ giết người nổi tiêng với biệt danh “Kẻ bóp cổ vùng Đông Hollywood”. Ban đầu cảnh sát tin rằng Lillian Mar cũng là nạn nhân của hắn.

Hai năm sau cái chết của bà Mar, kẻ sát nhân ấy cuối cùng đã bị bắt. Tên hắn là Brandon Tholmer, Tholmer bị buộc tội có liên quan đến 32 vụ tấn công tình dục của Los Angeles từ năm 1981 đến năm 1984.

Cảnh sát đã lấy dấu vân tay và mẫu tóc của Tholmer để đối chiếu với bằng chứng thu được tại nhà Lillian Mar, nhưng kết quả lại không trùng khớp. Hung thủ bị kết án chung thân còn vụ án mạng của Lillian Mar vẫn rơi vào bế tắc vì không có manh mối.

Nhóm điều tra nhận nhiệm vụ năm đó chỉ hi vọng trong tương lai gần, công nghệ giám định pháp y có những bước tiến mới để có thể tìm được hung thủ từ những bằng chứng họ thu được.

Và quãng thời gian đó mất thêm hơn 4 năm nữa. Công nghệ giám định dấu vân tay cuối cùng đã có những tiến bộ to lớn. Vụ án năm xưa được lật lại sau khi cảnh sát bất ngờ khớp được dấu vân tay mà hung thủ để lại tại hiện trường với dấu vân tay của một nghi phạm đang chịu án tại nhà tù Folsom, California. Đó là Jack Gus Farnum, 24 tuổi,

Các điều tra viên đã lặn lội tới California để thu thập mẫu tóc và mẫu máu của nghi phạm. Nhưng điều đó thật không dễ dàng.

(Còn nữa)

----------------

Đón đọc loạt bài tiếp theo của Thi thể góa phụ bên chiếc khăn màu đỏ: Trả giá vào 4h00 ngày 25/3/2020 trên mục Pháp luật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xem xét kỹ lưỡng hiện trường, cảnh sát tin rằng cái chết của Amy...
Người phụ nữ U50 không thể ngờ bi kịch ập xuống quá kinh hoàng và...
Khi kết án tù chung thân không ân xá cho bị cáo, thẩm phán nhận...